21/01/2021 12:31 GMT+7

Nước Mỹ khởi đầu lại

DANH ĐỨC
DANH ĐỨC

TTO - 'Tôi kết thúc nhiệm kỳ của mình trong cương vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ... Chúng ta chính thức chứng kiến sự khởi đầu của một chính quyền mới' - ông Trump nói trong bài diễn văn chia tay ngày 19-1.

Nước Mỹ khởi đầu lại - Ảnh 1.

Không Lực Một đưa vợ chồng ông Trump đáp xuống thành phố Palm Beach, bang Florida ngày 20-1 - Ảnh: Reuters

Suốt thời gian tranh chấp kết quả bầu cử từ sáng 4-11-2020 tới 6-1-2021 (ngày xảy ra vụ bạo loạn Đồi Capitol), ông Trump luôn miệng nói "tôi không chấp nhận đó là đúng, là hợp lệ, là chính xác".

Nay ông tuyên bố "nhìn nhận nhiệm kỳ của ông đã kết thúc, nhìn nhận một chính quyền mới" quả là những động tác vượt quá bản thân, vượt bản ngã mà cuối cùng ông đã tìm về.

Vượt quá bản thân đòi hỏi sự thức tỉnh. Có thể sau buổi chiều ngày 6-1 kinh thiên động địa ấy, ông đã nhận ra đâu là những hậu quả đã xảy ra, kể cả những sinh mạng bị mất, và đâu là những hậu quả đang chờ đợi.

Và rồi ông đã có những suy nghĩ và ủy quyền cho thư ký báo chí nói thay trong họp báo ngày hôm sau 7-1: "Bạo lực mà chúng ta thấy ngày hôm qua tại Đồi Capitol của quốc gia chúng ta thật kinh khủng, đáng chê trách và trái ngược với cách làm của người Mỹ.

Chúng tôi - tổng thống và chính quyền này - lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể. Đó là điều không thể chấp nhận được, và những kẻ đã vi phạm pháp luật phải bị truy tố ở mức tối đa của pháp luật".

Từ những hô hào "chiến đấu tới cùng" hôm 6-1 tới bài diễn văn chia tay hôm 19-1 cũng gần hai tuần, một quãng thời gian mà, theo tường thuật báo chí, ông tự cô lập trong Nhà Trắng...

Quãng thời gian này đủ dài để ông nhận chân và vượt quá bản thân, để rồi nay mở miệng "cầu nguyện cho sự thành công của chính quyền mới đó trong việc giữ cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng" kèm theo mong muốn: "Chúng tôi cũng muốn họ gặp may mắn - một từ rất quan trọng".

Một quá trình diễn biến cảm xúc, nhận thức và tư tưởng đáng quý cho nước Mỹ. Với bài diễn văn nhận chân thực tế mới và "chúc phúc" của ông Trump, ít nhất cũng có thể yên tâm rằng lễ nhậm chức của ông Biden sẽ an toàn.

Việc an ninh Mỹ tìm ra một tá vệ binh quốc gia có quan hệ dính dáng với các nhóm cực đoan và loại khỏi công tác bảo vệ an ninh, hoặc kết luận rằng không có nguy cơ tạo phản... không trọng lượng bằng bài diễn văn chia tay của ông Trump.

Muốn hay không muốn, quân tử nhất ngôn, đặc biệt khi Mỹ là một trong những xã hội có thói quen "tin vào lời nói, ít đòi con dấu". Dẫu sao, có thể tin rằng sau bài diễn văn cuối cùng trong cương vị tổng thống này, ông Trump sẽ nghĩ rằng từ nay có muốn đối lập với chính quyền mới thì cứ đúng luật mà làm - sự nhận chân thứ ba.

Cùng ngày 19-1, bài diễn văn chia tay quê nhà Delaware để đi Washington nhậm chức của ông Biden cũng là một dấu chỉ cho thấy xã hội Mỹ, sau bao nhiêu biến dạng và biến cố trong suốt 4 năm qua, cũng còn đó những cảm xúc con người.

"Tôi chỉ có một tiếc nuối là con tôi không có ở đây, bằng không chúng ta có thể giới thiệu làm tổng thống" - ông Biden khóc khi phát biểu.

Cảnh người cha nay sắp là tổng thống khóc con trai quá cố trước cả thiên hạ là những đảm bảo rằng đó chính là những giọt nước mắt con người, rằng xã hội Mỹ vẫn còn có những người lãnh đạo còn biết khóc.

Những cảm xúc rất con người này là cần có để nước Mỹ tạm dẹp qua các đấu đá chính trị, dồn sức cứu người dân trong đại dịch, khi những dự báo cho thấy ngày này tháng sau số người chết vì COVID-19 ở xứ cờ hoa có thể tăng lên nửa triệu.

Một chút ấm áp trở lại, như một chút mặt trời trong nước lạnh.

Ông Trump cảm ơn gia đình, nhân viên

Sáng 20-1 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania rời Nhà Trắng đi căn cứ quân sự Andrews, nơi chiếc Không lực Một đậu sẵn để đưa vợ chồng tổng thống thứ 45 của Mỹ về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở thành phố Palm Beach, bang Florida sinh sống.

Phát biểu tại căn cứ quân sự Andrews, ông Trump gửi lời cảm ơn tới gia đình, bạn bè và các nhân viên.

"Quý vị không biết là gia đình này đã làm việc vất vả như thế nào đâu. Lẽ ra họ đã có một cuộc sống dễ dàng hơn nhiều" - ông Trump nói và nhấn mạnh bốn năm vừa qua là "bốn năm khó tin" và chính quyền của ông đã làm được nhiều thứ.

Ông Trump cũng gửi lời chúc chính quyền kế nhiệm thành công, nhưng một lần nữa không nhắc đích danh ông Biden.

"Tôi chúc chính quyền mới nhiều may mắn và thật thành công. Tôi nghĩ họ sẽ có thành công vĩ đại. Họ có nền tảng để làm điều gì đó thật ngoạn mục", ông nói.

Tổng thống thứ 45 của Mỹ khép lại bài phát biểu với lời hẹn tái ngộ: "Tạm biệt, chúng tôi yêu các bạn, chúng tôi sẽ trở lại theo một phương thức nào đó. Hãy sống vui nhé. Chúng tôi sẽ sớm gặp lại các bạn".

Đáp lại lời từ biệt của ông Trump, những người có mặt tại căn cứ quân sự Andrews đã đồng thanh hô vang: "Cảm ơn ngài Trump!".

D.KIM THOA

Ông Trump để lại lá thư cho ông Biden, nội dung vẫn là Ông Trump để lại lá thư cho ông Biden, nội dung vẫn là 'bí mật'

TTO - Phát biểu trước báo giới từ Phòng Bầu dục lần đầu tiên trên cương vị tổng thống tối 20-1, ông Joe Biden cho biết sẽ giữ bí mật nội dung lá thư của ông Trump cho đến lúc ông liên lạc với người tiền nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên