Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Cấp cứu kịp thời sản phụ mang tam thai tự nhiên hiếm gặp

28/09/2017 16:56 GMT+7

TTO - Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một sản phụ mang tam thai, ối vỡ sớm, 3 bé gái chào đời khỏe mạnh.

Cấp cứu kịp thời sản phụ mang tam thai tự nhiên hiếm gặp - Ảnh 1.

Bác sĩ đang chăm sóc mẹ và 3 bé gái tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ - Ảnh: T. LŨY

Theo các bác sĩ, đặc biệt đây là một trường hợp mang tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8.000 ca.

Trước đó, khoa Cấp cứu Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ tiếp nhận sản phụ tên Q. D. H. (24 tuổi, ở TP. Rạch Giá, Kiên Giang) trong tình trạng đau bụng chuyển dạ sanh. Kết quả thăm khám, bác sĩ xác định sản phụ H. trong nhóm thai kì có nguy cơ cao do sản phụ mang tam thai ở tuần 36 và con so, ối vỡ sớm, có 1 bánh nhau, 3 buồng ối.

Sau khi hội chẩn bệnh viện, quyết định xử trí phẫu thuật lấy thai, với sự phối hợp sẵn sàng của đầy đủ ê kíp các bác sĩ chuyên khoa: Sản khoa, Phụ khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh,… để sẵn sàng can thiệp một cách nhanh chóng, với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ và bé sơ sinh.

Cuộc phẫu thuật lấy thai được tiến hành, sau đó chào đón sự chào đời của 3 bé gái có cân nặng đều là 2.100 gram khỏe mạnh.

Hiện tại, sức khỏe của mẹ và 3 bé ổn định. Mẹ có các chỉ số sinh hiệu tốt, có thể vận động xoay trở nhẹ, tập bú cho con.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết: "Trường hợp mang tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8.000 ca. Thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết,… Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng…Trường hợp sản phụ H. đã được xử trí kịp thời mẹ tròn con vuông là rất đáng mừng! Các sản phụ mang đa thai cần được chăm sóc thăm khám định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ".

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận