Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Ông Biden thúc đẩy các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh

16/07/2022 18:28 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến thảo luận về giá dầu trong cuộc họp với các lãnh đạo vùng Vịnh. Đồng thời, ông cũng sẽ công bố gói hỗ trợ lương thực 1 tỉ USD cho Trung Đông và Bắc Phi.

Ông Biden thúc đẩy các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) gặp Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia ngày 15-7 - Ảnh: REUTERS

Ổn định thị trường năng lượng toàn cầu sẽ là chủ đề chính khi ông Biden gặp các lãnh đạo vùng Vịnh ngày 16-7, bên cạnh các vấn đề khác như Iran, Israel.

Cuộc họp diễn ra tại Jeddah có sự tham gia của 9 nước Ả Rập gồm chủ nhà Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain, Qatar, Kuwait, Oman, Jordan, Ai Cập và Iraq.

Trong số này có 4 nước, Saudi Arabia, UAE, Kuwait, Iraq, là thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vốn sản xuất 30% lượng dầu trên thế giới.

"Ông Biden sẽ dùng các cuộc gặp để thúc đẩy họ đồng ý tăng sản lượng dầu", tờ New York Times nhận định.

"Tôi đang làm mọi điều có thể nhằm tăng nguồn cung cho Mỹ", ông Biden nói trước đó, cho rằng kết quả rõ ràng có thể mất vài tuần mới nhìn thấy được. 

Từ cuộc họp này, Mỹ có thể phải chờ đến tháng 8-2022 khi các thành viên OPEC nhóm họp để bàn và quyết định về sản lượng dầu.

Tổng thống Mỹ đến Saudi ngày 15-7, giờ địa phương, trong chặng cuối của chuyến công du Trung Đông nhằm tìm cách giảm giá dầu trong bối cảnh lạm phát trong nước tăng kỷ lục đe dọa đến cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11-2022.

Theo Hãng tin Reuters, ông Biden sẽ chốt lại cuộc họp ngày 16-7 bằng tuyên bố gói hỗ trợ lương thực mới trị giá 1 tỉ USD cho các nước Trung Đông và Bắc Phi, để đối phó với bất ổn lương thực do chiến sự Nga - Ukraine.

Ngược lại, lãnh đạo các nước nhóm Hội đồng hợp tác vùng Vịnh cũng cam kết 3 tỉ USD trong 2 năm tới cho các dự án hợp tác với Mỹ về đầu tư và hạ tầng toàn cầu.

Báo New York Times cho biết ông quyết định công du Trung Đông do sức ép từ giá dầu, dù biết rằng ông có thể bị chỉ trích khi gặp Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia, người được cho là đứng sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi gây rúng động năm 2018.

Thăm vùng Vịnh, ông Biden không chỉ muốn dầu Thăm vùng Vịnh, ông Biden không chỉ muốn dầu

TTO - Tổng thống Joe Biden đang có chuyến thăm vùng Vịnh lần đầu tiên, trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn trong nước khiến uy tín của ông sụt giảm và ảnh hưởng đến Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận