Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Ông Biden tới Hàn Quốc, bắt đầu công du châu Á

20/05/2022 16:58 GMT+7

TTO - Khoảng 17h30 ngày 20-5 (15h30 giờ VN), Không lực Một chở Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan của Mỹ ở thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.

Ông Biden tới Hàn Quốc, bắt đầu công du châu Á - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bước ra khỏi Không lực Một khi tới Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Hàn Quốc là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới châu Á của ông Biden.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ dự kiến gặp tân Tổng thống Yoon Suk Yeol. Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng tham quan Nhà máy Samsung Electronics trước khi dự các sự kiện vào ngày tiếp theo.

Ông Biden tới Hàn Quốc, bắt đầu công du châu Á - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin đón Tổng thống Mỹ - Ảnh: REUTERS

Trong chuyến công du lần này, ông Biden được cho là tập trung vào hai vấn đề, đó là việc tăng cường hiện diện của Trung Quốc trong khu vực và vấn đề Triều Tiên.

Hãng tin Reuters đánh giá có thể Hàn Quốc sẽ thận trọng hơn khi nói về Trung Quốc, vì Bắc Kinh là đối tác thương mại hàng đầu của Seoul.

Hàn Quốc dự kiến là một trong những thành viên đầu tiên của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF) của ông Biden, vốn sẽ thiết lập nhiều tiêu chuẩn về lao động, môi trường và chuỗi cung ứng.

Khi được hỏi về việc Trung Quốc phản đối IPEF, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói việc tham gia khuôn khổ này không mâu thuẫn với quan hệ kinh tế của Hàn Quốc với Trung Quốc.

Ông Biden tới Hàn Quốc, bắt đầu công du châu Á - Ảnh 3.

Ông Biden chào quân nhân Mỹ tại căn cứ không quân Osan - Ảnh: REUTERS

Ông Yoon và ông Biden cũng sẽ đối mặt với vấn đề Triều Tiên. Thời gian gần đây nhà lãnh đạo Kim Jong Un liên tục thử vũ khí và được dự báo sẽ thử bom hạt nhân trong lúc ông Biden công du châu Á.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói hợp tác giữa Mỹ và Hàn Quốc với Nhật Bản "sẽ chỉ tăng cường khi đối mặt với các hành động khiêu khích tiếp theo" của Triều Tiên.

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp đó", ông Sullivan nói, đồng thời cho biết thêm Washington sẽ có động thái trong khu vực nếu Triều Tiên khiêu khích trong thời gian này.

Trước đây, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói ông sẽ có đường lối cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng so với người tiền nhiệm. Ông Yoon thậm chí dọa tấn công phủ đầu nếu có dấu hiệu xảy ra một cuộc tấn công và yêu cầu tăng cường khả năng phòng thủ.

Washington cho biết họ sẵn sàng đàm phán trực tiếp với ông Kim Jong Un bất kỳ lúc nào. Trong chuyến thăm lần này, ông Biden sẽ không đến thăm khu vực phi quân sự liên Triều (DMZ).

Ông Biden tới Hàn Quốc, bắt đầu công du châu Á - Ảnh 4.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cùng phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong đón ông Biden đến thăm nhà máy - Ảnh: REUTERS

Ông Biden tới Hàn Quốc, bắt đầu công du châu Á - Ảnh 5.

Đây là lần đầu tiên ông Biden và tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol gặp trực tiếp - Ảnh: REUTERS

Theo Đài Asahi, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio dự kiến thông báo tăng chi tiêu quốc phòng tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tuần tới.

Đài Asahi cho biết tái khẳng định liên minh Mỹ - Nhật để chống lại Trung Quốc là một trong những trọng tâm hàng đầu trong chương trình nghị sự của hai bên.

Lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển gặp Tổng thống Mỹ Biden Lãnh đạo Phần Lan, Thụy Điển gặp Tổng thống Mỹ Biden

TTO - Ngày 19-5, lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển đã gặp tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng trong bối cảnh họ đang tìm giải pháp với Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến việc hai nước này xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận