19/07/2023 12:32 GMT+7

Nước lũ đe dọa kỳ quan thế giới Taj Mahal ở Ấn Độ

Mưa lũ khiến mực nước sông Yamuna ở miền bắc Ấn Độ dâng cao và tràn qua các bức tường bảo vệ của khu đền Taj Mahal.

Nước lụt bao quanh đền Taj Mahal - Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Nước lụt bao quanh đền Taj Mahal - Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Sự kiện trên khiến các nhà khảo cổ lo ngại thiệt hại đối với Taj Mahal, kỳ quan thế giới bằng đá cẩm thạch trắng thế kỷ 17 mang tính biểu tượng của Ấn Độ.

Ngôi đền được Hoàng đế Mughal Shah Jahan cho xây dựng trong giai đoạn 1632-1653 để tưởng nhớ Hoàng hậu Mumtaz Mahal. 

Vài ngày qua, mực nước sông Yamuna đã tăng cao sau khi mưa lũ lớn bất thường ở miền bắc Ấn Độ. 

Theo Ủy ban Trung ương phụ trách các vấn đề về nước Ấn Độ (CWC), phần sông chảy dọc theo đền Taj Mahal đã lên cao 152m vào cuối ngày 18-7, cao hơn nhiều so với mức cảnh báo về nguy cơ tiềm tàng là 151,4m. Mức được coi là nguy hiểm là 152,4m.

Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết lần cuối cùng dòng sông Yamuna chạm đến các bức tường của tượng đài là 45 năm trước (năm 1978), khi đó mực nước sông cao 154,76m. 

Hôm 18-7, bức tường ranh giới bằng đá sa thạch đỏ của đền Taj Mahal bị nước bùn cùng những mảnh rác trôi nổi bao quanh. Tuy nhiên, khu lăng mộ vẫn chưa bị nước tràn vào.

Các quan chức từ Cơ quan Khảo sát khảo cổ học Ấn Độ (ASI), cơ quan giám sát đền Taj Mahal cùng với một số di tích khác trong nước, cho biết hiện tại di tích này chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Raj Kumar Patel, nhà khảo cổ học của ASI, nhận định: “Nếu trời mưa nhiều hơn hoặc mực nước vẫn cao như vậy trong vài ngày, chúng tôi sẽ cần đánh giá lại tình hình”.

Tuy nhiên, một số di tích và khu vườn khác ở vùng lân cận đền Taj Mahal gần bờ sông Yamuna "đã bị nhấn chìm" và hư hại, trong đó có ngôi mộ của Itimad-ud-Daulah (thường được gọi là "Baby Taj"). 

Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới tiếp tục đổ về qua các cổng của Taj Mahal vào tối 18-7. Họ không chùn chân trước mực nước đang dâng cao.

Mathew Kreton - 20 tuổi, sinh viên đến từ Lucerne, Thụy Sĩ - chia sẻ: “Thật khó chịu khi nhìn thấy nước dâng cao như vậy, nhưng được nhìn thấy Taj Mahal là điều tuyệt vời".

Người dân địa phương quanh đền Taj Mahal ngày càng lo lắng. Họ sợ dòng sông cuối cùng sẽ tràn vào nhà của họ.

Ông Sundar Dubey, 49 tuổi, sống gần ngôi đền, cho biết: "Chúng tôi đã cột đồ đạc của mình lên trên cao để chúng không trôi đi. Chúng tôi luôn trong tình trạng cảnh giác cao".

Vẻ đẹp của "ngôi đền tình yêu" Taj MahalVẻ đẹp của 'ngôi đền tình yêu' Taj Mahal

TTO - Ngôi đền bằng đá cẩm thạch trắng Taj Mahal ở Ấn Độ là món quà tình yêu của một vị vua tặng vợ yêu của mình. Đây là một trong nhiều điểm đến nổi tiếng của Ấn Độ thu hút du khách quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên