Nữ Thủ tướng Na Uy vui mừng gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

24/05/2019 17:00 GMT+7

TTO - Chào mừng người đồng cấp Việt Nam, nữ Thủ tướng của Na Uy nói: 'Tôi rất vui được gặp lại ngài Thủ tướng và được đón tiếp ngài tại đây chứ không phải chỉ là những cuộc gặp ở các diễn đàn quốc tế'.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đón chào Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Video: ĐÀ TRANG

Niềm vui của bà Erna Solberg có thể hiểu được khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam thăm Na Uy trong vòng 20 năm qua. Còn nữ Thủ tướng Na Uy từng thăm Việt Nam năm 2015.

Trước khi bước vào hội đàm với người đồng cấp Na Uy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký sổ vàng lưu niệm.

Chiều nay 24-5 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân chào xã giao Nhà vua Na Uy, hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Na Uy, tiếp lãnh đạo 5 công ty hàng đầu Na Uy...

Nữ Thủ tướng Na Uy vui mừng gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 2.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg vui mừng đón chào Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: ĐÀ TRANG

Trước đó, tại diễn đàn doanh nghiệp hai nước, Bộ trưởng Bộ Công thương Na Uy Torbjorn Roe Isaksen đã mở đầu bài phát biểu của mình bằng những lời tốt đẹp về Việt Nam. Ông nói: "Tôi từng thăm Việt Nam 15 năm trước, khi còn rất trẻ (ông bộ trưởng năm nay 41 tuổi). Hai tuần ở Việt Nam là khoảng thời gian thật thú vị và ý nghĩa".

"Việt Nam ngày nay đã khác rất nhiều, trở thành điểm sáng thành công về phát triển. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, hội nhập sâu so với nhiều nước ở khu vực khác. Na Uy luôn hoan nghênh các sáng kiến của Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên trên cơ sở hoà bình, công bằng", ông Torbjorn Roe Isaksen cho biết.

Na Uy từ nước hỗ trợ Việt Nam nay đã chuyển sang hợp tác bình đẳng cùng có lợi. Bằng chứng là có hơn 40 doanh nghiệp Na Uy đầu tư hiệu quả tại Việt Nam. Bộ trưởng Công thương Na Uy trông đợi con số này sẽ tăng mạnh vì "cơ hội đang rộng mở và sợi dây liên kết ngày càng thắt chặt".

Nữ Thủ tướng Na Uy vui mừng gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký sổ vàng lưu niệm trước khi hội đàm với Thủ tướng Erna Solberg - Ảnh: ĐÀ TRANG

Chia sẻ cách đặt vấn đề của phía Na Uy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cả hai nước đều là quốc gia ven biển, nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế biển. Trong khi Na Uy đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu thủy hải sản thì Việt Nam đứng ở top 5. Đây là "điểm đồng" trong hợp tác.

Ngoài ra, các lĩnh vực khác như công nghệ số, năng lượng tái tạo, dịch vụ hỗ trợ... cũng chứa đựng nhiều hứa hẹn có thể gắn kết.

"Diện tích hai nước tương đương nhưng dân số Việt Nam gấp khoảng 20 lần Na Uy, lại đang trong thời kỳ dân số vàng với 60% lao động trẻ cần cù chịu khó, ham học hỏi. Các bạn Na Uy hãy suy nghĩ để đầu tư vào đất nước chúng tôi", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động gặp lại những người bạn Nga Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động gặp lại những người bạn Nga

TTO - "Tôi đặc biệt xúc động gặp lại các cựu chiến binh, chuyên gia Nga đã lớn tuổi, những người có nhiều cống hiến, đóng góp trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc VN", Thủ tướng nói tại cuộc gặp Hội Cựu chiến binh, Hội Hữu nghị Nga - Việt.

ĐÀ TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận