12/02/2021 09:15 GMT+7

Ông Biden thúc giục nâng cấp cơ sở hạ tầng, lo Trung Quốc 'tranh phần'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc Quốc hội Mỹ nhanh chóng đề ra kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng, cảnh báo Trung Quốc sẵn sàng 'tranh phần - eat our lunch' nếu Mỹ chậm chân.

Ông Biden thúc giục nâng cấp cơ sở hạ tầng, lo Trung Quốc tranh phần - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và các thượng nghị sĩ trong cuộc họp ngày 11-2 - Ảnh: REUTERS

“Nếu chúng ta không hành động, họ sẽ tranh phần của chúng ta... Trước đây cơ sở hạ tầng không phải là vấn đề của riêng Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa. Chúng ta sẽ xem có thể cùng nhau tạo ra những gì”, ông Biden tuyên bố tại Phòng bầu dục.

Ông Biden và Phó tổng thống Kamala Harris đã họp mặt cùng 4 thượng nghị sĩ Mỹ hôm 11-2 để bàn về việc cải thiện cơ sở hạ tầng của Mỹ. Trước đó, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm khoảng 2 tiếng đồng hồ hôm 10-2.

Các nghị sĩ tham gia họp cùng ông Biden đến từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. “Cuộc họp rất, rất tốt”, nghị sĩ Cộng hòa James Inhofe, một trong những người tham gia họp, cho biết.

Sau cuộc họp, Nhà Trắng cũng đưa ra thông báo chính thức và cho biết những người tham gia “thể hiện cam kết sâu sắc” trong việc phối hợp giữa hai đảng.

Cả ông Biden và Bộ trưởng Vận tải Mỹ Pete Buttigieg đều từng nhấn mạnh chương trình cải thiện cơ sở hạ tầng. Cùng lúc, giới quan sát cũng nhận thấy các nghị sĩ từng nỗ lực trong vấn đề này nhưng không thành công đang chuẩn bị cho một chương trình xây dựng mới.

Ông Cedric Richmond, một cố vấn cấp cao của ông Biden, hôm 10-2 cho biết Nhà Trắng thường thảo luận về kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng và gói kích thích kinh tế 1.900 tỉ USD.

Trong khi đó ông Ed Mortimer, phó chủ tịch phụ trách giao thông và cơ sở hạ tầng tại Phòng Thương mại Mỹ, cho biết chi tiêu cho cơ sở hạ tầng là một vấn đề trong năng lực cạnh tranh toàn cầu giữa bối cảnh Mỹ đang tụt hậu so với các nước phát triển khác về đầu tư.

Theo Hãng tin Bloomberg, các cổ phiếu liên quan đến cơ sở hạ tầng của Mỹ đã tăng giá mạnh trong năm 2021. Điển hình, cổ phiếu của hãng cho thuê thiết bị thi công United Rentals đã tăng 19% tính đến ngày 10-2. Đây là mức tăng cao nhất trong ngành này do chỉ số Standard & Poor ghi nhận.

Lầu Năm Góc lập Lầu Năm Góc lập 'Đội đặc nhiệm Trung Quốc'

TTO - Các quan chức quốc phòng Mỹ gọi lực lượng đặc nhiệm là một "nỗ lực nước rút" trong việc tìm kiếm các giải pháp đối phó với Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên