24/05/2024 11:18 GMT+7

Ông Đặng Tất Thắng là ai, từng làm gì mà công an truy tìm?

Ông Đặng Tất Thắng - cựu chủ tịch FLC và Bamboo Airways - bị tố giác và công an đang truy tìm. Trước khi bị tố giác, ông Thắng đã có nhiều phát ngôn đụng chạm đến lãnh đạo Sacombank.

Ông Đặng Tất Thắng từng là người của FLC và hãng hàng không Bamboo Airways

Ông Đặng Tất Thắng từng là người của FLC và hãng hàng không Bamboo Airways

Ông Đặng Tất Thắng từng là doanh nhân gắn với hệ sinh thái FLC khi đảm nhiệm các vị trí cấp cao dưới thời ông Trịnh Văn Quyết (cựu chủ tịch FLC, bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đề nghị truy tố về tội thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt tài sản).

Từng là "cơ trưởng" của Bamboo Airways và là sếp của FLC

Thời điểm FLC làm mưa làm gió trên thị trường chứng khoán, ông Thắng trải qua các chức vụ phó chủ tịch, chủ tịch hội đồng quản trị FLC và tổng giám đốc, chủ tịch Bamboo Airways.

Hãng hàng không Bamboo Airways từng gọi ông Thắng là "cơ trưởng" khi ông gắn bó với hãng này từ ngày đầu thành lập và đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo cho đến khi chuyển giao cho các cổ đông mới. 

Theo Bamboo Airways, ông Thắng tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành xây dựng và quản lý dự án tại Đại học Northumbria (Vương quốc Anh), "là người mang đầy lửa đam mê và có vốn kiến thức sâu rộng về hàng không".

Sau khi ông Quyết và nhiều người liên quan đến FLC bị bắt, Sacombank do ông Dương Công Minh làm chủ tịch hội đồng quản trị đã tham gia vào quá trình tái cơ cấu Bamboo Airways khi nhà băng này là chủ nợ lớn nhất của hãng. 

Trong quá trình tái cơ cấu, ông Đặng Tất Thắng đã xin thôi mọi chức vụ tại FLC và Bamboo Airways "với lý do cá nhân" sau 8 năm gắn bó. 

Sau thời điểm này, dư luận chú ý đến nhiều thông tin mà ông Thắng chỉ trích đích danh chủ tịch Sacombank được tăng tải công khai trên mạng xã hội.

Những vụ lùm xùm với ông Dương Công Minh 

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã phát đi thông báo đang kiểm tra, xác minh tin báo Sacombank về dấu hiệu tội phạm do "Đặng Tất Thắng lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo xác minh bước đầu, Cơ quan an ninh điều tra xác định ông Đặng Tất Thắng (43 tuổi, quê Phú Xuyên, Hà Nội) ngụ tại chung cư FLC (Hà Nội). Tuy nhiên, hiện ông Thắng không có mặt tại nơi cư trú, không biết đang ở đâu. Cơ quan an ninh điều tra xác định ông Thắng là người bị tố giác, hiện không rõ đang ở đâu nên tổ chức truy tìm để phục vụ kiểm tra, xác minh vụ việc.

Những thông tin lùm xùm giữa ông Đặng Tất Thắng và chủ tịch Sacombank khởi nguồn từ việc cổ đông Sacombank chất vấn hội đồng quản trị về việc 7 năm liền không chia cổ tức. 

Khi clip chất vấn này nhận được sự quan tâm lớn trên mạng xã hội, ông Thắng đã viết trên trang Facebook cá nhân chỉ trích chủ tịch Sacombank và đưa ra nhận định cá nhân về đạo đức đối với chủ tịch Sacombank. Sau đó, ông Thắng đã xóa bài đăng này nhưng Sacombank cho rằng đã ảnh hưởng đến uy tín của nhà băng này nên kiến nghị cơ quan chức năng xử lý.

Sau đó, ông Đặng Tất Thắng đã có lời xin lỗi trên Facebook Thang Dang (có tích xanh) và khẳng định "trong kinh doanh, việc xảy ra những mâu thuẫn phát sinh do xung đột lợi ích và quyền lợi của các bên là khó tránh khỏi". 

Sau sự việc này, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đặng Tất Thắng do đã có hành vi đăng tải thông tin xúc phạm uy tín, danh dự của ông Dương Công Minh.

Ngân hàng Sacombank đã ban hành văn bản khẳng định những thông tin đăng trên Facebook Thang Dang về ông Dương Công Minh là hoàn toàn bịa đặt, vu khống để bôi xấu lãnh đạo Sacombank và đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định

Ngân hàng Sacombank đã ban hành văn bản khẳng định những thông tin đăng trên Facebook Thang Dang về ông Dương Công Minh là hoàn toàn bịa đặt, vu khống để bôi xấu lãnh đạo Sacombank và đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định

Vào đầu tháng 4 vừa rồi, trang Facebook Thang Dang kể trên lại tiếp tục đăng các bài viết kèm những bình luận, tin nhắn trao đổi nhắm vào chủ tịch Sacombank, trong đó có nội dung "ông Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh vì tham gia rửa tiền cho bà Trương Mỹ Lan - chủ tịch HĐQT Vạn Thịnh Phát".

Sau thông tin này, cổ phiếu Sacombank lập tức bị bán tháo, phía Sacombank phát văn bản khẳng định đây là thông tin sai sự thật, đích thân trung tướng Tô Ân Xô (người phát ngôn Bộ Công an) cũng phải lên tiếng là đến thời điểm đó (đến ngày 2-4-2024) ông Dương Công Minh - chủ tịch Sacombank - không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh.

Ông Dương Công Minh: Ông Thắng Đặng viết trên Facebook có đáng tin không?

Ông Dương Công Minh - chủ tịch Sacombank - tại một buổi đại hội cổ đông thường niên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Dương Công Minh - chủ tịch Sacombank - tại một buổi đại hội cổ đông thường niên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại đại hội cổ đông vừa qua, ông Dương Công Minh đã thanh minh: "Tôi không liên quan gì bà Trương Mỹ Lan và các vụ việc của bà Trương Mỹ Lan. Vụ việc của bà Lan đã có kết luận điều tra, có cáo trạng truy tố. Tòa án đã xử. Tôi không có liên quan một câu, một chữ, một dấu chấm, dấu phẩy nào trong đó cả.

Đây là tin đồn ông Thắng Đặng viết trên trang Facebook cá nhân. Một người giả mạo quyết định của Bộ Công an cấm tôi xuất cảnh theo quý vị có đáng tin không? Không đáng tin chút nào".

Cơ quan an ninh điều tra truy tìm ông Đặng Tất ThắngCơ quan an ninh điều tra truy tìm ông Đặng Tất Thắng

Cơ quan an ninh điều tra xác định ông Đặng Tất Thắng là người bị tố giác, hiện không rõ đang ở đâu nên truy tìm để phục vụ kiểm tra, xác minh vụ việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên