26/06/2018 18:46 GMT+7

Ông Đặng Thanh Bình và tổ giám sát đổ trách nhiệm qua lại

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình cho rằng tổ giám sát có quyền để xử lý sai phạm trong khi tổ giám sát lại nói "chỉ được báo cáo lên cấp trên".

Ông Đặng Thanh Bình và tổ giám sát đổ trách nhiệm qua lại - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Thanh Bình tại phiên tòa - Ảnh: DUY MINH

Chiều nay 26-6, phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Thanh Bình - nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - và đồng phạm bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tiếp tục ngày làm việc thứ hai.

Luật sư Trần Minh Hải (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Phạm Công Danh, người liên quan trong vụ án) đặt vấn đề rằng thân chủ của ông có đến 8 hành vi vi phạm pháp luật bắt đầu từ năm 2013 đến năm 2014, nếu hành vi vi phạm lần đầu tiên của ông Danh mà được ngăn chặn thì sẽ không xảy ra các hành vi sai phạm tiếp theo.

Ông Đặng Thanh Bình trình bày rằng tổ giám sát hoàn toàn có thẩm quyền để xử lý khi phát hiện các sai phạm tại ngân hàng mà họ giám sát.

Ông Bình khẳng định khi phát hiện sai phạm của ông Phạm Công Danh thì tổ giám sát "hoàn toàn có quyền đình chỉ chức vụ đối với người vi phạm".

Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa lưu ý rằng luật sư không nên nêu ra câu hỏi giả định với một vấn đề đã xảy ra và đã có hậu quả thất thoát hàng chục ngàn tỉ đồng đã được xác định.

Trong khi đó, ông Hà Tấn Phước, nguyên tổ trưởng tổ giám sát Ngân hàng VNCB, cho rằng khi phát hiện sai phạm của VNCB ông đã có công văn gửi cấp trên và đề nghị hướng xử lý.

Đại diện Viện kiểm sát đặt câu hỏi rằng quyết định số 12 có quy định về thẩm quyền của tổ giám sát là có quyền thu hồi các khoản tiền cho vay sai quy định, quyền không hạn chế khi xâm nhập vào hệ thống ngân hàng… "vậy tổ giám sát đã thực hiện hết trách nhiệm của mình chưa"? 

Ông Phước trả lời rằng quyết định số 12 không đề cập đến quyền thu hồi của tổ giám sát.

Ông Đặng Thanh Bình và tổ giám sát đổ trách nhiệm qua lại - Ảnh 2.

Bị cáo Hà Tấn Phước. Ảnh: Duy Minh

Viện kiểm sát dẫn chứng về khoản tiền 650 tỉ đồng mà VNCB cho 2 công ty vay, sau đó ông Phước có bút phê là không đồng ý và đặt câu hỏi: công tác giám sát ra sao mà các công ty vẫn rút được khoản tiền đó. 

Ông Phước trả lời rằng ngay ngày hôm ông bút phê không đồng ý thì VNCB đã chuyển đi rồi nên không can thiệp được.

Ông Hà Tấn Phước cho rằng do VNCB vi phạm "quá tinh vi" và "ngăn cản không cho tổ giám sát tiếp cận khách hàng" vì thế không thu hồi khoản tiền cho vay sai được.

Ông Phước nói tổ giám sát đã báo cáo Ngân hàng Nhà nước và đề nghị đặt VNCB trong tình trạng kiểm soát đặc biệt và thành lập tổ kiểm soát đặc biệt nhưng không được đồng ý.

Phủ nhận ý kiến của nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình về chuyện "tổ giám sát có quyền lực còn lớn hơn cả tổ giám sát đặc biệt", ông Phước cho rằng "đó chỉ là ý kiến của ông Bình, còn quyền hạn của tổ giám sát đã được quy định trong quyết định số 12 do ông Bình ký.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng khi đó nếu tổ giám sát kiên quyết báo cáo và chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra thì vụ việc đã được ngăn chặn. 

"Nếu bị cáo thực hiện hết chức năng nhiệm vụ được quy định tại quyết định 12 thì hậu quả đã được ngăn chặn. Giờ hậu quả xảy ra rồi thì bị cáo thấy sao?", đại diện Viện kiểm sát đặt câu hỏi.

Ông Phước khẳng định mình đã làm hết trách nhiệm, và khẳng định mình không hoàn toàn oan nhưng mong xem xét kỹ trách nhiệm của bị cáo.

Ngày mai 27-6 phiên tòa tiếp tục.

Nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước hầu tòa Nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước hầu tòa

TTO - Ông Đặng Thanh Bình - nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN - và các đồng phạm hầu tòa vì bị cáo buộc thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại hàng chục ngàn tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận