Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Ông Biden nói chuyện với lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện McConnell

16/12/2020 06:19 GMT+7

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden đã nói chuyện với thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện và là một trong những lãnh đạo Đảng Cộng hòa, vào ngày 15-12 và cho biết cả hai đồng ý sẽ sớm gặp mặt nhau.

Ông Biden nói chuyện với lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện McConnell - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu trước toàn quốc sau khi cử tri đoàn xác nhận kết quả bỏ phiếu ngày 14-12 - Ảnh: REUTERS

Ông Biden đưa ra thông báo trên sau khi thượng nghị sĩ McConnell phá vỡ sự im lặng của ông về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra hôm 3-11. "Mặc dù chúng tôi bất đồng về nhiều thứ, nhưng có những thứ chúng tôi có thể làm việc cùng nhau" - ông Biden nói với các phóng viên.

Trong một động thái bất ngờ, ông McConnell ngày 15-12 đã lên tiếng chúc mừng chiến thắng của ông Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris. Ông McConnell khẳng định kết quả bỏ phiếu cử tri đoàn ngày 14-12 nghiêng về ông Biden.

"Nhiều người trong chúng tôi hi vọng rằng cuộc bầu cử tổng thống sẽ cho ra kết quả khác, nhưng hệ thống chính quyền của chúng tôi đã xác định rõ ai là người tuyên thệ tổng thống vào ngày 20-1. Cử tri đoàn đã lên tiếng. Do đó, hôm nay tôi muốn chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden" - ông McConnell phát biểu tại Thượng viện.

Ông McConnell cũng kêu gọi các thành viên Đảng Cộng hòa khác tại Thượng viện không tham gia cùng bất kỳ thành viên Đảng Cộng hòa nào ở Hạ viện - những người có thể phản đối kết quả bầu cử khi Quốc hội nhóm họp ngày 6-1 để phê chuẩn kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn.

Hãng tin Reuters cho biết bất kỳ nỗ lực nào để lật ngược kết quả bầu cử chắc chắn sẽ thất bại bởi vì nỗ lực này cần cả hai viện của Quốc hội thông qua, bao gồm Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát.

Ông Biden nói chuyện với lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện McConnell - Ảnh 2.

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện - ông Mitch McConnell (giữa) - công nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 - Ảnh: GETTY IMAGES

Mặt khác, phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany ngày 15-12 cho biết Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục các vụ kiện pháp lý liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

"Ông ấy vẫn đang theo các vụ kiện tụng đang diễn ra" - bà McEnany nói.

Khuya 15-12, ông Trump lại tiếp tục đăng Twitter cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử Mỹ. "Bằng chứng kinh hoàng đang đổ xuống cuộc gian lận bầu cử. Chưa bao giờ có bất cứ điều gì giống như thế này ở đất nước của chúng ta!" - ông Trump viết.

Trước đó, ông Trump cáo buộc: "Tỉ lệ lỗi của các máy kiểm phiếu ở Michigan là 68%. Theo luật, lỗi nhỏ chỉ nên ở khoảng 1%. Quan chức bầu cử bang Michigan có vi phạm hay không?".

Các dòng tweet của ông Trump đều được Twitter gắn nhãn cảnh báo, cần kiểm chứng thông tin.

Đụng độ ở biểu tình phản đối kết quả bầu cử Mỹ, có cả súng lẫn dao Đụng độ ở biểu tình phản đối kết quả bầu cử Mỹ, có cả súng lẫn dao

TTO - Cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông Trump ở Washington D.C đã biến thành bạo lực khi các nhóm phản đối đương kim tổng thống xuất hiện. Cảnh sát phải can thiệp khi hai bên lao vào nhau ẩu đả.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận