Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Sản phụ sinh ba bé trai cùng trứng rất hiếm gặp

16/05/2019 22:18 GMT+7

TTO - Ba bé trai có trọng lượng sơ sinh từ 1,7-2,1 kg vừa chào đời tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Đây là ca sinh cùng trứng rất hiếm gặp.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, ba bé trai chào đời thông qua kỹ thuật mổ đẻ hôm 13-5. Do mẹ các bé đã mổ đẻ hai lần, sinh một con trai và một con gái, gia đình không dự định sinh thêm, lần sinh này là bất ngờ mang thai tự nhiên.

Sản phụ sinh ba bé trai cùng trứng rất hiếm gặp - Ảnh 1.

Ba bé trai vừa chào đời tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đã khá khó khăn khi tiến hành mổ đẻ, do sản phụ đã mổ đẻ 2 lần, thành tử cung dính vào thành bụng, bác sĩ phải gỡ dính đồng thời trong lúc mổ, nhưng sau khoảng 40 phút đã đón được ba bé trai giống hệt nhau chào đời, trọng lượng bé nặng nhất là 2,1 kg, bé nhỏ nhất là 1,7 kg. Điều đặc biệt là các bé sinh ở tuần thai thứ 35 của thai kỳ và là sinh ba cùng trứng.

Theo bà Lưu Thị Hồng, nguyên vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em Bộ Y tế, sinh ba cùng trứng là trường hợp rất hiếm gặp, có thể có gia đình sinh ba con trai nhưng từ 2 trứng khác nhau, trong đó có một trứng tách làm đôi, hai bé giống hệt nhau và một bé khác biệt. Trường hợp này đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, nơi đón các cháu chào đời, xác nhận là sinh ba cùng trứng, ba bé giống hệt nhau. 

Theo bà Hồng, trên thế giới tỉ lệ sinh ba cùng trứng ở mức 1/60.000 cho đến 1/200 triệu ca.

Với ba bé mới chào đời, gia đình kể trên có tổng số 5 con, qua ba lần sinh.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận