25/05/2023 10:08 GMT+7

Ông DeSantis ủng hộ Bitcoin, đòi thay sếp FBI nếu làm tổng thống Mỹ

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ bên Đảng Cộng hòa, nhấn mạnh sẽ ủng hộ giao dịch Bitcoin và tài sản tiền điện tử.

Ông DeSantis ủng hộ Bitcoin, đòi thay sếp FBI nếu làm tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ bên Đảng Cộng hòa, ông Ron DeSantis - Ảnh: REUTERS

Tối 24-5 (giờ Mỹ), ông DeSantis đã gia nhập đường đua vào vị trí tổng thống Mỹ. Chiến dịch 2024 của ông được khởi động trên một diễn đàn Twitter. Người tổ chức là tỉ phú Elon Musk, chủ sở hữu Twitter.

Sẽ là tổng thống Mỹ ủng hộ tiền điện tử?

Trong những phát biểu đầu tiên vừa qua về chính sách nếu đắc cử, ông DeSantis khẳng định sẽ ủng hộ quyền giao dịch tài sản kỹ thuật số, ví dụ Bitcoin.

Thống đốc bang Florida cũng phản đối việc thành lập một ngân hàng trung ương cho tiền điện tử. Ngoài ra, cũng liên quan tới tài chính, ông cho rằng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nên tập trung vào việc duy trì ổn định đồng USD, và đừng nên là "một nhà hoạch định kinh tế trung ương".

"Họ (Fed) không bị áp trách nhiệm, không được bầu ra, nhưng việc in tiền của họ đẩy chúng ta vào tình thế như hiện nay", ông DeSantis nói với Fox News về tình trạng lạm phát.

Trong các phát biểu vừa qua, ông DeSantis đã lặp lại những quan điểm phổ biến của Đảng Cộng hòa. Đảng này thường phản đối các chính sách lạm dụng chi tiêu công và bơm tiền vào thị trường.

Trong cuộc trò chuyện với đài cánh hữu Fox, ông DeSantis cũng khẳng định nếu được làm tổng thống, ông sẽ không để Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) Christopher Wray tại nhiệm. Trước đây, cựu tổng thống Donald Trump từng được cho đã cân nhắc loại ông Wray.

Thêm một tổng thống Mỹ ưa mạng xã hội

Về tiền điện tử, ông DeSantis có vẻ bắt nhịp với tỉ phú Elon Musk. Ông Musk được xem là người ủng hộ nhiệt thành của các loại tiền điện tử, bao gồm Dogecoin.

Theo Reuters, ông DeSantis có vẻ muốn tận dụng sự ủng hộ từ ông Musk. Đây sẽ là bệ phóng thực sự, vì ông Musk có tới 140 triệu người theo dõi trên Twitter.

Danh tiếng của vị tỉ phú này cũng là điểm cộng lớn, có thể giúp Đảng Cộng hòa thu hút các lá phiếu phổ thông. Ngoài ra, Twitter là nền tảng được người theo quan điểm bảo thủ ủng hộ.

Việc lựa chọn Twitter để tuyên bố tranh cử cũng phản ánh mối quan hệ giữa ông DeSantis và truyền thông. Rất có thể cũng như ông Trump, ông DeSantis sẽ ngó lơ truyền thông chính thống.

Ông DeSantis được cho là đối thủ đáng ngại nhất của ông Trump bên Đảng Cộng hòa. Dù vậy, thời gian gần đây giới quan sát cho rằng cơ hội của ông đã sụt giảm.

Vốn bị đánh giá không phải người thân thiện với truyền thông dòng chính, ông DeSantis còn gặp rắc rối với những bình luận về tình hình Ukraine. Trong bối cảnh báo chí cánh tả ở Mỹ ủng hộ Ukraine, ông DeSantis đã gặp một "cơn bão" thực sự.

Bầu cử Mỹ 2024 dường như vẫn là hai cái tên Biden và TrumpBầu cử Mỹ 2024 dường như vẫn là hai cái tên Biden và Trump

Chiến dịch bầu cử Mỹ 2024 mới vào giai đoạn bắt đầu nhưng Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa dường như đã "chọn" xong hai cái tên đại diện nhiều tiềm năng hơn cả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên