Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Ông Biden bảo vệ tướng Mỹ ‘cam đoan không tấn công Trung Quốc cuối nhiệm kỳ Trump’

16/09/2021 10:02 GMT+7

TTO - Đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, đang bị kêu gọi từ chức vì được cho là có dấu hiệu “vượt quyền” khi cam đoan Mỹ sẽ không tấn công Trung Quốc trong những ngày cuối của chính quyền Trump.

Ông Biden bảo vệ tướng Mỹ ‘cam đoan không tấn công Trung Quốc cuối nhiệm kỳ Trump’ - Ảnh 1.

Với vai trò là chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, đại tướng Mark Milley là sĩ quan cấp cao nhất trong các lực lượng vũ trang Mỹ - Ảnh: AFP

Thông tin được tiết lộ trong "Peril", một quyển sách sắp được xuất bản tại Mỹ. Báo Washington Post đã trích đăng một số đoạn dẫn tới những chỉ trích và phản ứng của các bên liên quan.

Theo quyển sách này, tướng Milley - chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - đã bí mật gọi điện cho người đồng cấp Trung Quốc là Lý Tác Thành vào tháng 10-2020 và tháng 1-2021.

Trong cuộc gọi, ông Milley đã trấn an tướng Lý rằng nước Mỹ đang ổn định và chính quyền Donald Trump sẽ không tấn công Trung Quốc. Nếu sắp có chuyện đó xảy ra, tướng Lý sẽ được cảnh báo trước.

Quyển sách cũng cho biết tướng Milley đã gọi các sĩ quan cấp cao để xem xét các thủ tục phóng vũ khí hạt nhân và yêu cầu tham gia nếu tổng thống ra lệnh phóng.

Thông tin này làm dấy lên chỉ trích tướng Milley vượt quyền, phá vỡ nguyên tắc dân sự kiểm soát quân đội. Nhiều người yêu cầu Tổng thống Biden gây sức ép để ông Milley từ chức.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng đã bảo vệ tướng Milley. "Tôi hoàn toàn tin tưởng tướng Milley", ông Biden trả lời ngắn gọn khi được hỏi trong một cuộc họp về vắc xin COVID-19 diễn ra ngày 15-9.

Trong cuộc họp báo cùng ngày sau đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định: "Tổng thống Biden hoàn toàn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo, lòng yêu nước và lòng trung thành của tướng Milley đối với Hiến pháp Mỹ".

Theo bà Psaki, hành động của ông Milley nên được đặt trong bối cảnh nước Mỹ và thế giới lúc đó, cũng như các nghi ngờ của quan chức chính quyền Trump về tâm lý của tổng thống này trong những ngày cuối ở Nhà Trắng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cùng ngày cũng bày tỏ sự tin tưởng và ủng hộ ông Milley trong vai trò chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân.

Trong một tuyên bố ngày 14-9, cựu tổng thống Trump gọi nội dung trong cuốn Peril là "bịa đặt" và khẳng định "chưa bao giờ nghĩ đến việc tấn công Trung Quốc". Tuy nhiên, theo ông Trump, nếu việc tướng Milley gọi tướng Trung Quốc là thật, ông này nên bị xử tội phản quốc.

Đại tá Dave Butler, phát ngôn viên của tướng Milley, bác bỏ cái gọi là "bí mật gọi điện". Theo ông Butler, các cuộc gọi vào tháng 10 năm ngoái và tháng 1 vừa qua đều đã được báo cáo, có sự phối hợp và liên lạc liên ngành nên không thể nói là bí mật.

Ông Butler cũng cho rằng hành động này là cần thiết với trách nhiệm mà tướng Milley được ủy quyền là "duy trì sự ổn định chiến lược".

Tướng Milley sẽ tham dự một cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ vào cuối tháng này. Khả năng cao hai cuộc gọi của ông Milley với tướng Trung Quốc và những thông tin hậu trường khác sẽ bị các nghị sĩ tập trung khai thác.

Tàu chiến Trung Quốc tới tận ngoài khơi Alaska của Mỹ Tàu chiến Trung Quốc tới tận ngoài khơi Alaska của Mỹ

TTO - Bốn tàu quân sự Trung Quốc được xác định xuất hiện ngoài khơi bang Alaska, Mỹ là tàu khu trục Type 055, tàu khu trục Type 052D, tàu do thám Type 815 và tàu hậu cần Type 903.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận