Nước bẩn bao vây, người dân kêu cứu

14/12/2018 14:58 GMT+7

TTO - Chưa có nước máy sử dụng trong khi nước kênh ô nhiễm nặng do ảnh hưởng từ bãi rác, những hộ dân ở ấp Mỹ Đông 4, xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) nhiều lần kêu cứu các ngành chức năng.

Nước bẩn bao vây, người dân kêu cứu - Ảnh 1.

Những ngày nước từ ruộng, bãi rác chảy ra con kênh chuyển màu đen ngòm, người dân không dám rửa chân - Ảnh: NGỌC TÀI

Theo người dân ở đây, con kênh phía trước nhà là nguồn nước sinh hoạt nhiều năm nay. Từ khi bãi rác Đập Đá đưa vào hoạt động nguồn nước bắt đầu ô nhiễm nặng.

Nước thải từ bãi rác rò rỉ chảy thẳng xuống kênh, cộng với nước thải từ đồng ruộng mang theo phân bón, thuốc bảo vệ thực vật khiến cuộc sống người dân hết sức chật vật vì không có nước sử dụng.

Nước bẩn bao vây, người dân kêu cứu - Ảnh 2.

Người dân mong mỏi có nước sạch sử dụng thay thế nước kênh ô nhiễm - Ảnh: NGỌC TÀI

Ảnh hưởng nặng nhất là 5 hộ dân ở đoạn kênh gần bãi rác với khoảng 30 nhân khẩu. Cứ 5 ngày nước từ sông vào thì 7 ngày nước từ ruộng ra. Trong 7 ngày nước ra là khoảng thời gian người dân khổ sở vì không biết nước sạch ở đâu để xài.

Người dân cũng đã nhiều lần gửi đơn, trực tiếp "gõ cửa" các ngành chức năng … Đã có không ít đoàn khảo sát từ xã đến huyện tìm về. Nhưng rồi, đâu lại vào đấy, không thấy có một thay đổi nào cả.

Ông Lê Văn Lộ, người dân ấp Mỹ Đông 4 bức xúc vì nước ô nhiễm - Video: NGỌC TÀI

Những hộ dân ở đây tự mình như những người dũng cảm, sống trên địa bàn ấp "dũng cảm". Theo họ không chỉ sống gần bãi rác lớn nhất tỉnh mà sắp tới sẽ có thêm một số dự án khác như nghĩa trang, nhà máy thủy sản.

"Không hiểu sao mọi thứ đều tập trung vào khu vực này, trong khi chỉ đơn giản là cung cấp nước sạch cho người dân thì tụi tui chờ hoài không thấy. Cách đây 1km, người dân ở đó đã có đường ống nước sạch rồi mà trong này chẳng thấy họ kéo vô", bà Bùi Thị Mỹ một hộ dân ở đây than thở.

Chịu hết siết, người dân khoan nước giếng sử dụng nhưng vẫn không đảm bảo vệ sinh. Phần vì nước không đủ dùng phần vì quần áo trắng khi giặt nước giếng sẽ bị vàng ố.

Bà Bùi Thị Mỹ phản ảnh nước giếng do người dân tự khoan cũng không đảm bảo chất lượng - Video: NGỌC TÀI

Cách đây hơn một năm, Báo Tuổi Trẻ từng phản ánh câu chuyện thiếu nước sạch của người dân ấp Mỹ Đồng 4 cũng như việc nước từ nhà máy xử lý rác Đập Đá thường xuyên rò rỉ ra môi trường. Lúc đó, ông Đoàn Minh Tiến, chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ, xác nhận phản ánh của người dân là hoàn toàn đúng. Qua khảo sát, nước thải từ hầm lắng của bãi rác vẫn thường xuyên rịn qua chân đê thoát ra môi trường xung quanh.

Ông Tiến hứa sẽ làm việc với nhà máy xử lý rác yêu cầu tháo nước từ hầm lắng qua những khu đất trống của nhà máy để giảm áp lực nước, ngăn chặn nước rịn ra chân đê. Ngoài ra, xã sẽ đề xuất nhà máy hỗ trợ chi phí lắp đặt đường ống dẫn nước sạch vào cho những hộ dân này xử dụng.

Hứa là vậy, nhưng đã hơn 1 năm trôi qua, những phản ánh, bức xúc của người dân vẫn còn đó. Nước kênh vẫn đen ngòm và nước sạch thì chờ hoài không thấy.

Nước bẩn bao vây, người dân kêu cứu - Ảnh 5.

Trữ nước mưa dùng để uống là cách người dân chống chọi tạm thời - Ảnh: NGỌC TÀI

Nước bẩn bao vây, người dân kêu cứu - Ảnh 6.

Thiếu nước sạch người dân chật vật sử dụng nước kênh, nước giếng nhiễm mặn - Ảnh: NGỌC TÀI

Nước bẩn bao vây, người dân kêu cứu - Ảnh 7.

5 ngày lấy nước từ sông lớn vào kênh. Dù nước rất nhiều nhưng vẫn không thể pha loãng màu nước đen của kênh - Ảnh: NGỌC TÀI

Nước bẩn bao vây, người dân kêu cứu - Ảnh 8.

7 ngày thả nước từ bãi rác, ruộng ra bên ngoài nước kênh ô nhiễm nặng như thế này - Ảnh: NGỌC TÀI

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận