Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Ông Biden nói Trung Quốc muốn làm số 1 thế giới, đại sứ Trung Quốc nói gì?

26/03/2021 10:10 GMT+7

TTO - “Mục tiêu của Trung Quốc không phải là thay Mỹ trở thành nước dẫn đầu thế giới”, đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải lên tiếng sau những bình luận mới nhất của ông Biden về Trung Quốc.

Ông Biden nói Trung Quốc muốn làm số 1 thế giới, đại sứ Trung Quốc nói gì? - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên Đài CNN (Mỹ) ngày 25-3, ông Thôi Thiên Khải nói: "Mục tiêu của chúng tôi là đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của người dân Trung Quốc về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Mục tiêu của chúng tôi không phải là cạnh tranh, hay thay thế bất cứ quốc gia nào khác".

"Điều này chưa bao giờ là chiến lược quốc gia của chúng tôi", ông Thôi giãi bày. 

Quan điểm này đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đưa ra để phản hồi những bình luận trước đó cùng ngày 25-3 của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ sau 64 ngày tại nhiệm, ông Biden nêu nhận định cho rằng Trung Quốc "có mục tiêu tổng quát là trở thành nước dẫn đầu thế giới, nước giàu nhất thế giới và nước mạnh nhất thế giới".

"Điều đó sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ của tôi", ông Biden nói thêm.

Cũng trong cuộc họp báo đầu tiên này, ông Biden dành nhiều thời gian để nói về các mục tiêu của chính quyền ông trong chiến lược hành xử với Bắc Kinh.

Những bình luận của ông Biden về Trung Quốc được đưa ra sau khi hai phái đoàn ngoại giao Mỹ, Trung Quốc vừa có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên diễn ra trong không khí rất căng thẳng tại Anchorage, bang Alaska (Mỹ) tuần trước.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài CNN ngày 25-3, đại sứ Thôi Thiên Khải đề cập lại cuộc gặp này với thái độ dịu hơn, cho rằng đó là "cuộc gặp đúng thời điểm", "hữu ích" và "chắc chắn sẽ giúp cả hai bên hiểu nhau hơn".

Khi được chất vấn về việc Tổng thống Biden cáo buộc Trung Quốc đã không tuân thủ những nguyên tắc quốc tế về cạnh tranh công bằng, ông Thôi Thiên Khải nói: "Chúng tôi không có vấn đề gì với cạnh tranh mở và công bằng, thực tế chúng tôi rất ủng hộ điều đó".

Ông Biden khẳng định sẽ ngăn Trung Quốc vượt Mỹ Ông Biden khẳng định sẽ ngăn Trung Quốc vượt Mỹ

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định ông sẽ ngăn Trung Quốc vượt Mỹ trở thành cường quốc mạnh nhất thế giới, và Mỹ cùng các đồng minh sẽ buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm trong các vấn đề Đài Loan, Biển Đông…

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận