Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Ô trống vô hồn trên thẻ bảo hiểm

01/04/2021 10:34 GMT+7

TTO - Thẻ bảo hiểm y tế mới ưu việt hơn thẻ cũ. Nhưng theo hình ảnh được giới thiệu với báo chí, bên bìa trái mặt trước thẻ mới vẫn có ô trống cho ảnh của chủ thẻ như thẻ cũ...

Từ hôm nay 1-4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mẫu mới có kích cỡ nhỏ hơn, số thẻ chỉ còn 10 ký tự thay vì 15 như thẻ đang dùng, không ghi thời hạn thẻ (vì đã lưu trong hệ thống)... 

Nói chung, thẻ mới ưu việt hơn thẻ cũ. Nhưng theo hình ảnh được giới thiệu với báo chí, bên bìa trái mặt trước thẻ mới vẫn có ô trống cho ảnh của chủ thẻ như thẻ cũ, vẫn không có hình chủ thẻ, vì thế vẫn còn những phiền toái vì ô trống 2x3cm vô hồn này.

Trả lời trên Tuổi Trẻ ngày 30-3, ông Trần Quốc Túy - phó trưởng ban cấp sổ - thẻ BHXH Việt Nam - cho biết cơ quan này chưa cấp thẻ có ảnh, do đó dù với thẻ mới, người dân đi khám BHYT vẫn phải xuất trình kèm giấy tờ tùy thân khác. Vậy ô trống "ảnh 2x3cm" trên cái thẻ BHYT mới có ý nghĩa gì đâu! Mới nhưng vẫn cũ là vậy, chưa được tiện cho dân lắm.

Trong khi đó, mấy ngày nay công an và người dân cả nước cấp tốc làm thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip để từ 1-7-2021 không còn lằng nhằng với bao thứ giấy tờ, kể cả sổ hộ khẩu. Khi đó, người dân giao dịch với các cơ quan nhà nước chỉ cần xuất trình CCCD, lỡ quên thì đọc mã số định danh cá nhân (số thẻ CCCD) của mình là đủ. 

Bộ Công an cam kết từ ngày 1-7, khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thành, những thông tin cơ bản của người dân sẽ được cập nhật và chia sẻ với các cơ quan khác nhằm giản tiện nhất thủ tục giấy tờ cho người dân.

Đâu chỉ là tiện cho dân, việc thống nhất cơ sở dữ liệu cũng có lợi cho cơ quan quản lý nhà nước. Với ngành bảo hiểm, vừa qua chính cơ quan BHXH công bố các trường hợp gian lận, trục lợi bảo hiểm mà nguyên nhân do phải dùng nhiều loại giấy tờ mà ra. 

Đó là khi đi khám bệnh, người dân phải nộp cùng lúc thẻ BHYT và giấy CMND vào rổ chờ gọi tên đăng ký. Kẻ gian nhanh tay lấy trộm rồi dán ảnh mình vào giấy CMND đã trộm, sau đó kẹp với thẻ BHYT trộm được là ung dung khám bệnh không mất tiền. Nếu thẻ BHYT có ảnh, chuyện trộm thẻ khó xảy ra, vì có trộm được cũng không thể sử dụng khi không chính chủ.

Có trở ngại gì mà BHXH Việt Nam chưa cấp thẻ có ảnh cho người dân? Với công nghệ hiện nay, qua vài thao tác là có ngay ảnh để lưu vào cơ sở dữ liệu và in lên thẻ. Một số thư viện tại TP.HCM đã cấp thẻ nhựa cho bạn đọc có luôn ảnh chỉ trong 5 phút từ cách đây 5 năm. Hoặc thủ tục cấp đổi bằng lái xe cũng chụp ảnh cho người dân "trong vòng vài nốt nhạc" rồi.

Nếu vì lý do "bất khả kháng" nào đó mà BHXH Việt Nam chưa thể cấp thẻ BHYT có ảnh cho người dân, nên chăng bỏ luôn cái khung chờ dán ảnh trên thẻ, dành chỗ để in vào đó mã số định danh cá nhân của chủ thẻ. Để từ ngày 1-7 tới, khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thành và vận hành liên thông giữa các ngành, người đi khám bệnh chỉ cần xuất trình thẻ BHYT hoặc CCCD thôi là đủ.

Công nghệ đang thay đổi cuộc sống, kể cả những việc không thể nay đã có thể. Vì vậy, ước gì được cầm thẻ BHYT có ảnh mình trên đó, thay vì chỉ là một cái khung vô hồn với mấy chữ "ảnh 2x3cm".

Đổi thẻ bảo hiểm y tế ra sao từ 1-4? Đổi thẻ bảo hiểm y tế ra sao từ 1-4?

TTO - Từ ngày 1-4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ bắt đầu triển khai cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới với nhiều cải tiến về thông tin trên thẻ, kích cỡ thẻ, mã số thẻ... Việc đổi thẻ tiến hành như thế nào?

NGUYỄN TRIỀU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận