Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Ổ dịch Samut Sakhon của Thái tăng vọt thêm 709 ca một ngày

04/01/2021 13:42 GMT+7

TTO - Thái Lan ngày 4-1 báo cáo thêm 745 ca nhiễm mới, bao gồm 709 ca lây nhiễm trong cộng đồng, phần lớn đều liên quan đến ổ dịch Samut Sakhon, trong bối cảnh chính phủ ban hành các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt mới để ngăn dịch lan rộng.

Ổ dịch Samut Sakhon của Thái tăng vọt thêm 709 ca một ngày - Ảnh 1.

Một nhân viên phun thuốc khử trùng trên một toa tàu ở Bangkok, Thái Lan khi nước này đối mặt với làn sóng các ca nhiễm mới - Ảnh: AFP

Trong số 709 ca lây nhiễm trong cộng đồng có 557 ca là lao động nhập cư và 152 ca là công dân Thái Lan. Hãng tin Reuters cho biết hầu hết các ca mắc mới liên quan đến ổ dịch Samut Sakhon, bùng phát và lây lan rộng từ giữa tháng 12-2020.

Các trường hợp mới nâng tổng số người nhiễm virus corona ở Thái Lan lên 8.439 người, trong đó có 65 ca tử vong.

Báo Bangkok Post ngày 4-1 đưa tin Thái Lan sẽ nhận lô vắc xin COVID-19 đầu tiên từ công ty công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc vào tháng tới, và có thể bắt đầu chương trình tiêm chủng cho những người có nguy cơ bị lây nhiễm cao, trong bối cảnh số ca COVID-19 đang tăng trở lại tại nước này.

Bộ Y tế Thái Lan cho biết Sinovac sẽ phân phối 3 đợt vắc xin cho Thái Lan. Dự kiến đợt đầu tiên với 200.000 liều sẽ đến Thái Lan trong tháng 2, tiếp theo là 800.000 liều trong tháng 3, và 1 triệu liều nữa vào tháng 4.

Thái Lan cũng bắt đầu sản xuất vắc xin nội địa, được chuyển giao công nghệ từ công ty AstraZeneca (Anh), và dự kiến sẽ sẵn sàng để phân phối trên toàn quốc từ tháng 5.

Chính quyền của Thủ tướng Prayut Chan-Ocha đặt mục tiêu tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho 50% dân số, khoảng 33 triệu người, vào cuối năm 2021 bằng vắc xin từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả chương trình vắc xin toàn cầu COVAX.

Các quan chức y tế và chính quyền Thái Lan đang chạy đua với thời gian để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới từ ổ dịch ở chợ hải sản thuộc tỉnh Samut Sakhon, gần thủ đô Bangkok.

Thủ tướng Prayut đã ban hành một loạt hạn chế mới lên doanh nghiệp cũng như cấm tụ tập đông người, có hiệu lực từ 4-1 tại Bangkok và 27 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất để kiểm soát ổ dịch Samut Sakhon.

Lệnh cấm mới áp dụng với một số địa điểm giải trí như quán bar, công viên giải trí, các khu vui chơi trẻ em ở siêu thị cũng như các chợ nổi và chợ phiên. Một số ngành nghề kinh doanh khác cũng bị giới hạn thời gian hoạt động trong ngày, đóng cửa các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm, không khuyến khích việc đi lại giữa các tỉnh...

Thêm 315 ca COVID-19, Thái Lan không đóng cửa kinh tế toàn quốc Thêm 315 ca COVID-19, Thái Lan không đóng cửa kinh tế toàn quốc

TTO - Chính phủ Thái Lan đã ngừng chỉ đạo đóng cửa doanh nghiệp toàn quốc hôm 3-1, nhưng làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới khiến quốc gia này cho phép các tỉnh tự ban hành chính sách ngăn ngừa.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận