06/01/2023 16:08 GMT+7

Núi lửa Kilauea ở Mỹ phun trào, lo khí độc phát tán

Cục Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thông báo núi lửa Kilauea ở tiểu bang Hawaii đã bắt đầu phun trào trong ngày 5-1, theo giờ địa phương.

Núi lửa Kilauea ở Mỹ phun trào, lo khí độc phát tán - Ảnh 1.

Một hồ dung nham đang dâng lên từ bên trong miệng núi lửa Halema'uma'u, trong đợt phun trào ngày 5-1 của núi lửa Kilauea ở Hawaii, Mỹ - Ảnh: REUTERS

USGS thông báo Kilauea hoạt động trở lại sau khi phát hiện một quầng sáng đi kèm với khói tỏa ra từ miệng ngọn núi lửa này.

Trong cảnh báo hoạt động núi lửa mới nhất, USGS đã nâng cảnh báo lên mức "đỏ" sau khi đánh giá tình hình và các mối nguy hiểm liên quan.

Theo Hãng tin Reuters, núi lửa Kilauea nằm tại Công viên núi lửa quốc gia của Hawaii và cách xa khu dân cư.

Núi lửa Kilauea tại tiểu bang Hawaii, Mỹ, hoạt động trở lại ngày 5-1 - Video: BIG ISLAND VIDEO NEWS

Lo khí độc phán tán

USGS cho biết các loại khí núi lửa, bao gồm lưu huỳnh dioxit và nhiều khí độc khác, có thể tạo ra các đám khói bụi mù mịt. Những đám khói này nhiều khả năng sẽ được đẩy đi xuôi chiều gió và đe dọa cây cối hoa màu, cũng như sức khỏe của người dân và du khách ở Hawaii.

Theo Hãng tin AP, Kilauea là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới và trẻ hơn so với "người hàng xóm" Mauna Loa. Lần phun trào gần đây nhất của Kilauea là cách đây 16 tháng, bắt đầu từ tháng 9-2021.

Núi lửa Kilauea ở Mỹ phun trào, lo khí độc phát tán - Ảnh 3.

Một người đang ghi lại cảnh dung nham phun trào trên miệng núi lửa Halema'uma'u của núi lửa Kilauea ở Hawaii, Mỹ, ngày 5-1 - Ảnh: REUTERS

Vào khoảng hai tuần kể từ ngày 27-11-2022, Hawaii có hai ngọn núi lửa cùng phun trào khi Mauna Loa lần đầu tiên hoạt động trở lại sau 38 năm. Cả hai ngọn núi lửa ngừng phun trào gần như cùng một lúc. Trong đợt phun trào kép này, du khách đến Công viên quốc gia núi lửa Hawaii có thể nhìn thấy dung nham từ cả hai ngọn núi lửa.

Ông Ken Hon, nhà khoa học phụ trách Đài quan sát núi lửa Hawaii, cho biết: "Đó là một vụ phun trào tuyệt đẹp và rất nhiều người đã chứng kiến. Nó không phá hủy bất kỳ cơ sở hạ tầng lớn nào và quan trọng nhất là nó không ảnh hưởng đến cuộc sống của bất kỳ ai".

47 núi lửa đang phun trào khắp thế giới 47 núi lửa đang phun trào khắp thế giới

TTO - Khi núi lửa Mauna Loa và Kilauea lân cận của quần đảo Hawaii (Mỹ) đồng thời phun trào, thu hút sự chú ý của toàn thế giới, các nhà địa chất tiếp tục theo dõi 47 vụ "núi lửa tiếp tục phun trào" trên toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: núi lửa Kilauea Hawaii Mỹ