26/05/2023 12:58 GMT+7

Ông DeSantis huy động được 8,2 triệu USD sau 24 giờ tuyên bố tranh cử, cao hơn cả Tổng thống Biden

Chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã thu về 8,2 triệu USD trong 24 giờ đầu tiên, thành tích tốt hơn cả ông Biden và ông Trump.

Ông DeSantis huy động được 8,2 triệu USD sau 24 giờ tuyên bố tranh cử, cao hơn cả Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Thống đốc Florida Ron DeSantis huy động được 8,2 triệu USD trong 24 giờ đầu tiên sau tuyên bố tranh cử - Ảnh: REUTERS

New York Times là tờ báo đầu tiên đưa tin về thành tích của ông DeSantis. Nhóm chiến dịch của thống đốc bang Florida đã xác nhận thông tin này.

Một chút trục trặc

Sau nhiều tháng có động thái "nhá hàng" tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, ông DeSantis đã chính thức công bố tranh cử vào ngày 24-5 trong cuộc trò chuyện với tỉ phú Elon Musk trên nền tảng Twitter.

Tuy nhiên, Twitter gặp lỗi âm thanh khiến cuộc nói chuyện diễn ra không mượt mà. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Fox News, thống đốc Florida cho rằng sự cố là do có lượng lớn khán giả theo dõi.

Các cuộc thăm dò từ lâu đã cho thấy ông DeSantis là ứng cử viên hàng đầu cho Đảng Cộng hòa, dù có thể chưa vượt qua cựu tổng thống Trump, người cũng đã tuyên bố tranh cử năm 2024.

Dù vậy, thống đốc Florida hơn ông Trump về số tiền quyên góp trong 24 giờ đầu tiên. Cựu tổng thống huy động được khoảng 9,5 triệu USD trong 6 tuần sau khi công bố tranh cử ngay sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11-2022.

Trong khi đó, trong 24 giờ sau khi phát động chiến dịch tranh cử năm 2019, đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden huy động được 6,3 triệu USD.

Theo tờ The Hill, hàng triệu USD mà ông DeSantis huy động được đến nay là từ trên mạng và từ các nhà tài trợ ở Miami.

DeSantis tự tin

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh vào ngày 25-5 với nhà bình luận bảo thủ Erick Erickson, ông DeSantis cho biết buổi phát trực tiếp sự kiện trên Twitter đã thu hút hơn 5 triệu người theo dõi và đã thành công trong việc tạo ra "tiếng vang" xung quanh chiến dịch của ông.

"Tôi nghĩ đó là câu chuyện lớn nhất trên thế giới vào ngày hôm qua và vì vậy hy vọng chúng tôi sẽ thu hút được một số người quan tâm đến chiến dịch", DeSantis nói.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Đài Newsmax ngày 24-5, DeSantis tự tin khẳng định mình có nhiều khả năng được bầu hơn ông Trump trong một cuộc tổng tuyển cử: "Tôi tin rằng có giới hạn về số lượng cử tri sẽ xem xét bầu cho cựu tổng thống vào thời điểm này. Tôi nghĩ mức ủng hộ của tôi sẽ cao hơn trong một cuộc tổng tuyển cử".

Ông Trump đã rất nhanh chóng phản ứng trên mạng xã hội riêng Truth Social, gọi vụ ra mắt trên Twitter của ông DeSantis là "thảm họa".

Chiến dịch tranh cử của ông Biden thì đăng Twitter dẫn đường link quyên góp với tiêu đề "Liên kết này hoạt động", ám chỉ vụ ra mắt trên Twitter của ông DeSantis gặp trục trặc.

Cựu thống đốc bang South Carolina, bà Nikki Haley, một ứng cử viên khác của Đảng Cộng hòa năm 2024, đã công kích cả hai đối thủ Trump và DeSantis. "Nước Mỹ xứng đáng với một sự lựa chọn chứ không phải tiếng vang", bà Haley nói, ám chỉ chiến dịch của ông DeSantis quá ồn ào.

Tuy nhiên, hầu hết các đảng viên Cộng hòa nói rằng sự cố kỹ thuật trên Twitter không ảnh hưởng nhiều đến chiến dịch tranh cử của thống đốc Florida. Nhóm chiến dịch của DeSantis vẫn nói rằng họ đã huy động được 1 triệu USD trong giờ đầu tiên sau khi thông báo tranh cử và ông DeSantis sẽ bắt đầu hoạt động vào tuần tới bằng các sự kiện tại các bang bỏ phiếu sớm quan trọng, như Iowa, New Hampshire và South Carolina.

Ông Biden cà khịa ứng viên Đảng Cộng hòa DeSantis trên Twitter?Ông Biden cà khịa ứng viên Đảng Cộng hòa DeSantis trên Twitter?

Ông Ron DeSantis gặp trục trặc kỹ thuật khi tuyên bố tranh cử tổng thống trên Twitter. Sau đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đăng bài kèm chú thích: “Đường link này hoạt động đây”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên