12/06/2020 17:16 GMT+7

Nuôi thành công bé sinh non nặng chỉ 550 gram

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Bé gái sinh non ở tuần thai 24 tuần 5 ngày, nặng chỉ 550 gram vừa được ra viện sau gần 4 tháng được chăm sóc tích cực, với cân nặng tương tự như các bé sinh đủ tháng và bé đã có thể tự bú mẹ.

Nuôi thành công bé sinh non nặng chỉ 550 gram - Ảnh 1.

Em bé nặng chỉ 550 gram khi chào đời - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bé gái con chị N.T.D (29 tuổi, ở Hưng Yên) được sinh từ lần mang thai thứ 3 của mẹ nhưng là lần sinh đầu tiên. Trước đó mẹ bé có một lần sảy thai ở tuần thứ 21 và một lần mang thai ngoài tử cung.

Em bé may mắn sinh được lần này là nhờ hỗ trợ sinh sản. Hồi tuần thai thứ 6 đã có tình trạng dọa sảy, rồi điều trị ổn. Đến khi thai hơn 2 tháng lại dọa sảy lần 2. Đến tuần thai thứ 16, người mẹ lại bị dọa sảy, phải nhập viện chăm sóc đặc biệt. Đến tuần thai thứ 18 và 19 tình trạng nặng đến mức bác sĩ tiên lượng thai nhi có nguy cơ cao thiếu oxy, dẫn đến tử vong trong bụng mẹ.

Bác sĩ Đinh Thị Hiền Lê, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, nơi chăm sóc cho cháu bé, cho biết do sản phụ hiếm muộn, mong muốn quyết tâm giữ con nên bệnh viện áp dụng thủ thuật hy vọng kéo dài thời gian thai nhi được nằm trong bụng mẹ, thủ thuật này đã giúp thai ở trong bụng mẹ thêm 3 tuần.

Nuôi thành công bé sinh non nặng chỉ 550 gram - Ảnh 2.

Và hiện giờ đã nặng 3 kg, tự bú mẹ, phát triển bình thường - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tuy nhiên, khi thai được 24 tuần 5 ngày, chị D bị sốt cao, nguy cơ nhiễm trùng gây nguy hiểm tính mạng 2 mẹ con. Các bác sĩ quyết định mổ lấy thai khi thai mới chỉ nặng 550 gram.

Bé sơ sinh sinh non và rất nhẹ cân, sau sinh không khóc, không thở, không có phản xạ, trên da nhiều mảng bầm tím, nhịp tim chậm...

Các bác sĩ đã cho bé nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn. Bé còn được làm các xét nghiệm máu, chụp X quang để tầm soát bệnh lý...

Một tuần sau sinh, bé được rút nội khí quản, chuyển sang thở máy không xâm nhập. Sau 3 tuần bé được ăn sữa mẹ hoàn toàn qua sonde dạ dày. Sau 1 tháng 27 ngày bé được cai máy thở, ăn qua đường miệng. Và sau gần 4 tháng bé nặng 3 kg, phát triển bình thường, tự bú mẹ.

Việt Nam có một số cơ sở y tế nuôi dưỡng được trẻ sơ sinh sinh non ở tuần thai thứ 24. Bệnh viện Phụ sản trung ương trước đây cũng từng nuôi dưỡng thành công một bé sinh non nặng chỉ 453 gram. Tuy nhiên việc nuôi thành công em bé nặng chỉ 550 gram ở tuần thai hơn 24 cũng là một thành tựu đáng khích lệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận