30/06/2023 23:06 GMT+7

Nước Ý qua góc nhìn của hai họa sĩ đương đại Việt Nam

Họa sĩ Bùi Duy Khánh và Dương Thụy tái hiện cảnh đẹp thiên nhiên, kiến trúc, văn hóa nước Ý qua vẽ trực họa.

Nước Ý qua góc nhìn của hai họa sĩ đương đại Việt Nam - Ảnh 1.

Một góc triển lãm "Nước Ý: Từ trực họa đến xưởng họa" - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Tối 30-6, triển lãm tranh Nước Ý: Từ trực họa đến xưởng họa khai mạc tại Lan Anh Village (thành phố Thủ Đức, TP.HCM), giới thiệu 30 tác phẩm của hai họa sĩ đương đại Bùi Duy Khánh và Dương Thụy.

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ý, là cơ hội để khám phá và lan tỏa những giá trị văn hóa giữa hai quốc gia.

Triển lãm do Tổng lãnh sự quán Ý tại TP.HCM, Patron Art Space, Navigator phối hợp cùng các đơn vị tổ chức.

Nước Ý qua bút pháp trực họa

Bằng phương pháp vẽ trực họa (là cách người họa sĩ tiếp xúc trực tiếp với đề tài, nhân vật hoặc phong cảnh để vẽ), hai họa sĩ Bùi Duy Khánh và Dương Thụy đã phản ánh chân thật về vẻ đẹp thiên nhiên và nét văn hóa của đất nước Ý.

Không chỉ tái hiện cảnh đẹp thiên nhiên, công trình kiến trúc hay những nét văn hóa đặc trưng của nước Ý, người xem tranh còn cảm nhận được sự hòa quyện, giao thoa giữa hai nền văn hóa.

Ở mỗi bức tranh, người xem sẽ đồng cảm với những khoảnh khắc mà người họa sĩ đã sử dụng màu sắc, ánh sáng và kỹ thuật trực họa độc đáo để vẽ lại.

Không những vậy, họa sĩ Bùi Duy Khánh và Dương Thụy đã chuyển tải những trải nghiệm ở nước Ý thành những tác phẩm nghệ thuật đầy sức sống và ý nghĩa. 

Họa sĩ Dương Thụy cho biết cách vẽ trực họa giúp anh nắm bắt được ánh sáng, cảm xúc và thời khắc của mỗi địa điểm và vẽ tác phẩm trong 1-2 tiếng.

Nước Ý qua góc nhìn của hai họa sĩ đương đại Việt Nam - Ảnh 3.

Họa sĩ Dương Thụy bên tác phẩm của mình - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Giám tuyển Lê Phạm Ngọc Minh cho biết lý do chọn tranh của Bùi Duy Khánh và Dương Thụy cho triển lãm vì tài năng. Cả hai họa sĩ đều đã thành danh, có phong cách, nghệ thuật rất riêng. Đặc biệt họa sĩ Bùi Duy Khánh là chủ tịch Hiệp hội Màu nước quốc tế tại Việt Nam.

“Có thể nói họa sĩ Bùi Duy Khánh là nguồn cảm hứng của giới màu nước Việt Nam. Anh còn là người thầy, dạy nhiều thế hệ họa sĩ vẽ màu nước chuyên nghiệp” - nữ giám tuyển chia sẻ thêm.

Còn họa sĩ Dương Thụy từng là một kiến trúc sư. Chính họa sĩ Bùi Duy Khánh truyền cảm hứng, cũng là người thầy giúp anh trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp.

Nước Ý qua góc nhìn của hai họa sĩ đương đại Việt Nam - Ảnh 4.

Tác phẩm "Ăn trưa trên phố Venice" của Bùi Duy Khánh - Ảnh: BTC

Tình hữu nghị Việt Nam - Ý qua tranh

Triển lãm Nước Ý: Từ trực họa đến xưởng họa đánh dấu nửa thế kỷ mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thông giữa hai nước Việt Nam và Ý.

Ông Enrico Padula - tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM - cho rằng triển lãm có ý nghĩa quan trọng trong thắt chặt mối quan hệ, cũng như xây dựng kết nối văn hóa giữa Việt Nam và Ý.

"Trong thời gian tới, Ý sẽ tiếp tục tổ chức thêm nhiều hoạt động, là cầu nối giữa các họa sĩ trẻ Việt Nam và Ý” - tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM nhấn mạnh.

Nước Ý qua góc nhìn của hai họa sĩ đương đại Việt Nam - Ảnh 5.

Họa sĩ Bùi Duy Khánh là người thầy của nhiều thế hệ họa sĩ - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Thông qua 30 bức tranh vẽ về đất nước Ý lần này, triển lãm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa Ý đến với người dân Việt Nam.

Chị Trương Uyển Nghi (TP.HCM) nhận xét mỗi bức ảnh có một cảm xúc riêng. Họa sĩ Dương Thụy có tông màu đậm hơn, thu hút hơn. Còn tranh của họa sĩ Bùi Duy Khánh mơ mộng hơn.

Triển lãm Nước Ý: Từ trực họa đến xưởng họa diễn ra từ ngày 30-6 đến 9-7, mở cửa tự do.

Nước Ý qua góc nhìn của hai họa sĩ đương đại Việt Nam - Ảnh 6.

Tác phẩm "Thủy triều cảm xúc" của Dương Thụy - Ảnh: BTC

Nước Ý qua góc nhìn của hai họa sĩ đương đại Việt Nam - Ảnh 7.

Tác phẩm "Nhìn qua ô cửa sổ" của Dương Thụy - Ảnh: BTC

Nước Ý qua góc nhìn của hai họa sĩ đương đại Việt Nam - Ảnh 8.

Tác phẩm "Bến thuyền Gondole Stazio Danieli" của Bùi Duy Khánh - Ảnh: BTC

Ngắm thời trang Việt - Ý và xem triển lãm ươm tơ dệt lụaNgắm thời trang Việt - Ý và xem triển lãm ươm tơ dệt lụa

TTO - Sẽ có ba đêm thời trang và triển lãm Quy trình ươm tơ dệt lụa diễn ra vào tháng 3 này nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên