Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Ông Biden chọn 'người cũ' làm chánh văn phòng Nhà Trắng

13/11/2020 10:19 GMT+7

TTO - Sau khi được truyền thông công bố là người đắc cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới, ông Joe Biden công bố ứng cử viên cho vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai.

Ông Biden chọn người cũ làm chánh văn phòng Nhà Trắng - Ảnh 1.

Ông Ron Klain, người vừa được ông Joe Biden công bố sẽ trở thành chánh văn phòng nội các trong chính quyền sắp tới - Ảnh: WASHINGTON POST

Theo báo Washington Post, ông Joe Biden công bố đã chọn ông Ronald A. Klain, một đồng minh thân cận lâu năm, làm người dự kiến giữ cương vị chánh văn phòng Nhà Trắng sau khi chính quyền mới được thành lập.

Ông Klain, 59 tuổi, từng là chánh văn phòng cho ông Joe Biden khi còn là phó tổng thống (giai đoạn 2009-2011), cũng chính là người từng giữ cương vị đó dưới thời phó tổng thống Al Gore (giai đoạn 1995-1999).

Ông Klain cũng từng là cố vấn cao cấp cho rất nhiều yếu nhân chính trị của Đảng Dân chủ gồm các tổng thống, phó tổng thống, các ứng cử viên tổng thống, và các thượng nghị sĩ.

Việc ông Klain được lựa chọn giống như ông "trở về nhà" sau một thời gian xa cách bởi ngay từ cuối những năm 1980, ông Klain đã là cố vấn cấp cao nhất của ông Biden khi ông Biden là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện và sau đó là chánh văn phòng khi ông Biden trở thành phó tổng thống Mỹ.

"Ông Ron là một người vô giá với tôi trong suốt nhiều năm chúng tôi đã làm việc với nhau, kể cả thời gian chúng tôi đã cùng giải cứu nền kinh tế Mỹ thoát khỏi một trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất năm 2009 và sau đó vượt qua tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng năm 2014", ông Joe Biden nói trong thông cáo công bố quyết định lựa chọn ông Ron sẽ là chánh văn phòng Nhà Trắng cho mình.

"Kinh nghiệm sâu sắc, phong phú và khả năng có thể làm việc với mọi người ở các đảng phái chính trị khác nhau của ông ấy chính là thứ tôi cần ở một chánh văn phòng Nhà Trắng trong lúc chúng ta đối mặt với thời khắc khủng hoảng này và đưa đất nước đoàn kết lại với nhau", thông cáo của ông Biden nêu.

Là một chiến lược gia được cho là có tư duy am hiểu pháp lý và đôi tai thấu đáo về chính trị, ông Klain được cho là người đã có những đóng góp thầm lặng trong rất nhiều vấn đề lớn của nước Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ.

Chánh văn phòng Nhà Trắng là chức vụ quan trọng nhất được bổ nhiệm không qua bầu cử và cũng không cần phải được Thượng viện phê chuẩn.

Người giữ cương vị này được kỳ vọng phải là người có khả năng "đánh thức" tổng thống trong một cuộc khủng hoảng, cũng là người sẽ giúp tìm kiếm những cộng sự có thể hỗ trợ tốt nhất các quan điểm chính sách điều hành đất nước của tổng thống.

Bởi thế, cùng với ông Klain, trong những ngày tới, ông Joe Biden sẽ tiếp tục lựa chọn các ứng cử viên khác cho nội các của mình. Giới quan sát cho rằng rất nhiều người "mới" đó có thể chính là những người "cũ" từng giữ chức vụ chính quyền dưới thời tổng thống Barack Obama.

Đức Giáo hoàng gọi điện chúc mừng ông Biden Đức Giáo hoàng gọi điện chúc mừng ông Biden

TTO - Trong cuộc gọi ngày 12-11, Đức Giáo hoàng Francis đã chúc mừng và ban phúc lành cho ông Biden. Nếu chính thức bước vào Nhà Trắng, ông Biden sẽ là tổng thống thứ hai trong lịch sử Mỹ theo Công giáo.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận