03/08/2021 11:42 GMT+7

Ở nơi chăm sóc, điều trị cho 120 sản phụ mắc COVID-19

HƯƠNG THẢO
HƯƠNG THẢO

TTO - 120 sản phụ mắc COVID-19 đang được cách ly, chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM. Họ vừa phải điều trị bệnh trong điều kiện cách ly, vừa cố gắng bảo vệ đứa con trong bụng được an toàn nhất có thể...

Ở nơi chăm sóc, điều trị cho 120 sản phụ mắc COVID-19 - Ảnh 1.

120 sản phụ mắc COVID-19 đang được cách ly, chăm sóc và điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương - Ảnh: BYT

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - cho biết bệnh viện được Sở Y tế TP.HCM phân vào tầng 4 (bệnh lý nền nặng) trong tháp 5 tầng điều trị COVID-19. Chỉ sau 1 tuần triển khai mô hình bệnh viện điều trị COVID-19, tất cả các giường đều kín chỗ với 120 sản phụ.

Theo bác sĩ Tuyết, ban đầu đơn vị chỉ nhận trường hợp sản phụ mắc COVID-19 có chỉ định can thiệp sản khoa, có thai kỳ trên 38 tuần. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp đang mang thai 19-20 tuần đến bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp nên "không thể không tiếp nhận".

Ở nơi chăm sóc, điều trị cho 120 sản phụ mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Tuổi thai của các thai phụ đa dạng, từ 20 tuần đến 38 tuần - Ảnh: DIỄM HẰNG

Với quy mô 1.200 giường, Bệnh viện Hùng Vương là một trong các bệnh viện sản phụ khoa lớn nhất TP.HCM, trong những ngày qua bệnh viện được "tách đôi", vừa chăm sóc sản phụ bình thường, vừa chăm sóc điều trị cho các sản phụ đang mắc COVID-19.

"Những sản phụ mắc COVID-19 phải cách ly tại khu vực riêng, vì vậy các bác sĩ, điều dưỡng sẽ đóng cả vai trò là người nhà chăm sóc thai phụ. Mục tiêu cuối cùng là cứu sống người bệnh và chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức" - bác sĩ Tuyết chia sẻ ngày 3-8.

Ở nơi chăm sóc, điều trị cho 120 sản phụ mắc COVID-19 - Ảnh 3.

Những sản phụ mắc COVID-19 phải cách ly tại khu vực riêng, vì vậy các bác sĩ, điều dưỡng sẽ đóng cả vai trò là người nhà chăm sóc thai phụ - Ảnh: DIỄM HẰNG

Được biết ngoài nhiệm vụ nêu trên, Bệnh viện Hùng Vương, cùng với sự chi viện từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), còn đảm nhận vai trò tiếp nhận, vận hành Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7). Nguồn nhân lực và vật lực vì thế gặp rất nhiều khó khăn.

"Chưa kể quá trình tiếp xúc với bệnh nhân có rất nhiều y bác sĩ bị mắc bệnh hoặc trở thành F1 nên áp lực về nhân sự, gồng gánh công việc cao hơn. Để hoàn thành nhiệm vụ, hiệu suất làm việc của mọi người ở thời điểm hiện tại không phải là 100% mà lên tới 200-300%", bác sĩ Tuyết nói.

Ở nơi chăm sóc, điều trị cho 120 sản phụ mắc COVID-19 - Ảnh 4.

Những ngày qua bệnh viện được "tách đôi", vừa chăm sóc sản phụ bình thường, vừa chăm sóc điều trị cho các sản phụ đang mắc COVID-19 - Ảnh: DIỄM HẰNG

Sản phụ mắc COVID Sản phụ mắc COVID 'vượt cạn' thành công trong khu cách ly tập trung

TTO - Một sản phụ mang thai 38 tuần mắc COVID-19 vừa "vượt cạn" thành công trong khu cách ly tập trung ký túc xá ĐH Văn hóa (phường Phước Long A, TP Thủ Đức, TP.HCM). Bé trai có cân nặng 2,5kg...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận