25/03/2021 12:08 GMT+7

Nước giếng nhuộm vàng, người dân hoang mang

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Nước giếng đổi màu vàng đục, bốc mùi khét cứ tăng lên theo thời gian khiến người dân ở xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi lo lắng. Đây là hiện tượng lạ chưa từng xảy ra ở địa phương này.

Nước giếng nhuộm vàng, người dân hoang mang - Ảnh 1.

20 giếng nước ở thôn Phước Hòa, xã Đức Phú bị nhuộm vàng chỉ sau 2 tuần - Ảnh: T.M.

Sáng 25-3, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khoảng 20 giếng nước ở thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi có hiện tượng nước đổi màu vàng đục và có mùi khét. Người dân địa phương cho biết số lượng nước giếng có hiện tượng trên tăng dần theo thời gian.

Bà Nguyễn Thị Hương (thôn Phước Hòa) cho biết gia đình phải mua máy lọc nước về dùng. "Mua máy lọc nước nhưng cũng không dám dùng nước này, chỉ dùng cho tắm giặt là chính, còn ăn uống phải dùng nước đóng chai", bà Hương nói. Để chứng minh nước giếng ô nhiễm, bà Hương mở lõi lọc vừa sử dụng được 2 ngày đã bị nhuộm vàng.

Theo người dân ở đây, thôn nằm sát chân đồi, từ trước đến giờ mạch nước ngầm rất sạch. Khoảng 2 tuần vừa qua nước giếng một số hộ dân đổi màu, sau đó lan ra khắp thôn. Nhưng nước không chỉ màu vàng mà có hôm một vài giếng đổi sang màu "cà phê" kèm theo mùi khét khó chịu.

Ông Nguyễn Viết Sơn (thôn Phước Hòa) cũng có giếng nước bị nhuộm vàng, tình trạng ngày một nặng hơn. Ông Sơn nhận định nước giếng bị ô nhiễm bởi chất thải của trang trại heo quy mô lớn gần đó. Đây cũng là nhận định ban đầu của nhiều người dân thôn Phước Hòa, bởi nước giếng đầu tiên đổi màu nằm ở gần trại heo, sau đó lan rộng ra cả khu vực. "Mong chính quyền sớm giải quyết để người dân an tâm" - ông Sơn nói. Hiện người dân trong thôn đã ký đơn gửi chính quyền đề nghị kiểm tra.

Ông Nguyễn Giáp Thìn - chủ tịch UBND xã Đức Phú - cho biết đã cử cán bộ kiểm tra và báo cáo sự việc với Phòng tài nguyên - môi trường huyện Mộ Đức. Hiện có 3 mẫu nước giếng được cơ quan chức năng lấy đi kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân nước giếng đổi màu bất thường.

"Hiện chính quyền đang chờ kết quả kiểm nghiệm, sớm có phương án xử lý, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dân", ông Thìn nói.

Nước giếng nhuộm vàng, người dân hoang mang - Ảnh 2.

Bà Hương chỉ tay vào lõi lọc nước dùng 2 ngày đã ố vàng - Ảnh: T.M.

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên