30/10/2025 14:10 GMT+7

Nvidia trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt trị giá 5.000 tỉ USD

Nhà sản xuất chip đến từ Thung lũng Silicon đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị thị trường 5.000 tỉ USD, chỉ ba tháng sau khi vượt mốc 4.000 tỉ USD.

Nvidia - Ảnh 1.

Nvidia là công ty đầu tiên đạt giá trị 5.000 tỉ USD, nhưng các chuyên gia vẫn lo ngại về nguy cơ sụp đổ của bong bóng AI - Ảnh: REUTERS

Theo tờ Guardian ngày 30-10, Nvidia đã trở thành công ty đạt giá trị thị trường 5.000 tỉ USD đầu tiên trên thế giới, trong bối cảnh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) và thị trường chứng khoán Mỹ bùng nổ.

Chỉ ba tháng trước, nhà sản xuất chip này là công ty đầu tiên vượt qua cột mốc 4.000 tỉ USD về giá trị thị trường.

Để so sánh, giá trị của Nvidia lớn hơn cả GDP của Ấn Độ, Nhật Bản và Vương quốc Anh, theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Ngay khi thị trường Mỹ mở cửa ngày 29-10, cổ phiếu Nvidia tăng lên 207,86 USD/cổ phiếu, đưa giá trị vốn hóa thị trường của hãng lên 5,05 ngàn tỉ USD với 24,3 tỉ cổ phiếu lưu hành.

Sự săn đón ráo riết của thị trường đối với chip của Nvidia - được coi là tiên tiến nhất trong việc cung cấp sức mạnh cho các sản phẩm và phần mềm AI - là lý do khiến giá cổ phiếu của công ty tăng nhanh chóng kể từ đầu năm 2023.

Trước đó, ngày 28-10, Giám đốc điều hành của Nvidia Jensen Huang đã tiết lộ công ty đang có lượng đơn đặt hàng chip trị giá 500 tỉ USD.

Công ty cũng công bố hợp tác với Uber về taxi tự lái và khoản đầu tư 1 tỉ USD vào Nokia để phát triển công nghệ 6G. Ngoài ra, Nvidia đang hợp tác với Bộ Năng lượng Mỹ để xây dựng bảy siêu máy tính AI mới.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất chip này tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của OpenAI. Tháng trước, Nvidia thông báo kế hoạch đầu tư 100 tỉ USD vào đối tác này như một phần trong thỏa thuận hợp tác nhằm bổ sung ít nhất 10 gigawatt trung tâm dữ liệu AI, tăng đáng kể năng lực tính toán cho OpenAI.

Ông Huang và Nvidia cũng nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Trump, người trong chuyến thăm Hàn Quốc tuần này đã ca ngợi ông Huang là "một con người phi thường" và tiết lộ đang nắm giữ 1,3 triệu USD cổ phiếu Nvidia.

Ông Trump cũng gợi ý sẽ cho phép xuất khẩu phiên bản yếu hơn của chip Blackwell sang Trung Quốc - động thái được cho là sẽ đẩy giá cổ phiếu Nvidia tăng mạnh.

Giới phân tích nhận định việc Nvidia đạt mốc 5.000 tỉ USD đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong ngành công nghệ, song giới tài chính cũng lo ngại về nguy cơ bong bóng AI, khi Ngân hàng Trung ương Anh và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) gần đây cảnh báo giá cổ phiếu công nghệ đang bị thổi phồng bởi làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Một phần của mối lo ngại về bong bóng AI xoay quanh tính chất tuần hoàn của một số giao dịch trong ngành. Cụ thể, Nvidia đầu tư 100 tỉ USD vào OpenAI, nhưng OpenAI lại dùng phần lớn số tiền đó để mua chip từ chính Nvidia.

Dù nhu cầu tính toán ngày càng lớn, các nhà phân tích cho rằng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa chứng minh được khả năng thu lợi nhuận thực tế từ các dự án AI, khi hầu hết chương trình thử nghiệm đều thất bại.

Nvidia trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt trị giá 5.000 tỉ USD - Ảnh 3.Nvidia đầu tư 'khủng' 100 tỉ USD vào OpenAI

Thỏa thuận bao gồm hai giao dịch: OpenAI sẽ trả tiền cho chip của Nvidia, đồng thời hãng sản xuất chip sẽ đầu tư vào công ty AI này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất