Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Đối thoại Mỹ - Trung tại Alaska: Rất căng thẳng ngay từ đầu

20/03/2021 06:25 GMT+7

TTO - Những cuộc đối thoại đầu tiên giữa chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Trung Quốc “căng thẳng và trực diện” như mô tả của một quan chức cấp cao Mỹ.

Đối thoại Mỹ - Trung tại Alaska: Rất căng thẳng ngay từ đầu - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đang đi qua khu vực phòng họp của hai phái đoàn Mỹ - Trung trước khi kết thúc cuộc gặp hai ngày của họ tại Anchorage, Alaska, Mỹ ngày 19-3-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, cuộc gặp bắt đầu từ ngày thứ năm (18-3) khi hai bên cùng đưa ra những chỉ trích gay gắt lẫn nhau, tạo không khí tranh luận rất căng thẳng ngay từ đầu.

Trong khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Trung Quốc có những hành động "đe dọa trật tự dựa trên luật pháp giúp duy trì ổn định thế giới", thì ông Dương Khiết Trì - ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc - cáo buộc Mỹ đang cố tình chèn ép, "bóp nghẹt" nước ông.

"Chúng tôi đã lường trước về việc sẽ có một loạt đối thoại căng thẳng và trực diện về một loạt vấn đề, và đó chính xác là những gì đã diễn ra", ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, nói sau khi đàm phán kết thúc.

Tuy nhiên sau ba vòng đàm phán tại Anchorage, bang Alaska (Mỹ), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói hai bên cũng đã tìm ra những lĩnh vực có cùng chung lợi ích.

Ngoại trưởng Blinken cũng nói phía Mỹ đã rất thẳng thắn bày tỏ lo ngại của họ về hành xử của Bắc Kinh với Hong Kong, Đài Loan và những hành động trên không gian mạng của Trung Quốc.

Ngoài ra, hai bên cũng đã thảo luận về Triều Tiên, Afghanistan, khí hậu và các vấn đề lợi ích chung.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói Bắc Kinh hi vọng Mỹ sẽ thực hiện cam kết tôn trọng lẫn nhau và ông Vương cũng "nói rõ với phía Mỹ rằng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là những vấn đề nguyên tắc lớn".

Cuộc đối thoại Mỹ - Trung diễn ra sau khi ông Joe Biden lên nắm quyền hai tháng, được hiểu là một dịp để hai bên trao đổi quan điểm về các vấn đề lớn, do đó giới quan sát không chờ đợi bất cứ thỏa thuận hay hiệp định nào sẽ được ký kết tại sự kiện này.

Ông Joe Biden lên nắm quyền trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đã rất căng thẳng dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump. Và cho tới nay có thể thấy những tín hiệu ông sẽ không thay đổi lập trường cứng rắn của chính quyền trước với Trung Quốc.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang xung đột gay gắt trong nhiều vấn đề, từ địa chính trị tại tây Thái Bình Dương, Đông Nam Á và Ấn Độ Dương, tới những căng thẳng thương mại và giải quyết đại dịch COVID-19.

Washington đặc biệt chỉ trích Trung Quốc về các động thái tăng cường kiểm soát chính trị tại Hong Kong, những đe dọa của Bắc Kinh với Đài Loan và cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ mà theo Mỹ là ngược đãi, "diệt chủng".

Trung Quốc bác bỏ tất cả những chỉ trích này, lên án Mỹ đang can thiệp vào các vấn đề nội bộ của họ.

Cuộc gặp Mỹ - Trung ở Alaska được dự báo Cuộc gặp Mỹ - Trung ở Alaska được dự báo 'chẳng đi đến đâu'

TTO - "Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp với Mỹ trong các vấn đề liên quan đến chủ quyền, an ninh và lợi ích cốt lõi", người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 18-3.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận