25/07/2022 09:54 GMT+7

Núi lửa Sakurajima ở Nhật phun trào ngày thứ 2 liên tiếp, đá văng xa đến 2,5km

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo Hãng tin Kyodo, ngày 25-7, núi lửa Sakurajima ở tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản, phun trào ngày thứ hai liên tiếp. Lần đầu tiên cơ quan thời tiết nước này đưa ra cảnh báo mức cao nhất đối với núi lửa Sakurajima.

Núi lửa Sakurajima ở Nhật phun trào ngày thứ 2 liên tiếp, đá văng xa đến 2,5km - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình từ video do camera giám sát của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản quay lại cho thấy vụ phun trào của núi lửa Sakurajima hôm 24-7 - Ảnh: JIJI PRESS / Cơ quan Khí tượng Nhật Bản

Trước đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết núi lửa Sakurajima phun trào từ hôm 24-7, khiến nước này phát cảnh báo mức cao nhất.

Sau khi núi lửa Sakurajima phun trào vào khoảng 20h05 tối 24-7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản nâng cảnh báo núi lửa từ mức 3 lên mức 5 trên thang cảnh báo năm cấp, đồng thời cảnh báo người dân sống gần khu vực núi lửa sơ tán.

Đây là lần đầu tiên cơ quan này đưa ra cảnh báo mức 5 đối với núi lửa Sakurajima. Và đây mới chỉ là lần thứ hai mức cảnh báo cao nhất được đưa ra với một ngọn núi lửa ở Nhật Bản, sau vụ phun trào của núi lửa trên đảo Kuchinoerabu cũng thuộc tỉnh Kagoshima vào năm 2015.

Sau vụ phun trào hôm 24-7, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio chỉ đạo chính phủ của ông nhanh chóng thu thập thông tin về bất kỳ thiệt hại nào và lập các phương án để giúp người dân địa phương sơ tán.

Chính quyền địa phương đang tiếp tục đánh giá tình hình, trong đó có thiệt hại gây ra bởi các vụ phun trào. Hiện tại chưa có thông tin về số người thương vong.

Sakurajima là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Nhật Bản. Theo Hãng tin Kyodo, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết đá núi lửa văng xa xuống khu vực cách núi lửa tới 2,5km vào hôm 24-7.

Theo báo Japan Times, các cảnh quay phát trên truyền hình cho thấy những viên đá nóng đỏ và khói đen bùng lên từ núi lửa Sakurajima.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khuyến cáo người dân trong bán kính 3km từ miệng núi lửa đề phòng đá rơi, đồng thời kêu gọi những người trong bán kính 2km từ miệng núi lửa thận trọng trước các dòng chảy pyroclastic (dòng chảy nhanh của khí nóng và vật chất núi lửa).

Một nhà quản lý khách sạn địa phương nói với Kyodo News rằng nhân viên của họ đã sơ tán sau khi cảnh báo núi lửa được phát đi.

Sau đây là một số hình ảnh về núi lửa Sakurajima và vụ phun trào của nó:

Núi lửa Sakurajima ở Nhật phun trào ngày thứ 2 liên tiếp, đá văng xa đến 2,5km - Ảnh 2.

Ảnh chụp từ camera cố định ở thành phố Tarumizu, tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản, cho thấy núi lửa Sakurajima phun trào vào hôm 24-7 - Ảnh: KYODO

Núi lửa Sakurajima ở Nhật phun trào ngày thứ 2 liên tiếp, đá văng xa đến 2,5km - Ảnh 3.

Vụ phun trào của núi lửa Sakurajima vào hôm 24-7 - Ảnh: REUTERS / Cơ quan Khí tượng Nhật Bản

Núi lửa Sakurajima ở Nhật phun trào ngày thứ 2 liên tiếp, đá văng xa đến 2,5km - Ảnh 4.

Ảnh chụp ở tỉnh Kagoshima vào ngày 25-7-2022 cho thấy một chiếc ôtô phủ đầy tro núi lửa sau khi núi lửa Sakurajima phun trào - Ảnh: KYODO

Núi lửa Sakurajima ở Nhật phun trào ngày thứ 2 liên tiếp, đá văng xa đến 2,5km - Ảnh 5.

Người dân được sơ tán khỏi khu vực gần núi lửa Sakurajima. Họ đến một bến phà ở thành phố Kagoshima thuộc tỉnh Kagoshima vào hôm 24-7 - Ảnh: KYODO

Núi lửa Sakurajima ở Nhật phun trào ngày thứ 2 liên tiếp, đá văng xa đến 2,5km - Ảnh 6.

Ảnh chụp cũ từ trên không vào ngày 15-8-2015 cho thấy núi lửa Sakurajima ở Kagoshima, tây nam Nhật Bản - Ảnh: KYODO

Núi lửa sâu dưới biển Hawaii Núi lửa sâu dưới biển Hawaii 'trỗi dậy'

TTO - Chỉ sau 24 giờ, núi lửa Kamaʻehuakanaloa ngoài khơi Hawaii đã gây ra 20 trận động đất. Các nhà khoa học đang tiếp tục theo dõi tình hình.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên