11/12/2023 22:30 GMT+7

Ông Phan Diễn nhận giải thưởng Hành động vì cộng đồng ở tuổi 86

15 năm trước, khi chứng kiến 'khúc ruột miền Trung' bị thiệt hại nặng nề vì mưa lũ, có một người đàn ông đau đáu về ý tưởng làm sao để hỗ trợ cộng đồng một cách bền bỉ, lâu dài nhất. Vậy là sáng kiến về Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai ra đời...

5 dự án xuất sắc nhất được xướng tên giải thưởng Human Act Prize - Ảnh: SƠN BÁCH

5 dự án xuất sắc nhất được xướng tên giải thưởng Human Act Prize - Ảnh: SƠN BÁCH

Tối 11-12, Gala trao giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize 2023 đã được tổ chức tại Hà Nội.

Giải thưởng nhằm tôn vinh, thúc đẩy những dự án vì cộng đồng, ghi nhận xứng đáng những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đang nỗ lực cống hiến cho xã hội do báo Nhân Dân tổ chức, với sự đồng hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ.

5 sáng kiến xuất sắc đạt giải Human Act Prize

Từ 35 hồ sơ dự án lọt vào vòng chung kết, ban giám khảo đã chọn ra những dự án xuất sắc nhất để trao giải.

5 sáng kiến xuất sắc được xướng tên đạt giải thưởng đặc biệt mang tên Human Act Prize, gồm: chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero (Công ty cổ phần Sữa Việt Nam); Kết nối sức mạnh cộng đồng phòng tránh thiên tai; Vì cuộc sống tốt đẹp hơn (LOréal Vietnam); 

Hành động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam (Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) Việt Nam); Thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam trên nền tảng phát triển bền vững, vì sức khỏe cộng đồng (Công ty cổ phần Tập đoàn TH).

Ở tuổi 86, ông Phan Diễn - nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên thường trực Ban Bí thư - mang đến câu chuyện truyền cảm hứng với dự án "Kết nối sức mạnh cộng đồng phòng tránh thiên tai".

Đứng trên bục nhận giải thưởng, ông Phan Diễn nhớ lại năm 70 tuổi - khi ấy ông “không nghĩ mình già”, không nghĩ ở tuổi đó nên ở nhà nghỉ ngơi mà phải tìm cho mình một việc phù hợp với khả năng, để tiếp tục đóng góp cho cộng đồng.

Ông Phan Diễn chia sẻ về dự án

Ông Phan Diễn chia sẻ về dự án "Kết nối sức mạnh cộng đồng phòng tránh thiên tai" - Ảnh: SƠN BÁCH

Năm 2007, miền Trung bị thiệt hại vì mưa lũ rất nặng nề. Sau lần đi cứu trợ khẩn cấp tại miền Trung, ông nghĩ đến sáng kiến về một quỹ cộng đồng để giúp bà con miền Trung một cách bền bỉ, để không bị động khi mỗi đợt thiên tai, lũ lụt xảy đến.

Năm 2008, ông Phan Diễn cùng nhiều cá nhân và tổ chức uy tín đã thành lập Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai.

Bền bỉ suốt 15 năm phát triển với 5 nhóm chương trình trọng điểm và toàn diện, quỹ đã xây dựng hàng trăm công trình công cộng phát triển dân sinh, nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai cho đồng bào cả nước, chuyển những tấm lòng và các khoản tài trợ của các nhà hảo tâm đến tận tay những người cần được giúp đỡ một cách đầy đủ, trọn vẹn, công khai, minh bạch.

Cùng đó, ban tổ chức cũng trao thưởng cho các dự án thuộc các hạng mục Dự án Kịp thời, Triển vọng, Bền bỉ, Truyền cảm hứng, Bền vững và hạng mục Ý tưởng vì cộng đồng. Có thể kể đến các dự án gây tiếng vang lớn trong cộng đồng thời gian qua như Nuôi em, Trái tim cho em, Fas Angel, Sáng kiến Ung thư muối…

Hành trình thầm lặng

Tại lễ trao giải thưởng, ông Lê Quốc Minh - tổng biên tập báo Nhân Dân, phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, trưởng ban tổ chức giải thưởng - chia sẻ từ gần 130 hồ sơ dự thi gửi về, có rất nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị đã bắt đầu hành trình của mình một cách thầm lặng từ cả vài thập niên trước.

Ông Minh bày tỏ xúc động với câu chuyện một người đàn ông đã bước vào độ tuổi lẽ ra có thể nghỉ ngơi và vui vầy bên con cháu, vẫn đội nắng dầm mưa đi khảo sát công trình nước sạch, kiểm tra nhà chống lũ hay xắn quần lội rừng ngập mặn ở các tỉnh suốt cả chục năm nay.

Hay ngay lúc này, tại nhiều ngã tư ở Hà Nội vẫn đang có những người trong màu áo cam của đội cứu hộ tình nguyện túc trực tại các con phố, sẵn sàng lao đi cứu người bất cứ khi nào có cuộc gọi tới.

Đó là câu chuyện về những người phụ nữ nhỏ bé của đội rà phá bom mìn. Dù chiến tranh đã lùi lại phía sau, nhưng những người phụ nữ ấy vẫn hàng ngày phải xông pha nơi tiền tuyến, phải đối mặt với những "thần chết giấu mặt" nằm sâu dưới đất, tỉ mỉ cẩn trọng đến từng chi tiết để tháo gỡ bom mìn và các vật liệu nổ còn sót lại, nhằm trả lại từng mét đất an toàn cho bà con canh tác.

Năm đầu tiên của giải thưởng Hành động vì cộng đồng không chỉ tìm kiếm được những dự án mang tính hỗ trợ kịp thời, những dự án có khả năng lan tỏa, truyền cảm hứng rộng rãi. 

Hơn hết, giải thưởng tìm được những đơn vị tiên phong dám đi những bước đầu tiên, tìm ra mô hình phát triển hướng tới sự bền vững, tạo ra sự thay đổi diện mạo của cả một vùng, của một ngành kinh tế.

"Thậm chí xa hơn nữa, họ đã ghi tên Việt Nam trên bản đồ phát triển bền vững của thế giới và trở thành hình mẫu cho nhiều quốc gia khác học theo" - ông Minh nhận định.

Đột phá khoa học công nghệ, phục vụ cộng đồng

Xuất hiện trên sân khấu là giáo sư Vũ Hà Văn bày tỏ xúc động, vinh dự được xướng tên tại hạng mục giải Ý tưởng vì cộng đồng cho dự án "Tủ thuốc cho em" của Công ty cổ phần Genestory.

Carbamazepine (CBZ) là thuốc điều trị động kinh có hiệu quả cao, rẻ tiền nhưng nguy cơ gây ra các tổn thương nặng. Xét nghiệm gene là biện pháp giúp bác sĩ đưa ra lộ trình điều trị phù hợp với kiểu gene của bệnh nhân.

Công ty GeneStory đã kết nối với Quỹ Thiện Tâm đưa ra giải pháp sàng lọc gene miễn phí đến các gia đình khó khăn đang có trẻ điều trị động kinh.

Dự án đã triển khai tại 5 bệnh viện công hàng đầu Việt Nam, tiếp nhận và thực hiện xét nghiệm sàng lọc miễn phí cho gần 2.000 bệnh nhi đến từ hơn 50 tỉnh thành trên cả nước. Xét nghiệm có gần 25% trường hợp dương tính, tương đương với 500 trẻ em đã được tạo một "hồ sơ sử dụng thuốc an toàn" trọn đời.

Ông chia sẻ về câu chuyện của dự án - được thành lập bởi một số nhà khoa học gốc Việt ở nước ngoài quay về Việt Nam, đem đến những đột phá của khoa học công nghệ để phục vụ cộng đồng ở Việt Nam.

Giáo sư mong muốn hành trình này tiếp tục được nhân rộng lên, để xu hướng y tế dự phòng trở thành quốc sách cho đất nước nhằm giảm tải gánh nặng tài chính, chi phí khám chữa bệnh.

Ca sĩ Mỹ Tâm làm giám khảo giải thưởng Hành động vì cộng đồngCa sĩ Mỹ Tâm làm giám khảo giải thưởng Hành động vì cộng đồng

35 dự án xuất sắc nhất vừa lọt vào vòng chung khảo giải thưởng Hành động vì cộng đồng năm 2023. Cùng xuất hiện tại giải thưởng năm nay là ca sĩ Mỹ Tâm với vai trò giám khảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên