Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Anh em sinh ba ở xứ Nghệ cùng đậu vào một đại học

04/08/2017 11:50 GMT+7

TTO - Ba anh em ruột cùng sinh ngày 11-1-1999 ở huyện Thanh Chương, Nghệ An vừa làm nên “chuyện xưa nay hiếm” khi cùng thi đỗ vào một trường đại học.

Chân dung ba anh em sinh ba Mạnh - Trọng - Vinh cùng thi đỗ một trường đại học - Ảnh: DOÃN HÒA
Chân dung ba anh em sinh ba Mạnh - Trọng - Vinh cùng thi đỗ một trường đại học - Ảnh: DOÃN HÒA

Những ngày này, căn nhà cấp 4 đơn sơ của gia đình “ba anh em sinh 3” Nguyễn Doãn Mạnh, Nguyễn Doãn Trọng và Nguyễn Doãn Vinh luôn rộn rã tiếng cười nói, lời chúc mừng của người thân, bà con chòm xóm vì ba anh em cùng thi đỗ vào Trường Sĩ quan thông tin.

"Hồi mới có bầu, nghe bác sĩ khám thai bảo thai 3, cả gia đình rất lo lắng", bà Thái Thị Tân, 41 tuổi, mẹ của ba anh em, nhớ lại. Cả nhà bà khi ấy chỉ trông chờ vào hai sào ruộng khoán và những ngày chạy xe ôm của chồng bà.

Lúc mới sinh, Mạnh và Trọng đều nặng 2,4kg, Vinh nặng 2,3kg. Do 3 anh em trông khá giống nhau nên mỗi đứa được vợ chồng bà Tân đeo một cái vòng có ký hiệu riêng để dễ nhận biết.

“Chăm lo cho một con nhỏ đã khó, nuôi ba con cùng lúc lại càng khó hơn. Không xuể tay bồng bế con nên suốt ngày ba đứa phải để nằm ngửa trên giường. Có những hôm con khát sữa, gia đình phải chạy đi mua sữa ngoài cho các cháu. Đi chợ mua sắm cái gì cũng phải mua 3 thứ đồ khác nhau cho ba đứa”, bà Tân kể.

Lúc các con còn nhỏ thì vợ chồng bà Tân tất bật chạy từng bữa, khi các con lớn lên thì lại lo vay mượn để trang trải chi tiêu, ăn học bởi ngoài 3 anh em, ông bà còn phải lo cho cô con gái Nguyễn Thị Phương (22 tuổi) theo học ĐH Y khoa Vinh.

Không có thời gian theo sát việc học của các con, vợ chồng bà Tân chỉ động viên “Các con ráng học vào đại học, sau này kiếm công việc ổn định, tự lo cho bản thân để bố mẹ đỡ vất vả”.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn gia đình và không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ, từ tiểu học đến hết THCS, 3 anh em - học chung một lớp, đều cố gắng và luôn đạt thành tích cao trong học tập.

Đến năm học cấp 3 tại Trường THPT Thanh Chương 1, Mạnh - Trọng - Vinh học 3 lớp khác nhau nhưng không vì thế mà việc học của các em bị sao nhãng. Ngoài thời gian đến lớp, ba anh em đều ý thức được việc tự học và hỗ trợ nhau luyện đề, giải những bài toán khó.

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, ba anh em đều giành được điểm cao, trong đó Mạnh có tổng điểm khối A là 24,6 (Toán 8,6. Lý 8,25. Hóa 7,75), Trọng có tổng điểm khối A là 26,95 (Toán 9,2. Lý 8,5. Hóa 9,25) còn Vinh đạt tổng điểm khối A là 27,45 (Toán 9,2, Lý 8,75, Hóa 9,5).

Các em đều đăng ký xét tuyển vào Trường Sĩ quan Thông tin và nằm trong danh sách trúng tuyển khi trường Sĩ quan thông tin vừa công bố điểm chuẩn là 24,5 điểm (cả ba em chưa cộng điểm ưu tiên).

“Bọn em đều chọn trường này vì có chung niềm đam mê, mong ước được học cùng một trường, thứ hai là điều kiện gia đình không cho phép, chỉ có đăng ký xét tuyển ở trường quân sự, khi cùng trúng tuyển chúng em mới có thể đi học”, Mạnh chia sẻ.

“Ba anh em sinh 3 trong một gia đình, đều chăm ngoan học giỏi, cùng đậu vào một trường đại học là chuyện hiếm chưa từng có ở trường này. Thành tích của các em đã tô thắm thêm truyền thống dạy học của nhà trường”, ông Lê Xuân Hường - hiệu trưởng trường THPT Thanh Chương 1, phấn khởi. 

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận