11/01/2024 16:24 GMT+7

Nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền hơn 50km

Nước mặn với độ mặn 1 phần ngàn đã theo các nhánh sông chính lấn sâu vào đất liền hơn 50km, dự báo sẽ tiếp tục lấn sâu thêm 12km trong thời gian tới.

Bạc Liêu đề nghị đơn vị vận hành cống âu thuyền Ninh Quới hỗ trợ vận hành cống, không cho nước mặn xâm nhập qua Ngã Năm (Sóc Trăng). Trong ảnh: Vùng sản xuất lúa tôm của huyện Hồng Dân - Ảnh: CHÍ QUỐC

Bạc Liêu đề nghị đơn vị vận hành cống âu thuyền Ninh Quới hỗ trợ vận hành cống, không cho nước mặn xâm nhập qua Ngã Năm (Sóc Trăng). Trong ảnh: Vùng sản xuất lúa tôm của huyện Hồng Dân - Ảnh: CHÍ QUỐC

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre, trong tuần trước, độ mặn 1 phần ngàn trên sông Cửa Đại đã xâm nhập đến xã Quới Sơn (huyện Châu Thành, Bến Tre) 47km, sâu hơn 7km so với cùng kỳ năm ngoái.

Nước mặn tiếp tục lấn sâu vào đất liền

Còn trên sông Hàm Luông, độ mặn 1 phần ngàn cũng đã xâm nhập sâu vào đất liền hơn 50km. 

Theo dự báo, độ mặn này sẽ tăng trong thời gian tới và lấn sâu khoảng 62km. Độ mặn 1 phần ngàn cũng đã lấn sâu vào sông Cổ Chiên 54km và tiếp tục lấn sâu vào đất liền thêm 4km trong thời gian tới.

"Từ nay đến ngày 16-1, độ mặn trên các nhánh sông sẽ tăng theo đỉnh triều trong ngày. Các địa phương cách cửa sông từ 48km - 62km trở xuống nên theo dõi và kiểm tra độ mặn khi vận hành cống và sử dụng nước trực tiếp", Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre phát thông báo.

Còn tại Bạc Liêu, ngày 11-1, ông Lai Thanh Ẩn, chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Bạc Liêu, cho biết trong những ngày tới, hạn mặn có thể sẽ ảnh hưởng đến các vùng sản xuất trong tỉnh.

Giảm diện tích lúa nếu hạn mặn gay gắt

Trước tình hình này, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có những dự báo và chủ động có kịch bản ứng phó.

Theo đó, vụ lúa trên đất tôm có khả năng gặp khó khăn do mưa kết thúc sớm và khả năng không có mưa trái mùa trong tháng 1-2024. 

Trong mùa khô năm 2023-2024, sản xuất vụ lúa đông xuân và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nhìn chung sẽ gặp khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn gia tăng từ tác động của El Nino.

UBND tỉnh Bạc Liêu đã lên ba kịch bản ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn của mùa khô năm nay, tương ứng với từng tình huống cụ thể.

Theo đó, nếu hạn hán, xâm nhập mặn ít gay gắt so với mùa khô năm 2015-2016 thì giữ nguyên kế hoạch sản xuất đã xây dựng từ đầu năm 2023 với diện tích lúa tôm là 46.275ha, lúa đông xuân là 47.575ha, diện tích rau màu hơn 18.000ha và nuôi trồng thủy sản 146.088ha.

Tuy nhiên với tình huống hạn hán, xâm nhập mặn tương đương mùa khô năm 2016-2016, sẽ giảm 2.900ha lúa đông xuân ở nơi có nguy cơ thiếu nước ngọt.

Còn tình huống hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt hơn mùa khô năm 2015-2016 thì sẽ bỏ vụ đông xuân chính vụ là 32.236ha (gồm huyện Vĩnh Lợi, huyện Hòa Bình, thị xã Giá Rai và một phần thuộc huyện Phước Long).

Diện tích rau màu sẽ giảm còn 14.330ha, không bố trí sản xuất rau màu các vùng trũng thấp, dễ bị xâm nhập mặn.

UBND tỉnh Bạc Liêu cũng đề nghị Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Miền Nam tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong vận hành cống âu thuyền Ninh Quới, để ngăn không cho nước mặn xâm nhập qua Ngã Năm (Sóc Trăng) trong mùa khô năm nay cũng như trong năm tới.

Bến Tre khuyến cáo người dân cẩn thận với nước mặn trong đầu tháng 12Bến Tre khuyến cáo người dân cẩn thận với nước mặn trong đầu tháng 12

Nhận định độ mặn trên các nhánh sông chính sẽ tăng dần theo các đỉnh triều, Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre đã khuyến cáo người dân sống cách cửa sông từ 31-37km trở xuống kiểm tra độ mặn khi vận hành cống và sử dụng nước sông trực tiếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên