14/06/2024 11:32 GMT+7

Nữ tiến sĩ hai lần sinh con chia sẻ về việc sinh con 'thuận tự nhiên' tại nhà

TS Vũ Thị Minh Huyền (Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam) chia sẻ về việc sinh con "thuận tự nhiên" ngay tại nhà.

Các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không áp dụng phương pháp sinh con "thuận tự nhiên" vì nguy hiểm tính mạng cho mẹ và bé - Ảnh: DUYÊN PHAN

Các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không áp dụng phương pháp sinh con "thuận tự nhiên" vì nguy hiểm tính mạng cho mẹ và bé - Ảnh: DUYÊN PHAN

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, thời gian gần đây trên mạng xã hội có nhiều tin bài chia sẻ về việc sinh con "thuận tự nhiên" ngay tại nhà.

Mặc dù được cảnh báo nguy hiểm nếu sinh con tại nhà, thế nhưng trên mạng xã hội vẫn xuất hiện nhiều hội nhóm hưởng ứng.

Ý kiến của tiến sĩ Vũ Thị Minh Huyền (Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam) gửi đến Tuổi Trẻ Online chia sẻ thêm góc nhìn xung quanh câu chuyện này.

Nhiều rủi ro không lường được

Khi đọc được những thông tin trên Tuổi Trẻ Online, tôi vô cùng ngạc nhiên, không hiểu tại sao thời đại công nghệ 4.0, con người được cập nhật kiến thức khoa học trên thế giới mọi lúc mọi nơi mà vẫn có những người tin vào những điều phản khoa học như vậy.

Nếu trào lưu này chia sẻ rộng rãi sẽ cực kỳ nguy hiểm đối với cả sản phụ và thai nhi.

Trên thế giới hay ở Việt Nam cũng có rất nhiều trường hợp phụ nữ sinh con tại nhà, nhưng là được sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Những trường hợp này bắt buộc phải sinh con tại nhà, do không có điều kiện đến các cơ sở y tế như giao thông không thuận tiện hoặc chuyển dạ quá nhanh…

Còn lại, tất cả mọi người đều đến bệnh viện để sinh con. 

Tôi cũng từng sinh con 2 lần ở bệnh viện và tôi thấy rằng tại bệnh viện sản khoa, các bác sĩ sẽ xử lý được các biến chứng sản khoa có thể xảy ra. Và sinh con tại bệnh viện vẫn là phương án tối ưu nhất.

Khi sinh tại nhà có thể xảy ra rất nhiều rủi ro mà chúng ta không thể lường trước như môi trường sinh nở không đảm bảo, trẻ rất dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng khi sinh tại nhà do môi trường không được vô trùng; biến chứng rạch tầng sinh môn để lại biến chứng về sau.

Người nhà không có chuyên môn, không có các thiết bị y tế để khám cho sản phụ nên hoàn toàn không thể biết được diễn tiến sinh của sản phụ ra sao để kịp thời lên phương án hỗ trợ, trường hợp có vấn đề bất thường trẻ sơ sinh sẽ mất tim thai, nguy cơ tử vong cao.

Quá trình sinh có thể gặp nhiều biến chứng bao gồm tiền sản giật, nhau tiền đạo, thuyên tắc ối, băng huyết, gãy xương, tổn thương thần kinh… nếu không được điều trị có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đối với những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp dễ xuất hiện các biến chứng như sinh non. Và trẻ sinh non thì các cơ quan như tim, phổi vẫn chưa hoàn thiện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này.

Đồng thời khi sinh tại nhà, người mẹ có thể gặp phải các vấn đề như nguy cơ rách âm đạo, băng huyết sau sinh và để lại hàng loạt di chứng về sau, rách tầng sinh môn...

Một lý do khác để các mẹ cân nhắc và thận trọng trong việc lựa chọn có nên sinh con tại nhà hay không chính là tỉ lệ tử vong cao. Không chỉ con tử vong mà khi sinh con tại nhà, mẹ cũng có nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng.

Thực tế có rất nhiều thai phụ tự sinh con tại nhà theo trào lưu mà không có kiến thức, kỹ năng và cũng không có người trợ giúp dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con.

Mong rằng không có thêm trường hợp mù quáng

Việc tuyên truyền sinh con thuận tự nhiên trên mạng xã hội cần được lên án.

Sở y tế địa phương, các bệnh viện nên đẩy mạnh hoạt động truyền thông về vai trò, tác dụng của quản lý thai, khám thai định kỳ và sinh con tại các cơ sở y tế. 

Các cơ quan chức năng chấn chỉnh cá nhân cố tình cổ vũ, quảng bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân. 

Việc sinh con thuận theo tự nhiên là quan niệm nguy hiểm, đi ngược lại với sự tiến bộ nhân loại nói chung và tiến bộ của y học nói riêng, không phải là phương pháp được Bộ Y tế hoặc sở y tế công nhận.

Mong rằng không có thêm người nào có niềm tin mù quáng, đánh cược sinh mạng của mình và con mình vào những điều phản khoa học như một số trường hợp gần đây.

Có thể nói việc sinh con tại nhà có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm khuẩn… Thậm chí gây tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh nếu không có sự theo dõi, hỗ trợ của cán bộ y tế.

Các sản phụ tuyệt đối không nên tin, nghe theo những lời chia sẻ phản khoa học, tránh gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Các sản phụ nên đến cơ sở y tế chuyên khoa sản khi sinh, có đầy đủ y bác sĩ có tay nghề, máy móc, thiết bị để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Bác sĩ sản khoa: Sinh con Bác sĩ sản khoa: Sinh con 'thuận tự nhiên' tại nhà, quá nguy hiểm

Trên mạng xã hội đang lan truyền một clip, hình ảnh sinh con 'thuận tự nhiên', nhận về nhiều ý kiến tranh luận cho phương pháp tiềm ẩn rủi ro này.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên