15/06/2024 07:35 GMT+7

Ông Biden mừng sinh nhật ông Trump, nhắc tới con số 78

Tổng thống Mỹ Joe Biden chúc mừng sinh nhật 78 của đối thủ Donald Trump, nói rằng tuổi tác chỉ là con số nhưng bầu cử là sự lựa chọn.

Đội ngũ của ông Trump đã xây dựng hình ảnh ông là một người mạnh mẽ, năng động bất chấp tuổi tác - Ảnh: AFP

Đội ngũ của ông Trump đã xây dựng hình ảnh ông là một người mạnh mẽ, năng động bất chấp tuổi tác - Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bước qua tuổi 78 ngày 14-6, chỉ cách ông Biden 3 tuổi. Dù xây dựng hình ảnh tràn đầy năng lượng và chê bai đương kim tổng thống Mỹ già, nhưng các phát ngôn gần đây của ông cũng gây nhiều lo ngại.

"Chúc mừng sinh nhật lần thứ 78, Donald. Lời nhắn từ ông già này đến ông già khác: Tuổi tác chỉ là một con số. Tuy nhiên, cuộc bầu cử này là một sự lựa chọn", ông Biden, 81 tuổi, viết trên mạng xã hội X.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden cũng tranh thủ gửi lời chúc "cà khịa" đến ông Trump. "À, một năm nữa lại sắp đến với Donald Trump", chiến dịch viết. Đính kèm là hình ảnh ông Trump nhếch nhác, ướt đẫm mồ hôi, cùng nhiều "thành tựu" của ông như: nhiều lần phá sản, bị cáo buộc quấy rối tình dục, kêu gọi tấn công Đồi Capitol và bị kết án vì gian lận kinh doanh ở New York.

"Món quà sớm của chúng tôi dành cho sinh nhật 79 của ông: Đảm bảo rằng ông sẽ không bao giờ trở thành tổng thống nữa", người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Biden, James Singer, nói.

Đáp lại, một phát ngôn viên của ông Trump gọi ông Biden là một "ứng cử viên yếu đuối và bất tài", "đi loanh quanh như một xác sống chết não tại hội nghị thượng đỉnh G7" ở Ý trong tuần này.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm nay dự kiến sẽ là màn so găng giữa ông Trump và ông Biden. Và dù ai thắng cuộc cũng sẽ lập kỷ lục mới cho Nhà Trắng. Ở tuổi 81, ông Biden đã là người lớn tuổi nhất nắm giữ chức vụ này và sẽ tiếp tục như vậy, trong khi nếu ông Trump thắng, ông sẽ trở thành người lớn tuổi nhất từng nhậm chức tổng thống.

Thời gian qua, chiến dịch của ông Trump đã xây dựng cho ông hình ảnh mạnh mẽ, năng động, từ ảnh chụp cho đến những điệu nhảy ngắn đặc trưng trong các cuộc vận động tranh cử. Việc sử dụng nhiều mỹ phẩm và keo xịt tóc cũng giúp ông trông rám nắng và trẻ trung hơn.

Tuy nhiên, các phát ngôn tranh cãi gần đây của ông cũng bắt đầu gây lo ngại về tuổi tác của ứng viên này.

Mới hôm 13-6, ông Trump gây bão khi chê Milwaukee, nơi Đảng Cộng hòa sẽ tổ chức đại hội đề cử ông Trump vào tháng 7-2024, là một nơi "khủng khiếp". Sự chú ý cũng ngày càng tăng đối với những bình luận kỳ quặc của ông gần đây, bao gồm cả một bài phát biểu gần đây chống lại xe điện khi ông nói về chuyện tàu chìm, cá mập và bị điện giật.

Ông Trump dường như cũng ý thức được rằng việc công kích ông Biden có nguy cơ gây phản tác dụng vì cả hai có độ tuổi tương tự nhau. "Ông ấy không quá già chút nào. Tuổi tác thật thú vị vì một số người rất sắc sảo và một số người lại đánh mất nó", ông nói hồi cuối năm ngoái.

Ông Trump, ông Biden sắp có màn đấu khẩu trực tiếpÔng Trump, ông Biden sắp có màn đấu khẩu trực tiếp

Cả ông Trump và ông Biden đều nhận lời tham gia cuộc tranh luận trên truyền hình, một sự kiện được dự báo sẽ chứng kiến các màn đấu khẩu kịch liệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên