Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Nữ văn sĩ Toni Morrison, Nobel văn chương 1993, đã qua đời

06/08/2019 21:39 GMT+7

TTO - Nhà văn da màu Toni Morrison, chủ nhân giải Nobel văn chương 1993, đã qua đời ở tuổi 88.

Nữ văn sĩ Toni Morrison, Nobel văn chương 1993, đã qua đời - Ảnh 1.

Nhà văn Toni Morrison - Ảnh: REUTERS

Knopf, nhà xuất bản của Toni Morrison, đã thông báo trên Twitter rằng bà đã qua đời. Nguyên do cái chết không được đề cập.

Toni Morrison là một tiểu thuyết gia, người viết tiểu luận và là nhà giáo dục học. Bà là nữ văn sĩ da màu đầu tiên đạt giải Nobel văn chương.

Bà nổi tiếng với tác phẩm "Yêu dấu" (Beloved) giành giải Pulitzer (giải thưởng danh giá của Mỹ trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là về báo chí và văn học) vào năm 1988.

Tiểu thuyết "Yêu dấu" được xem là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của bà và được báo New York Times chọn là "tiểu thuyết Mỹ xuất sắc nhất trong 25 năm qua".

Toni Morrison xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên vào năm 1970 và là giáo sư đại học Princeton. Bà được Tổng thống Mỹ Barack Obama trao Huân chương Tự do vào năm 2012.

Nhà văn Toni Morrison nhận Bắc đẩu bội tinh Nhà văn Toni Morrison nhận Bắc đẩu bội tinh

TT - Ngày 3-11, nhân dịp hội thảo “Toni Morrison và các mạch tưởng tượng” tổ chức tại Paris, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp Frédéric Mitterrand đã trao Bắc đẩu bội tinh cho nữ tiểu thuyết gia người Mỹ gốc Phi Toni Morrison - giải Nobel văn học năm 1993.

THỤY TRÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận