3 bé sơ sinh 'tam thai' non tháng nay đã lên cân, thở tốt

30/09/2019 17:23 GMT+7

TTO - 3 em bé chào đời khi chỉ mới 27,5 tuần tuổi, con của một sản phụ mang tam thai đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ nuôi dưỡng thành công.


3 bé sơ sinh tam thai non tháng nay đã lên cân, thở tốt - Ảnh 1.

3 bé được hướng dẫn nuôi bằng phương pháp kangaroo sớm - Ảnh: T. LŨY

Ngày 30-9, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết đó là trường hợp sản phụ N.T.K.P. (ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) mang tam thai tự nhiên 27,5 tuần, nhập viện trong tình trạng chuyển dạ sanh non, cổ tử cung mở trọn. 

Sau khi thăm khám, xác định sức khỏe mẹ ổn định, thuận lợi nên các bác sĩ đã đỡ sanh thường đón ba bé (1 bé gái, 2 bé trai) chào đời thành công. Cân nặng lần lượt là 1,1kg, 1,24kg và 1,2 kg.

Vì non tháng và nhẹ cân nên sau sinh các bé đã được êkip của khoa sanh và khoa nhi sơ sinh phối hợp hồi sức tích cực, bóp bóng qua mask, ủ ấm ngay sau sinh và kết hợp hỗ trợ bằng máy thở thông khí áp lực dương liên tục không xâm lấn (NCPAP) ngay tại phòng sanh.

Sau khi ổn định, cả ba bé được chuyển ngay đến phòng chăm sóc đặc biệt để thở N.CPAP, nằm lồng ấp, nuôi ăn đường tĩnh mạch hoàn toàn và kháng sinh dự phòng. Qua 2 ngày điều trị tích cực, bé 1 và bé 2 hô hấp khá ổn nên được các y bác sĩ khoa nhi sơ sinh hướng dẫn cách ấp kangaroo sớm cùng gia đình.

Hiện tại, sau gần 1 tháng được chăm sóc đặc biệt, cả 3 bé đều được chăm sóc bằng phương pháp ấp kangaroo với ba mẹ và người thân; 2 bé đã cai được N.CPAP, tự thở tốt, bé thứ 3 cũng dần cải thiện sức khỏe và tăng cân tốt với cân nặng lần lượt là 1.280g, 1.380g và 1.480g.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hà - phó trưởng khoa nhi sơ sinh - cho biết thời gian qua bệnh viện luôn tạo điều kiện để bé sơ sinh non tháng được áp dụng phương pháp kangaroo sớm nhất. Đây là phương pháp đã hỗ trợ rất nhiều trong điều trị trẻ để đạt tỉ lệ nuôi sống cao. Đồng thời cải thiện quy trình kỹ thuật, hạn chế tối đa thủ thuật xâm lấn và giảm thiểu tối đa nhiễm trùng sơ sinh.

Đối với trẻ non tháng, nhẹ cân, sau khi xuất viện trẻ sẽ được tiếp tục tái khám theo chương trình quản lý kangaroo ngoại trú đến 3 tuổi.

Sản phụ sinh ba bé trai cùng trứng rất hiếm gặp Sản phụ sinh ba bé trai cùng trứng rất hiếm gặp

TTO - Ba bé trai có trọng lượng sơ sinh từ 1,7-2,1 kg vừa chào đời tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Đây là ca sinh cùng trứng rất hiếm gặp.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận