Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Ông Biden tăng gấp đôi mục tiêu tiêm vắc xin

26/03/2021 07:14 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ nâng mục tiêu tiêm ngừa COVID-19 lên 200 triệu người trong 100 ngày đầu của nhiệm kỳ, thay vì 100 triệu như trước.

Ông Biden tăng gấp đôi mục tiêu tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông sẽ tái tranh cử vào năm 2024 - Ảnh: REUTERS

"Tôi biết điều đó là tham vọng, gấp đôi mục tiêu ban đầu. Nhưng chưa quốc gia nào trên thế giới làm được. Tôi tin chúng ta có thể làm được", Hãng tin Reuters ngày 26-3 dẫn lời ông Biden nói. Ông dự kiến cầm quyền đủ 100 ngày vào 29-4.

Tính đến giữa tuần này, 85 triệu người Mỹ đã được tiêm liều vắc xin đầu tiên và hơn 46 triệu người đã hoàn thành việc tiêm ngừa. Từ tuần trước, nước này đã tiêm trung bình 2,5 triệu liều vắc xin mỗi ngày.

Tổng thống Mỹ cũng đưa ra đánh giá tích cực về triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ nhờ vào gói cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỉ USD vừa được thông qua, đồng thời dẫn dự báo của các chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế Mỹ sẽ đạt mức tăng trưởng trên 6% trong năm nay. Ông cũng cho biết số hồ sơ hằng tuần xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ đã giảm gần 100.000 người.

Ngoài ra, ông Biden cũng công bố kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024, hứa hẹn khả năng tái đối đầu với người tiền nhiệm Donald Trump. "Đó là kỳ vọng của tôi", ông nói và hi vọng Phó tổng thống Kamala Harris sẽ tiếp tục là liên danh tranh cử của ông.

Ông Biden là tổng thống lớn tuổi nhất của Mỹ tại thời điểm nhậm chức và đã có nhiều đồn đoán ông sẽ chỉ làm 1 nhiệm kỳ.

Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi nhậm chức, ông Biden cũng đề cập tới các biện pháp kiểm soát súng đạn sau 2 vụ xả súng hàng loạt gây chấn động nước Mỹ thời gian gần đây, và hối thúc Quốc hội nước này nhanh chóng thông qua luật kiểm soát súng.

Liên quan tới cuộc chiến ở Afghanistan, ông Biden cho rằng Mỹ khó có thể rút hết binh sĩ khỏi quốc gia Nam Á này vào trước ngày 1-5 như thỏa thuận đã ký với Taliban, nhưng các binh sĩ Mỹ sẽ không ở lại vô thời hạn. Khi được hỏi về khả năng duy trì các lực lượng Mỹ ở Afghanistan trong năm 2022, Tổng thống Biden cho biết ông chưa hình dung về trường hợp này.

Chính quyền Biden ấp ủ gói đầu tư 3.000 tỉ USD Chính quyền Biden ấp ủ gói đầu tư 3.000 tỉ USD

TTO - Các cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thiết kế gói đầu tư 3.000 tỉ USD, phục vụ mục đích giảm khí thải, thu hẹp bất bình đẳng kinh tế và khởi động kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng khổng lồ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận