Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Nước Anh vẫn ‘không thể chấp nhận’ đề xuất Brexit của EU

13/12/2020 06:41 GMT+7

TTO – Các cuộc đàm phán hậu Brexit của Anh và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục diễn ra xuyên đêm, nhưng London tin rằng đề xuất từ phía EU cho vấn đề này tới nay vẫn “không thể chấp nhận”.

Nước Anh vẫn ‘không thể chấp nhận’ đề xuất Brexit của EU - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

"Brexit" là từ chơi chữ, nối giữa "Britain" (Anh) và "Exit" (Rời khỏi). Cuộc đàm phán hậu Brexit là những đàm phán liên quan tới việc thay đổi chính sách để Vương quốc Anh tách khỏi liên minh EU.

Hôm 11-12 vừa qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Anh đang gần hoàn tất tiến trình rời khỏi EU, và có thể sẽ chốt trong vòng ba tuần mà không có một thỏa thuận nào.

Việc Anh rời EU không kèm thỏa thuận nào sẽ là một kiểu "chia tay không lưu luyến", tức rời đi mà không có điều khoản cam kết hay giữ lại một số lợi ích chung hai bên từng chia sẻ trước đây. Kiểu "Brexit cứng" này được xem là kịch bản bất đắc dĩ vì hai bên không có tiếng nói chung.

Reuters hôm 12-12 dẫn một nguồn tin trong chính quyền Anh cho biết tiến trình đàm phán tiếp tục bế tắc. Người này nói: "Các cuộc đàm phán đang diễn ra xuyên đêm, nhưng đề nghị từ phía EU vẫn tiếp tục không thể chấp nhận được".

"Thủ tướng sẽ rời bàn đàm phán lần này mà không có kết quả nào, nhưng ông dĩ nhiên rất rõ ràng: bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải công bằng và tôn trọng lập trường cơ bản rằng Vương quốc Anh sẽ là một quốc gia có chủ quyền".

EU và Anh đang gặp trở ngại quanh các vấn đề như quyền đánh bắt cá, công bằng trong quan hệ kinh tế, cũng như công bằng trong các biện pháp giải quyết tranh chấp. Đây là những câu chuyện tồn đọng mà hai bên đã dành vài tháng trời tập trung xử lý để chuẩn bị cho viễn cảnh giao dịch giữa hai bên sau ngày 31-12, thời điểm giai đoạn chuyển giao kết thúc.

Hiện cả EU lẫn Anh đều nỗ lực thảo luận để kịp hạn chót hôm nay 13-12, tránh việc rời bàn đàm phán mà tiếp tục không ghi nhận tiến triển nào.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận