07/11/2021 17:36 GMT+7

Cố tình xả thải không qua xử lý sẽ bị tước giấy phép môi trường?

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Ngày 7-11, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết đang chủ trì, biên soạn nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, sẽ tước quyền sử dụng giấy phép môi trường đối với các vi phạm xả thải không qua xử lý.

Cố tình xả thải không qua xử lý sẽ bị tước giấy phép môi trường? - Ảnh 1.

Một đường ống xả thải ra sông Tô Lịch, Hà Nội (ảnh chụp chiều 7-11) - Ảnh: Q.THẾ

Bàn về mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm, Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết các đại biểu thống nhất quan điểm giảm mức phạt đối với các hành vi vi phạm về mặt hồ sơ, thủ tục môi trường. Đồng thời tăng mức phạt đối với các nhóm hành vi mang tính chất cố tình vi phạm hoặc các hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó, để đảm bảo tính răn đe đối với các hành vi cố tình vi phạm, dự thảo nghị định đưa ra quy định: Sẽ tước quyền sử dụng giấy phép môi trường đối với các vi phạm xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường.

Biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm hành chính đối với các nhóm hành vi như: xây lắp công trình xử lý chất thải không đúng theo giấy phép môi trường; không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định và xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường.

Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết hiện nay tổ biên tập đã nhận được ý kiến tham gia của 16 bộ, ngành, 51 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, một tập đoàn nhà nước, một tổ chức xã hội gửi ý kiến góp ý cho dự thảo nghị định.

Tổ biên tập dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã tiếp thu, giải trình đối với nội dung góp ý của các đơn vị. Tổ biên tập sẽ tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo nghị định để trình Chính phủ trong tháng 11-2021.

Cố tình xả thải không qua xử lý sẽ bị tước giấy phép môi trường? - Ảnh 2.

Sông Tô Lịch chảy qua địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội - Ảnh: Q.THẾ

Được biết, dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường được kế thừa nội dung các quy định của nghị định số 155 năm 2016 và nghị định số 55 năm 2021 còn phù hợp và đang phát huy hiệu quả trong thực tiễn xã hội về thực thi chính sách pháp luật trong bảo vệ môi trường.

Cụ thể, nội dung đang còn phù hợp như: Sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật trong việc phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Vi phạm các quy định về xả nước thải, thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường;

Vi phạm các quy định về xả nước thải, thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường. Vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường đối với chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Vi phạm quy định bảo vệ môi trường biển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên