Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Nước thải từ nhà máy mía đường tràn ra sông Lam do ‘sự cố’

22/04/2022 17:43 GMT+7

TTO - Theo Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An, hiện tượng nước có màu đen ở khu vực sông Lam nơi đặt ống xả thải nước của Công ty cổ phần mía đường Sông Lam là do sự cố vỡ bể chứa bùn tro của nhà máy.

Nước thải từ nhà máy mía đường tràn ra sông Lam do ‘sự cố’ - Ảnh 1.

Nước thải màu đen chảy ra sông Lam từ nhà máy của Công ty cổ phần mía đường Sông Lam đóng ở xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An - Ảnh: TIỆP ĐÌNH

Chiều 22-4, thông tin từ Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An cho biết đoàn kiểm tra của sở này vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An về kết quả kiểm tra tình trạng Công ty cổ phần mía đường Sông Lam đóng ở xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ảnh của người dân xã Đỉnh Sơn, thời gian qua chất thải từ quá trình sản xuất được tập kết phía sau khuôn viên nhà máy của công ty nhưng không có mái che, nên khi trời mưa nước sẽ trôi dạt ra môi trường xung quanh và tràn trực tiếp xuống sông.

Ngoài ra, người dân phải hứng chịu mùi hôi thối, khó chịu phát ra trong quá trình sản xuất khi đơn vị này vào vụ sản xuất mía đường.

Theo ghi nhận, tại phía sau nhà máy đường này, các chất thải như bã mía, xỉ than phát sinh từ quá trình sản xuất được đơn vị này chất đống cao vút nhưng không được xây dựng mái che cũng như hệ thống thu gom nước. Vậy nên khi trời mưa nước rỉ từ các chất thải này chảy tràn ra ngoài môi trường, chảy ra sông.

Chỉ cách khu vực xả thải trực tiếp của nhà máy này vài chục mét là nơi các hộ dân sinh sống.

"Cứ vào vụ sản xuất mía đường, nhà máy lại xả thải ra sông Lam làm nước sông chuyển thành hai màu rõ rệt với màu đen nước thải bị nguồn nước sông cuốn trôi về hướng hạ du. Chúng tôi rất lo lắng cho nguồn nước sông Lam sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng", ông T.V.N. - người dân xã Đỉnh Sơn - bày tỏ.

Trả lời báo chí, ông Đặng Mạnh Hùng - chủ tịch hội đồng quản trị, người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần mía đường Sông Lam - cho rằng đơn vị vẫn làm tốt công tác bảo vệ môi trường, vận hành hệ thống xử lý nước thải bình thường.

Tuy nhiên, ông Hùng thừa nhận rằng nước có màu đen mà khi chảy ra sông Lam như phản ảnh của người dân là "do hôm đó gặp chút sự cố nên có xỉ than hòa vào nước chảy ra".

Theo đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An, tình trạng Công ty cổ phần mía đường Sông Lam xả nước thải màu đen từ ống thoát thải của nhà máy này là có cơ sở.

"Sự cố nêu trên xảy ra tại thời điểm trời mưa lớn, thành bể chứa bùn tro của nhà máy đường bị vỡ, dẫn đến nước mưa chảy tràn cuốn theo bùn tro và các loại chất bẩn phát sinh từ quá trình sản xuất (chưa được thu gom đúng quy định) chảy ra sông Lam, gây nên hiện tượng nước có màu đen tại khu vực sông Lam nơi đặt ống xả thải nước của nhà máy", báo cáo nêu.

Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An yêu cầu Công ty cổ phần mía đường Sông Lam khắc phục ngay các giải pháp quản lý chất thải như nạo vét hệ thống bể chứa tro, khơi thông cống rãnh. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường theo đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt.

Cố tình xả thải không qua xử lý sẽ bị tước giấy phép môi trường? Cố tình xả thải không qua xử lý sẽ bị tước giấy phép môi trường?

TTO - Ngày 7-11, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết đang chủ trì, biên soạn nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, sẽ tước quyền sử dụng giấy phép môi trường đối với các vi phạm xả thải không qua xử lý.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận