23/09/2023 09:55 GMT+7

Olympic Việt Nam không dễ vượt khó để đi tiếp tại Asiad 19?

Nếu thắng hoặc hòa Saudi Arabia trong trận cuối vòng bảng vào ngày mai (24-9) tại Trung Quốc, tuyển Olympic Việt Nam mới có thể lấy vé vào vòng 16 đội.

Olympic Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn để đi tiếp tại Asiad 19? - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Olympic Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn để đi tiếp tại Asiad 19? - Ảnh: ĐỨC KHUÊ

Nhưng đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng bởi Saudi Arabia rất mạnh, trong khi Olympic Việt Nam vẫn tồn tại nhiều vấn đề.

Hàng thủ bất ổn

Chấn thương của trung vệ lệch trái Phan Tuấn Tài khi đến Trung Quốc đã khiến hàng thủ Olympic Việt Nam mất đi một lá chắn chất lượng. Có thể thấy rõ điều này trong trận thua 0-4 trước Olympic Iran.

Cụ thể, trung vệ Đức Anh (20 tuổi) đã mắc lỗi phá hụt bóng trong bàn thua đầu tiên và phá bóng vào chân đối thủ trong bàn thua thứ hai. Điều này buộc HLV Hoàng Anh Tuấn phải thay Đức Anh bằng Nam Hải ở phút 51. Dù vậy, sự thay người này vẫn không ngăn được các cầu thủ Iran ghi thêm 2 bàn nữa.

Nhận hai thẻ vàng, Đức Anh sẽ vắng mặt trong trận gặp Saudi Arabia. Tuy nhiên, Olympic Việt Nam chỉ còn đúng 3 trung vệ trẻ có thể ra sân là Mạnh Hưng, Nguyên Hoàng (cùng 18 tuổi) và Nam Hải (19 tuổi).

Dù được đánh giá không mạnh như Iran nhưng Saudi Arabia cũng không thiếu những cầu thủ tốc độ. Điều này khiến hàng thủ Olympic Việt Nam sẽ phải chơi tập trung hơn nữa để nuôi hy vọng có điểm.

Nhưng vấn đề của hàng thủ Olympic Việt Nam còn nằm ở thủ môn Quan Văn Chuẩn. Cụ thể, thủ môn này đã mắc lỗi trong trận thắng Olympic Mông Cổ 4-2 và tiếp tục có tình huống băng ra không hợp lý trong bàn thua thứ 4 trước Iran từ pha đá phạt góc.

Bàn thua ngay phút cuối cùng này đã khiến Olympic Việt Nam lâm vào tình thế bất lợi trong trường hợp phải so sánh hiệu số bàn thắng bại khi xác định bốn đội xếp thứ ba có thành tích xuất sắc nhất ở 5 bảng vào vòng 16 đội.

Thủ môn Quan Văn Chuẩn chưa thể làm người hâm mộ yên tâm ở Asiad 19 - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Thủ môn Quan Văn Chuẩn chưa thể làm người hâm mộ yên tâm ở Asiad 19 - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Nuôi hy vọng

Dù vẫn tạm thời xếp thứ 4 trong số năm đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất ở 5 bảng, nhưng Olympic Việt Nam vẫn có thể bị loại nếu như không giành một kết quả tốt trước Saudi Arabia.

Đây là điều có thể xảy ra, bởi sau những gì đã thể hiện trong trận hòa Iran 0-0 và thắng Mông Cổ 3-0, Saudi Arabia cho thấy sự vượt trội so với Olympic Việt Nam.

Dù vậy, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn nuôi hy vọng. Nhưng để hy vọng, tuyển Olympic Việt Nam phải cải thiện khả năng phòng ngự để có thể giành được một kết quả hòa trước Saudi Arabia. Muốn được cọ xát để phát triển trong tương lai, các cầu thủ trẻ Việt Nam càng phải nỗ lực để vượt qua vòng bảng Asiad 19 nhằm có thêm cơ hội cọ xát với các đối thủ mạnh.

Để vươn đến giấc mơ World Cup, HLV Philippe Troussier đã áp dụng lối chơi kiểm soát bóng cho tuyển U23 và đội tuyển Việt Nam. Dẫn dắt tuyển Olympic Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng áp dụng triết lý đó cho các học trò. Tuy nhiên, thu hoạch từ lối chơi này khi đối mặt với những đối thủ mạnh gần như là số 0.

Có thể thấy rõ điều này qua trận thua Iran. Trước đối thủ vượt trội về thể hình lẫn chuyên môn như Iran, các cầu thủ trẻ Việt Nam gần như chỉ biết đuổi theo đối thủ, thay vì có bóng để chơi kiểm soát như mong muốn.

Hàng thủ mắc lỗi, tuyến giữa không cầm được bóng để hỗ trợ phòng ngự lẫn triển khai tấn công, cũng dễ hiểu khi hàng công Olympic Việt Nam có quá ít cơ hội. Thua đậm là điều không vui, nhưng các cầu thủ trẻ đã học được bài học từ lối chơi kiểm soát bóng của Olympic Iran để biết mình phải làm gì cho hành trình sắp tới.

Không dễ thấm nhuần lối chơi kiểm soát bóng

Trên thực tế, đa phần lứa U20 hiện tại của Olympic Việt Nam không hề thiếu kinh nghiệm khi đã trải qua nhiều giải đấu quốc tế dưới tay HLV Đinh Thế Nam, HLV Philippe Troussier và HLV Hoàng Anh Tuấn. Chỉ có điều, để thấm nhuần lối chơi kiểm soát bóng là cả một chặng đường dài.

Vì thế, cải thiện để tiến bộ qua từng trận đấu là điều bắt buộc với Olympic Việt Nam để kỳ vọng vào một thành tích tốt hơn.

Olympic Việt Nam hy vọng hậu vệ Tuấn Tài có thể đá trận Saudi ArabiaOlympic Việt Nam hy vọng hậu vệ Tuấn Tài có thể đá trận Saudi Arabia

Phát biểu sau buổi tập chiều 22-9 tại Trung Quốc, HLV Hoàng Anh Tuấn hy vọng hậu vệ Phan Tuấn Tài có thể cùng đội tuyển Olympic Việt Nam đá với Olympic Saudi Arabia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên