03/08/2022 06:27 GMT+7

Nữ y tá chăm sóc bệnh nhân COVID-19 suốt đêm để vong linh cha yên lòng

Bài và ảnh: TRỊNH KỲ AN
Bài và ảnh: TRỊNH KỲ AN

TTO - Suốt 3 đêm liền, các bác sĩ tại bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 đã thay nhau chăm sóc, đo nhiệt độ, truyền nước hạ sốt cho ba mẹ tôi.

Nữ y tá chăm sóc bệnh nhân COVID-19 suốt đêm để vong linh cha yên lòng - Ảnh 1.

Cái nắm tay thân thương của y bác sĩ dành cho bệnh nhân COVID-19

Mùa hè năm 2021, thời điểm cả nước phải đối mặt với bao khó khăn, mất mát do dịch COVID-19 cũng là lúc đội ngũ y bác sĩ căng mình ở tuyến đầu chống dịch. Mặc dù có những công việc đơn giản được đội ngũ tình nguyện viên hỗ trợ, như kê khai y tế, truy vết, lấy mẫu…, đội ngũ y bác sĩ mới là người bước vào bên trong phòng tuyến cuối cùng, nơi các bệnh nhân đang điều trị COVID-19.

Tôi nhớ như in cảnh cả gia đình mình đã hoảng loạn và bất an ra sao khi cùng nhập viện. Trong những thời khắc khó khăn, mỏi mệt vì dịch bệnh ấy, sự tận tình và chu đáo của các bác sĩ điều trị đã khiến chúng tôi thật sự ấm lòng.

Do tuổi tác đã cao, ba mẹ tôi đã lên cơn sốt suốt ba đêm liền tại bệnh viện dã chiến. Hai anh em tôi mỏi mệt, đau cơ nên không thể chăm sóc nổi ba mẹ. 

Thế nên, suốt ba đêm liền, các bác sĩ tại bệnh viện đã thay nhau chăm sóc, đo nhiệt độ, truyền nước hạ sốt cho ba mẹ tôi. 

Nữ y tá chăm sóc bệnh nhân COVID-19 suốt đêm để vong linh cha yên lòng - Ảnh 2.

Phút nghỉ ngơi của đội ngũ tuyến đầu những ngày dịch giã

Tôi rất xúc động khi nhìn thấy hình ảnh chị y tá thức suốt đêm chăm lo cho từng người bệnh trong căn phòng cách ly hôm ấy, dù đã vào ca trực từ sáng hôm trước.

Khi thấy tôi ngỏ ý muốn giúp, chị khẽ khàng bảo: "Em còn mệt, nên cứ nghỉ ngơi đi. Chị chưa nhiễm bệnh nên vẫn còn sức đề kháng nhiều hơn mọi người. Khi nào chị mệt, chị sẽ nhờ em. Giiờ đây chúng ta không nên phân biệt bệnh nhân và bác sĩ, hãy coi nhau như một gia đình lớn". 

Câu trả lời nhỏ nhẹ nhưng khiến tôi rưng rưng xúc động. Càng xúc động hơn khi về sau có dịp thăm hỏi nhau trên Facebook, tôi được biết rằng ba chị vừa qua đời cách đó chỉ vài ngày, cũng vì COVID-19. 

Chị nói với tôi: "Chị xem đây như một cách để ba mình thêm an tâm, tiếp tục tinh thần sống lạc quan, lan tỏa nhiều năng lượng tích cực của ba khi còn sống". 

Hóa ra có rất nhiều cách để chúng ta xoa dịu đi nỗi buồn, sự mất mát trong cuộc sống. Một trong những cách đơn giản nhất chính là sống bao dung hơn, kế thừa tinh thần lạc quan và lương thiện của những người đã ra đi, để hình ảnh họ mãi tồn tại trong trái tim của mỗi chúng ta.

Nữ y tá chăm sóc bệnh nhân COVID-19 suốt đêm để vong linh cha yên lòng - Ảnh 3.

Giường ngủ của y bác sĩ trong bệnh viện dã chiến

Ngành y là một trong những công việc vất vả, đòi hỏi nhiều sự hy sinh và tận tụy. Nhưng giữa thời điểm dịch bệnh, đội ngũ y bác sĩ lại càng phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn gấp bội. 

Từ việc phải trùm lên người bộ đồ bảo hộ suốt nhiều giờ trong mùa nắng nóng, mồ hôi vã ra như tắm, đến những khó khăn tưởng chừng rất nhỏ khi tấm chắn giọt bắn mờ mịt hơi nước do độ kín của khẩu trang. 

Từ việc phải bình thản chấp nhận đau đớn do thường xuyên lấy dịch hầu họng để xét nghiệm đến nỗi ám ảnh khi từng ngày, từng giờ, thậm chí từng phút đứng bên giường bệnh đối diện với lằn ranh sinh tử của bệnh nhân và bản thân có thể trở thành F0...

Trong cuộc đối đầu với COVID-19, ngoài những kiến thức y khoa, lòng nhiệt thành và sự tận tụy vì người bệnh chính là nguồn năng lượng lớn của đội ngũ y bác sĩ. 

Những ngày ở bệnh viện dã chiến, tôi đã nhiều lần chứng kiến sự vất vả, gian nan của họ trong công tác chống dịch bệnh. Thật khó mà đếm được bao nhiêu bữa ăn quá giờ và không trọn vẹn, bao nhiêu ca trực cấp cứu đầy ắp áp lực, căng thẳng đến kiệt sức, nhưng nghe tiếng chuông báo động bệnh nhân trở nặng, cần được hỗ trợ, họ lại lao đi ngay, quên cả bản thân đang rất mệt mỏi, thậm chí kiệt sức. 

Niềm vui của họ chỉ đơn giản là được nhìn thấy người bệnh khỏe mạnh và bình an rời khỏi bệnh viện.

Xin được cảm ơn và tri ân sâu sắc với những chiến sĩ áo trắng đã không quản ngại gian khó, tiếp biết bao niềm tin và sức mạnh cho người bệnh trong thời điểm căng thẳng của dịch bệnh COVID-19.

Cùng Tuổi Trẻ gửi lời tri ân

Năm 2021, hàng chục nghìn bác sĩ, điều dưỡng, sinh viên y khoa các trường đại học, chiến sĩ quân y… từ mọi miền đã tới các tỉnh thành phía Nam, trong đó có TP.HCM, để cùng các địa phương chống dịch COVID-19. Trong đồ bảo hộ bít bùng, khẩu trang kín mít, nhiều bệnh nhân không biết mặt người ngày đêm điều trị, chăm sóc mình.

Rất nhiều cảm xúc, lưu luyến, nhiều lời cảm ơn chưa kịp nói khi người bệnh xuất viện, khi các bác sĩ, điều dưỡng... rời đi lúc đại dịch bớt căng thẳng.

Tuổi Trẻ Online mời bạn gửi lời tri ân những thiên thần áo trắng, chia sẻ các kỷ niệm, cảm xúc, kỷ vật còn lưu giữ trong những ngày bạn hoặc người thân điều trị COVID-19. Bài viết, hình ảnh xin gửi về: hongtuoi@tuoitre.com.vn.

Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Cầm tờ giấy xuất viện trên tay, mẹ vẫn nghĩ mình đang mơ Cầm tờ giấy xuất viện trên tay, mẹ vẫn nghĩ mình đang mơ

TTO - Lúc mẹ tôi rất bi quan, hoảng loạn vì COVID-19 tiến triển nặng, bà được bác sĩ dỗ dành, và cả gắt gỏng. Nhưng những lời nói chân thành sau đó của đội ngũ thầy thuốc khiến mẹ tôi rưng rưng nước mắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận