20/03/2013 12:52 GMT+7

Nước uống có đường có thể gây tử vong?

TƯỜNG VY
TƯỜNG VY

TTO - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho biết nước uống có đường có liên quan đến 180.000 ca tử vong trên thế giới mỗi năm, trong đó riêng tại Mỹ có 25.000 ca.

ZL7AjdE1.jpgPhóng to
Nước uống có đường được cho là có liên quan đến 180.000 ca tử vong/năm trên thế giới - Ảnh: AP

"Chúng ta đều biết rằng đồ uống được làm cho ngọt có liên quan tới bệnh béo phì và một số lượng lớn các ca tử vong là do những bệnh liên quan đến béo phì. Nhưng cho đến nay, không ai thực sự lắp các mảnh ghép này với nhau", Gitanjali Singh - nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Y tế công cộng Harvard ở Boston và là tác giả chính của nghiên cứu trên, phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ ở New Orleans hôm 19-3.

ABC News cho biết Singh và các đồng nghiệp dành năm năm để thực hiện nghiên cứu trên. Họ dùng dữ liệu từ các cuộc điều tra sức khỏe quy mô quốc gia tại nhiều nước trên thế giới, và nhận thấy thức uống có đường có liên quan tới 133.000 ca tử vong do bệnh tiểu đường, 44.000 ca tử vong do bệnh tim mạch và 6.000 ca tử vong do ung thư trong năm 2010.

Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là một bằng chứng nữa cho thấy thức uống có đường - vốn chứa calo mang ít giá trị dinh dưỡng, là một mối nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. "Tôi cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần có những chính sách hiệu quả để giảm tiêu thụ nước giải khát có đường vì nó gây ra một số lượng đáng kể các ca tử vong", Singh nói.

Hiệp hội Đồ uống Mỹ đã chỉ trích nghiên cứu này, nói nó thiên về “giật gân” hơn là khoa học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên