20/03/2024 13:22 GMT+7

Ông Biden cũng nhắc đến việc 'đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại'

Trong cuộc vận động tranh cử ngày 19-3 giờ Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã sử dụng cách nói "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" (make America great again) mà cựu tổng thống Donald Trump dùng làm khẩu hiệu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nevada ngày 19-3 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nevada ngày 19-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh kế hoạch giảm chi phí nhà ở tại các điểm dừng trong đợt vận động trên khắp tiểu bang Nevada.

Ông Biden nhắm tới giá thuê cao chót vót và chỉ trích các chính sách của đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump.

"Chúng ta cần nhà ở có giá cả phải chăng... Giấc mơ có một ngôi nhà dường như nằm ngoài tầm với đối với quá nhiều người", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ cũng đề xuất mức thuế tối thiểu đối với các tỉ phú và tuyên bố: "Chúng ta có thể đầu tư vào những thứ đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại như chăm sóc trẻ em, một loạt những việc chúng ta có thể làm".

Sau đó, ông Biden tới Arizona, một bang chiến trường khác có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc tái tranh cử tổng thống tháng 11 năm nay của ông.

"Cuộc bầu cử này không phải là một cuộc trưng cầu ý dân về tôi, nó là giữa tôi và một người tên Trump", ông Biden nói.

Theo cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 1 điểm phần trăm trong số cử tri đã đăng ký. Ông đã đến nhiều điểm dừng ở một loạt bang chiến trường, kể từ khi chỉ trích gay gắt chính sách của ông Trump trong Thông điệp liên bang hồi đầu tháng.

Tổng thống Mỹ còn đưa ra nhiều ý tưởng mà ông hy vọng sẽ thực hiện nếu được giao nhiệm kỳ thứ hai.

Giữa lo ngại về giá thuê nhà và lãi suất thế chấp cao góp phần khiến cử tri có quan điểm không tốt về nền kinh tế, các quan chức Nhà Trắng đổ lỗi cho chính quyền Trump đã không có hành động thích đáng về chi phí nhà ở.

Về phần mình, ông Trump chỉ trích ông Biden vì các chính sách kinh tế và việc kiểm soát lạm phát.

Vấn đề lạm phát khiến giá cả tăng cao vào tháng 1 vừa qua đã khiến cử tri trên toàn nước Mỹ phẫn nộ với cách xử lý của chính quyền liên bang, mặc dù mức tăng lạm phát hằng năm đang nhỏ nhất trong ba năm qua.

Ông Trump đã đề xuất xây dựng các "thành phố tự do" mới trên đất liên bang, một phần để cung cấp thêm các lựa chọn nhà ở cho người dân.

Tổng thống Biden cũng đang đối mặt với sự tức giận từ các cử tri trẻ tuổi và người Mỹ gốc Ả Rập vì đứng về phía Israel trong cuộc chiến ở Dải Gaza.

Ông Biden đùa về đối thủ Trump: Ông Biden đùa về đối thủ Trump: 'Ông ấy quá già, đầu óc không hợp làm tổng thống'

"Một ứng cử viên đã quá già và có đầu óc không phù hợp làm tổng thống. Người còn lại là tôi" - Tổng thống Biden nói về ông Trump tại một bữa tiệc nơi mọi người thường đưa ra các câu nói hài hước về các vấn đề thời sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên