Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Ông Đặng Thanh Bình nói cáo trạng truy tố không đúng

25/06/2018 18:00 GMT+7

TTO - Thừa nhận mình có sai sót để xảy ra hậu quả đối với vụ án, nhưng các bị cáo có mặt tại phiên tòa đều cho rằng mình đã làm hết trách nhiệm được phân công.

Ông Đặng Thanh Bình nói cáo trạng truy tố không đúng - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Tấn Phước tại tòa - Ảnh: DUY MINH

Chiều 25-6, phiên tòa xét xử ông Đặng Thanh Bình - nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các đồng phạm đi vào phần xét hỏi. Các bị cáo đều cho rằng tuy có một số sai sót nhưng đã có báo cáo và đã thực hiện trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ được thống đốc NHNN giao.

Đã báo cáo với trách nhiệm của thành viên tổ giám sát

Người đầu tiên trả lời xét hỏi, bị cáo Ngô Văn Thanh - phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Long An, thành viên tổ giám sát của NHNN - cho rằng cáo trạng có nhiều nội dung không đúng về chức năng nhiệm vụ của ông. 

Cụ thể, khi phát hiện ra sai phạm trong hoạt động của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) bị cáo Ngô Văn Thanh có báo cáo với tổ trưởng tổ giám sát. Còn đối với những khoản vay mà ông Thanh không báo cáo là do cán bộ lãnh đạo của VNCB cố tình thực hiện giao dịch này. 

Khi phát hiện ra sai phạm ông Ngô Văn Thanh có báo cáo với tổ trưởng là ông Lê Văn Thanh, sau đó tổ trưởng phân công người khác theo dõi. Còn với 12 khoản vay khác thì tổ trưởng phân công cho người khác, ông Ngô Văn Thanh không nắm.

Ông Đặng Thanh Bình nói cáo trạng truy tố không đúng - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Thế Tuân - Ảnh: DUY MINH

Tương tự, bị cáo Phạm Thế Tuân - tổ phó tổ giám sát - cũng khẳng định đã làm hết trách nhiệm của mình. Cụ thể, với chức năng nhiệm vụ của mình, ông Tuân đã không đồng ý với một số giao dịch trên 5 tỉ đồng. Khi họp, ông Tuân có đề xuất báo cáo ngay, thu hồi ngay và xử lý sai phạm của VNCB. 

"Những việc này đã báo cáo thống đốc để xin chỉ đạo kịp thời. Tôi đã cố gắng nỗ lực và toàn tâm toàn ý. Tôi cũng tham gia giám sát 2 ngân hàng trong số 6 ngân hàng yếu kém", ông Tuân khai.

Ông Tuân cũng cho rằng: "Tôi cảm thấy xót xa cho mất mát và xấu hổ vì mình đã làm thành công rất nhiều, nhưng ở giai đoạn cuối các cán bộ ngân hàng đã quá tinh vi và không chấp hành các quy định nên hôm nay bị cáo phải đứng đây khai báo với HĐXX".

Ông Tuân thừa nhận quá trình làm việc có những điểm chưa hoàn toàn hết trách nhiệm dù đã nỗ lực rất nhiều. 

Bị cáo Lê Văn Thanh - tổ trưởng tổ giám sát - cũng thừa nhận mình có thiếu sót trong hoạt động tại VNCB nhưng cho rằng thời điểm VNCB gửi vốn qua thị trường 2 (liên ngân hàng) thì ông nhận thấy ngân hàng đang hoạt động tốt.

Khẳng định lại việc VNCB gửi tiền thị trường 2 là đúng, bị cáo Hà Tấn Phước cho rằng một số giao dịch VNCB cố tình giấu và không báo cáo nên tổ giám sát không thể biết được. "Với hậu quả xảy ra, bị cáo thấy rằng bị cáo còn thiếu sót chút đỉnh trong công tác điều hành của tổ giám sát mà đã được thống đốc giao", ông Phước nói.

Cáo trạng không đúng

Là người cuối cùng trả lời xét hỏi, bị cáo Đặng Thanh Bình tiếp tục khẳng định "nội dung cáo trạng riêng phần truy tố bị cáo là không đúng".

Ông Đặng Thanh Bình giải thích về căn cứ để NHNN ban hành quyết định số 12: "Đây là quyết định về giám sát các ngân hàng có nhiều yếu kém và có nguy cơ thua lỗ. Thực tế quyết định 12 là thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tái cơ cấu một số ngân hàng yếu kém (khi đó có 9 ngân hàng thì có 3 ngân hàng được sáp nhập) còn lại 6 ngân hàng. 

Việc giám sát ngân hàng yếu kém này để tránh nguy cơ đổ vỡ. Đây là quyết định liên quan đến công tác giám sát, đây là quyết định đến công tác đảm bảo an toàn thanh tra giám sát ngân hàng. Thuộc lĩnh vực phụ trách của bị cáo".

Chủ tọa hỏi, trong quá trình phụ trách, khi thực hiện nhiệm vụ bị cáo có nhận được báo cáo của Thanh tra giám sát gửi đến không, ông Bình đọc rõ nội dung quyết định 12 liên quan đến trách nhiệm báo cáo của tổ giám sát.

Ông Đặng Thanh Bình nói cáo trạng truy tố không đúng - Ảnh 3.

Bị cáo Đặng Thanh Bình tại phiên tòa - Ảnh: DUY MINH

Theo đó, thống đốc, phó thống đốc chỉ xử lý những vấn đề mà Văn phòng NHNN trình. Các vấn đề khác như tờ trình của Thanh tra giám sát NHNN, các báo cáo của các văn phòng đại diện, các chi nhánh NHNN... do cơ quan tham mưu xử lý. Sau đó cơ quan tham mưu mới có báo cáo đề xuất trình lãnh đạo NHNN. 

Như vậy theo trình bày của ông Bình, các báo cáo trình đều đến cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, qua tham mưu rồi mới tới bị cáo.

Sau phần xét hỏi đối với ông Đặng Thanh Bình, phiên tòa tạm nghỉ, ngày mai (26-6) tiếp tục.

Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình vừa bị truy tố là ai? Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình vừa bị truy tố là ai?

TTO - Về hưu năm 2014, nhưng đến 2018 nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đặng Thanh Bình lại bị truy tố. Ông là ai?

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận