01/07/2021 15:29 GMT+7

Ở đây không có ai từ bỏ hy vọng cả!

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Câu chuyện về những người sống sót được cứu khỏi các tòa nhà bị sập trên thế giới đã tiếp thêm hy vọng cho lực lượng cứu hộ đang đào bới đống đổ nát của tòa chung cư 12 tầng ở bang Florida, Mỹ. Nỗ lực cứu hộ đã kéo dài 7 ngày liên tiếp.

Ở đây không có ai từ bỏ hy vọng cả! - Ảnh 1.

Khu tưởng niệm dựng tạm dành cho các nạn nhân trong vụ sập chung cư Champlain Towers ở bang Florida, Mỹ ngày 30-6-2021 - Ảnh: AP

Lực lượng tham gia cứu hộ các nạn nhân mất tích lên tới 900 người từ 50 cơ quan địa phương, bang và liên bang. Cho tới nay, đã có thêm 6 thi thể được tìm thấy từ trong các đống đổ nát ở Surfside, nâng tổng số người thiệt mạng lên 18 người và vẫn còn hơn 140 người mất tích.

"Ở đây không có ai từ bỏ hy vọng cả!" - thị trưởng thị trấn Surfside Charles Burkett tuyên bố. Ông Burkett đã dẫn lại câu chuyện sống sót của cô gái Reshma Begum để tiếp thêm hy vọng cho nỗ lực tìm kiếm ở chung cư Champlain Towers.

Begum (19 tuổi) đã sống nhờ thực phẩm khô và lượng nước ít ỏi sau khi bị mắc kẹt trong đống đổ nát của nhà máy dệt may 8 tầng ở Bangladesh vào 8 năm trước.

Lực lượng cứu hộ tại Bangladesh khi đó đã gần như từ bỏ hy vọng tìm thấy người sống sót. Họ đã bất ngờ khi nghe thấy tiếng gõ vọng lên từ bên dưới đống đất đá của nhà máy và đã kéo Begum ra khỏi đó sau 17 ngày mắc kẹt.

Trước đó, vào năm 2010, lực lượng cứu hộ đã kéo cô Darlene Etienne ra khỏi căn nhà sập sau trận động đất mạnh ở Haiti. Cô Etienne bị gãy chân, mất nước và sắp chết nhưng đã sống sót sau 15 ngày mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Quay trở lại với chung cư Champlain Towers ở bang Florida, cho tới nay lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy người sống sót nào từ hàng tấn gạch đá từng là một chung cư 12 tầng.

Các chuyên gia cho rằng việc tìm kiếm người sống sót đặc biệt quan trọng trong những ngày đầu của thảm họa. "Sau đó, tỉ lệ sống sót giảm khá nhanh nhưng cũng không phải giảm về 0" - ông Hernando Garzon, bác sĩ phòng cấp cứu tại thành phố Sacramento, bang California, nói.

Theo ông Garzon, hiện vẫn còn quá sớm để chuyển sang giai đoạn chỉ tìm kiếm thi thể. Ông Garzon, từng đến Haiti hỗ trợ cứu hộ năm 2010, vẫn nhớ cảnh tượng mọi người mừng vui khi thấy cô Etienne được kéo ra khỏi căn nhà sập.

Nhiều cuộc giải cứu tương tự đã xảy ra trong những năm qua.

Ông Evans Monsignac cho biết ông đã uống nước thải gần một tháng trong khi chờ được cứu khỏi một khu chợ bị sập trong trận động đất năm 2010 ở Haiti.

Cô Park Sung Hyun (19 tuổi) may mắn có nước mưa thấm qua đống đổ nát trong vụ sập một trung tâm thương mại năm 1995 để cầm cự suốt 16 ngày trước khi được cứu.

Ông Pedrito Dy đã được cứu sau 14 ngày mắc kẹt trong tầng hầm của khách sạn Hyatt ở khu nghỉ dưỡng Baguio, Philippines. Khách sạn bị hư hại nặng sau trận động đất năm 1990. Ông Dy sống nhờ nước mưa và nước tiểu của chính ông.

"Vẫn còn hy vọng. Tôi tin vào những điều kỳ diệu đã xảy ra. Những điều giống như vậy đã xảy ra trên thế giới" - ông Martin Langesfeld, có người thân mất tích trong vụ sập chung cư ở bang Florida, nói.

Ông Biden sắp đến hiện trường vụ sập chung cư 12 tầng Ông Biden sắp đến hiện trường vụ sập chung cư 12 tầng

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến thăm thị trấn Surfside vào ngày 1-7 để cảm ơn các lực lượng cứu hộ và gặp mặt gia đình các nạn nhân trong vụ sập chung cư 12 tầng. Số người thiệt mạng hiện là 12, vẫn còn 149 người mất tích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận