Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Nước sát khuẩn tay ở sân bay Nội Bài là nước lã?

29/05/2021 21:27 GMT+7

TTO - Hành khách đi máy bay phản ánh lên mạng xã hội nước sát khuẩn tay ở nhà ga T1 sân bay Nội Bài là nước lã. Sân bay giải thích đây là dung dịch diệt khuẩn axit hipocloro không màu, không mùi, đựng vào vỏ chai nước rửa tay khô nên khách nhầm lẫn.

Nước sát khuẩn tay ở sân bay Nội Bài là nước lã? - Ảnh 1.

Hành khách ngồi giãn cách theo hướng dẫn được dán trên ghế tại phòng chờ ra máy bay của sân bay Nội Bài - Ảnh: NIA

Thông tin từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, ngày 27-5 một hành khách đi chuyến bay QH 1213 từ Hà Nội đến Quy Nhơn cho rằng dung dịch sát khuẩn tại nhà ga hành khách là nước lã và đăng thông tin này lên mạng xã hội.

Tuy nhiên, thông tin này được Cảng hàng không Nội Bài khẳng định là hoàn toàn không chính xác. 

Các dung dịch đựng trong các chai nước rửa tay khô nhãn hiệu Kazoku đặt tại khu vực nhà ga hành khách T1 sân bay Nội Bài là nước khử trùng (dung dịch diệt khuẩn axit hipocloro) được sản xuất từ máy OSG của Nhật Bản do Công ty TNHH TM&DV BPS Việt Nam tài trợ miễn phí cho sân bay Nội Bài sử dụng để phòng chống dịch COVID-19.

Dung dịch diệt khuẩn axit hipocloro dùng làm nước rửa tay sát khuẩn có tính chất không màu, không mùi, có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa virus, kháng khuẩn vượt trội và đảm bảo đủ tiêu chuẩn sát khuẩn phòng chống dịch COVID-19.

Do dung dịch axit hipocloro mà Cảng hàng không Nội Bài được nhận tài trợ đóng trong các can 20 lít, Cảng hàng không Nội Bài đã tạm thời sử dụng các chai nhựa nhỏ nhãn hiệu Kazoku - vốn là hệ thống các chai nước rửa tay khô Kazoku đã được cơ quan này sử dụng hết trước đó với mục đích tái sử dụng.

Tuy nhiên, việc tái sử dụng lại các chai nhựa với mục đích hạn chế phát thải rác thải nhựa ra môi trường của Cảng hàng không Nội Bài đã dẫn đến sự hiểu nhầm của vị khách nói trên về chất lượng dung dịch sát khuẩn.

Theo ông Trần Hoài Phương - giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc, sau khi có nghi ngờ của hành khách về dung dịch sát khuẩn tay tại sân bay Nội Bài là nước lã, cảng vụ đã đi kiểm tra toàn bộ nước sát khuẩn bố trí tại sân bay Nội Bài.

Qua kiểm tra cho thấy sân bay Nội Bài sử dụng 2 loại dung dịch sát khuẩn gồm dạng gel hiệu Kazoku tại tầng 2 nhà ga T1 và dạng dung dịch axit hipocloro tại tầng 1 nhà ga T1.

Kết quả kiểm tra xác định dung dịch axit hipocloro là nước sát khuẩn, không phải nước lã. Đây là dung dịch dùng để rửa tay, súc miệng, phun khử trùng tùy theo tỉ lệ pha chế.

Tối 29-5, TP.HCM thêm 10 ca nghi nhiễm COVID-19, 8 ca liên quan Phục Hưng Tối 29-5, TP.HCM thêm 10 ca nghi nhiễm COVID-19, 8 ca liên quan Phục Hưng

TTO - Tối 29-5, TP.HCM ghi nhận thêm 10 ca nghi nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó có 8 trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và 2 liên quan đến ca bệnh đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ.

TUẤN PHÙNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận