'Ông bầu' của những đêm nhạc thiện nguyện

30/05/2020 09:08 GMT+7

TTO - Mỗi lần đi công tác cơ sở, chứng kiến những thân phận nghèo khó, éo le, người cán bộ Đoàn trẻ tuổi ở huyện Đô Lương, Nghệ An đã tổ chức những đêm nhạc thiện nguyện giúp họ vượt qua nghịch cảnh.

Ông bầu của những đêm nhạc thiện nguyện - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Tất Hùng (phải) thăm hỏi, tặng quà trao nhà nhân ái cho các gia đình khó khăn ở Đô Lương - Ảnh: DOÃN HÒA

Đó là những đêm nhạc thiện nguyện quyên góp hàng tỉ đồng của nhóm "Đô Lương - Chia sẻ yêu thương" do anh Nguyễn Tất Hùng - cán bộ huyện Đoàn Đô Lương, Nghệ An thành lập, hoạt động đã gần ba năm qua.

Giúp nhau vượt khó

17h một ngày đầu hè, chúng tôi có dịp theo chân nhóm "Đô Lương - Chia sẻ yêu thương" tổ chức đêm nhạc thiện nguyện tại xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương.

Tuy chỉ là những "diễn viên" không chuyên, qua nhiều đêm nhạc tổ chức, các thành viên trong nhóm tỏ ra khá thuần thục. Người tất bật chuẩn bị loa máy, sân khấu, người trang điểm, tập dượt tiết mục văn nghệ lần cuối để biểu diễn cho bà con.

Lau vội những giọt mồ hôi sau khi dựng sân khấu, trưởng nhóm Hùng cho biết, đây là đêm nhạc lần thứ 21 của nhóm nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ hai gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không may gặp bệnh hiểm nghèo.

19h, bà con đã tới chật cứng sân vận động xã để xem các các tiết mục dân ca ví dặm, hài kịch, những bài hát ca ngợi về tuổi trẻ, về quê hương đất nước do chính các bạn trẻ dàn dựng.

Nhiều người dân đến dự chương trình không cầm được nước mắt khi nghe lời kêu gọi giúp đỡ các gia đình thiếu may mắn ngay trong xã mình.

Ngoài các doanh nghiệp địa phương, các nhà hảo tâm đóng góp, bà con đều chung tay ủng hộ từ 5.000 đồng, 10.000 đồng… Đêm nhạc đã quyên góp được hơn 100 triệu đồng hỗ trợ cho hai gia đình khó khăn xây nhà nhân ái.

Ông bầu của những đêm nhạc thiện nguyện - Ảnh 2.

Thăm hỏi, tặng quà trao nhà nhân ái cho các gia đình khó khăn ở Đô Lương - Ảnh: DOÃN HÒA

Gia đình ông Nguyễn Văn Châu (67 tuổi, ngụ xóm 4, xã Đặng Sơn) là hộ nghèo. Vợ chồng đều đã tuổi cao, sức yếu, không có việc làm ổn định. Con ông Châu, anh Nguyễn Văn Hùng (26 tuổi) mắc bệnh viêm đa xương, thời gian đi viện nhiều hơn ở nhà. Gia đình vốn dĩ đã khó khăn nay lại càng chồng chất khó khăn hơn.

"Căn nhà gia đình ở mấy chục năm nay đã xuống cấp trầm trọng, mỗi mùa mưa bão lại rất lo. Cũng nhờ đêm nhạc giúp gia đình tôi có tiền xây lại nhà", ông Châu xúc động nói.

"Giúp người khốn khó, tôi rất vui"

Trò chuyện với chúng tôi, Hùng cho biết anh chọn học ngành công tác xã hội cũng vì muốn thực hiện đam mê từ khi còn nhỏ. Năm 2013, tốt nghiệp Trường ĐH Quy Nhơn, Hùng ra Hà Nội làm việc tại một doanh nghiệp xây dựng.

Đồng lương nhận được, anh chi tiêu tiết kiệm rồi kết nối với một nhóm thiện nguyện là các bạn trẻ tại Hà Nội mua quần áo, sách vở lên các tỉnh vùng Tây Bắc tặng học sinh nghèo. Năm 2015, Hùng trở về quê Nghệ An và được tuyển dụng vào làm việc tại huyện Đoàn Đô Lương.

Cuối năm 2016, sau khi đi khảo sát các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, Hùng chia sẻ các câu chuyện này lên trang cá nhân và nhận được sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là những người làm ăn xa quê hương.

"Mỗi gia đình mình gặp đều có một hoàn cảnh riêng, nhưng có điểm chung là nghèo khó, lâm vào bệnh tật, hoạn nạn, rất đáng thương. Mình nghĩ phải kết nối mọi người để giúp họ vượt qua khó khăn", Hùng chia sẻ.

Với số tiền 38 triệu đồng từ sự ủng hộ của mọi người, Hùng đã trao cho 3 gia đình đặc biệt khó khăn. Trăn trở với suy nghĩ làm sao để giúp đỡ các gia đình có số tiền nhiều hơn để họ có thể chữa bệnh, mua con giống phát triển sản xuất thoát nghèo bền vững hơn, Hùng nghĩ ra ý tưởng tổ chức đêm nhạc thiện nguyện tại các xã - nơi có những hoàn cảnh cần sự chia sẻ của cộng đồng.

Vậy là, đều đặn mỗi tháng nhóm "Đô Lương - chia sẻ yêu thương" lại mang lời ca tiếng hát đến một xã để kết nối, kêu gọi thiện nguyện giúp đỡ những thân phận nghèo khó.

Đến nay sau 21 đêm nhạc tại 21 xã, nhóm của "ông bầu" Hùng đã vận động được gần 3,3 tỉ đồng để trao cho 379 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

"Mỗi đêm nhạc đều mang đến cho chúng tôi một cảm xúc đặc biệt, bởi đi đến đâu chúng tôi mới biết thêm trong cuộc sống này còn rất nhiều người có hoàn cảnh éo le. Đặc biệt, tình đoàn kết, tương thân tương ái của bà con làm tôi xúc động. Giúp người khốn khó, tôi thấy rất vui", Hùng bộc bạch.

Ngoài tổ chức các đêm nhạc, Hùng còn kêu gọi các nhà hảo tâm 62 chiếc xe đạp, 200 chiếc áo và nhiều đồ dùng học tập trao cho các em học sinh nghèo vượt khó trị giá 114 triệu đồng. Mới đây, Hùng cũng vận động ủng hộ phòng chống dịch COVID-19, hỗ trợ 1.000 quả trứng, 20 thùng nước, 600 khẩu trang cho điểm cách ly tập trung cấp huyện.

Với những thành tích đó, năm 2018 anh là một trong 10 thanh niên tiêu biểu cả nước và là người duy nhất của tỉnh Nghệ An vinh dự được trao giải thưởng tình nguyện Quốc gia năm 2018.

Muốn làm việc tốt như anh chị

Đó là bức thư của bạn Trần Thị Quỳnh Anh - học sinh lớp 4C, Trường tiểu học thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, Nghệ An. Trong thư, Quỳnh Anh viết, bạn rất muốn làm nhiều việc tốt như anh chị trong nhóm thiện nguyện Đô Lương chia sẻ yêu thương.

"Mỗi ngày em nhận được 5.000 đồng từ mẹ, em trích ra 10 ngày để ủng hộ, chia sẻ yêu thương với những người xung quanh", bạn Quỳnh Anh viết.

Chàng trai đưa bánh tráng Việt ra 42 quốc gia Chàng trai đưa bánh tráng Việt ra 42 quốc gia

TTO - Từ bỏ cơ hội định cư tại Mỹ sau thời gian du học, Lê Duy Toàn (32 tuổi) về nước thực hiện ước mơ xuất khẩu bánh tráng Việt ra thế giới.

DOÃN HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận