Chính phủ Anh kêu gọi doanh nghiệp tích trữ dược phẩm trước Brexit

05/08/2020 14:05 GMT+7

Chính phủ Anh đã hối thúc các doanh nghiệp dược phẩm xây dựng kho dự trữ để chuẩn bị cho khả năng gián đoạn hoạt động đi lại ở biên giới khi Anh rời EU vào cuối năm nay.

Chính phủ Anh kêu gọi doanh nghiệp tích trữ dược phẩm trước Brexit - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: the-scientist.com

Trong Công thư ngày 3/8, Bộ Y tế Anh đã nêu những biện pháp mà các doanh nghiệp nước này có thể thực hiện để chuẩn bị cho giai đoạn cuối của tiến trình chuyển tiếp hậu Brexit vào ngày 31/12 tới, cũng như công bố các biện pháp kiểm soát hải quan mới. Quan chức phụ trách thương mại của Bộ Y tế Anh, Steve Oldfield, cho biết các chuỗi cung ứng toàn cầu đang chịu nhiều sức ép, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Do đó, Chính phủ Anh khuyến khích các doanh nghiệp coi việc xây dựng kho dự trữ là ưu tiên hàng đầu trong các kế hoạch dự phòng, đồng thời yêu cầu ngành dược đặt mục tiêu tích trữ lượng hàng hóa có thể sử dụng trong 6 tuần nếu có thể.

Hiện Chính phủ Anh đã tích trữ một số hàng hóa chiến lược, trong đó có thiết bị y tế, trước thời điểm Brexit vào ngày 31/1/2020. Ông Oldfield cho biết nước này có kế hoạch trước tháng 12 tới sẽ xây kho dự trữ có thể bảo đảm nhu cầu trong 6 tuần. Bộ Y tế Anh cũng khuyến nghị các nhà cung cấp dược phẩm lên kế hoạch điều chỉnh tuyến đường cung ứng hàng hóa trong trường hợp gián đoạn hoạt động tại một số cảng lớn như cảng Dover.

Anh vẫn đang trong quá trình chuyển tiếp hậu Brexit, trong đó London và EU tiếp tục duy trì mô hình quan hệ cũ cho tới cuối năm 2020 để có thời gian đàm phán thỏa thuận quan hệ mới, tránh kịch bản gián đoạn đột ngột. Thời gian không còn nhiều, nhưng các cuộc đàm phán hiện vẫn bế tắc khi hai bên còn mâu thuẫn trong nhiều vấn đề chính trong khi tiến trình đàm phán bị gián đoạn vì dịch bệnh COVID-19. Việc Anh kiên quyết không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp, càng làm gia tăng lo ngại rằng quan hệ kinh tế và hoạt động đi lại giữa hai bên sẽ chấm dứt đột ngột trong vài tháng tới.

Trong thời gian qua, nhiều ý kiến lo ngại không chỉ từ bên ngoài mà cả trong Nội các Anh rằng các hệ thống kiểm soát tại biên giới sẽ không kịp sẵn sàng vào cuối năm 2020, trong khi các doanh nghiệp liên tục kêu gọi chính phủ cung cấp những thông tin cụ thể hơn về các kế hoạch sắp xếp mới. Đầu tháng trước, EU cũng cảnh báo rằng việc Anh kiên quyết không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp đồng nghĩa tình trạng gián đoạn là không thể tránh khỏi và sẽ xảy ra ngay lập tức. Dù vậy, Chính phủ Anh luôn khẳng định vẫn duy trì các kế hoạch đúng lộ trình.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận