17/06/2023 11:06 GMT+7

Nữ sinh người mẫu với chiếc mũi không xương

Với chiều cao 1,80m cùng chiếc mũi không xương, Phạm Thị Mỹ Duyên luôn cân bằng để vừa không bỏ lỡ các show diễn với vai trò người mẫu, vừa học để có thể tốt nghiệp ra trường và học lên cao học.

Phạm Thị Mỹ Duyên trong một buổi chia sẻ tại Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - Ảnh: NVCC

Phạm Thị Mỹ Duyên trong một buổi chia sẻ tại Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - Ảnh: NVCC

Là sinh viên năm 2 chuyên ngành luật Trường đại học Công nghiệp TP.HCM, Phạm Thị Mỹ Duyên đam mê theo đuổi công việc người mẫu và lan tỏa tinh thần tự tin với sự khác biệt.

Mỹ Duyên là một trường hợp đặc biệt, em có thể hình nổi bật với những số đo đáp ứng được yêu cầu của người mẫu, cộng thêm chiếc mũi không xương là một lợi thế khi xuất hiện trên sàn diễn. Điều này giúp Duyên thực hiện những dự án thời trang nhân văn với tinh thần truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Ông AKI QUANG (chuyên gia trong lĩnh vực sáng tạo và t

Coi khiếm khuyết là may mắn

Nữ sinh người mẫu với chiếc mũi không xương - Ảnh 3.

Phạm Thị Mỹ Duyên sinh ra cùng với người em sinh đôi, mang trên mình một chiếc mũi toàn mỡ, không có lỗ thở, phải phẫu thuật định hình. 

Mỹ Duyên cho biết khi học cấp I, cấp II mọi người đối xử với bạn rất bình thường. Lên cấp III, Duyên bị bạn bè kỳ thị về ngoại hình, thường xuyên trêu ghẹo và nhìn Duyên với ánh mắt khác thường.

Trong một lần "hộ tống" em gái đi thi tuyển chọn người mẫu, chỉ với ý định đưa em đi thi nhưng được mọi người động viên, Mỹ Duyên lần đầu đứng trên sàn diễn. 

Dù bị loại nhưng khi thấy năng lượng của Duyên, mọi người đã khích lệ để cô trở nên tự tin hơn với chiếc mũi đặc biệt của mình.

Kể từ đó Duyên đã lấy lại năng lượng, cô gửi hình ảnh bản thân đến các nhà thiết kế để nhận diễn thời trang.

Từ đó, cô sinh viên năm hai bắt đầu tự tin sải bước trên những sàn diễn trong cộng đồng sinh viên đến sàn diễn của các nhà thiết kế có tên tuổi cả trong và ngoài nước.

"Tôi nhận ra cái đẹp không có quy chuẩn nào nhất định. Chính sự khác biệt tạo nên những điều tốt, tôi xem mũi của mình là điểm nhấn và không bị nhầm lẫn với ai. Khi nhìn lại tôi không buồn nữa và xem nó như là một may mắn để mọi người biết đến tôi của hiện tại" - Mỹ Duyên chia sẻ.

Bảo vệ quyền lợi cho người khiếm khuyết

ThS Nguyễn Lê Thành Minh - giáo viên chủ nhiệm, giảng viên khoa luật Trường đại học Công nghiệp TP.HCM - cho biết Duyên thuộc khóa 17, vào trường năm 2021, năm đầu tiên các bạn phải học online vì dịch COVID-19.

"Tôi biết được hoàn cảnh của Duyên khá đặc biệt. Việc học của bạn rất tốt, giao tiếp khá ổn, cởi mở và dễ hòa đồng với mọi người. Có lần trên lớp tôi đặt cho các bạn câu hỏi: "Tại sao các bạn chọn học luật?", Duyên trả lời bạn đam mê nghệ thuật nhưng lại rẽ ngang vì tò mò, thấy phim ảnh về luật sư bảo vệ công lý nên tìm hiểu và chọn học tại khoa" - ông Minh nói.

Bạn Trần Phạm Tường Vy - sinh viên chuyên ngành thiết kế thời trang Trường đại học Văn Lang, là người lên ý tưởng cho dự án cộng đồng "Self Love" - cho biết bạn đã chú ý đến Mỹ Duyên với chiếc mũi đặc biệt. 

"Mỹ Duyên là một trong những mảnh ghép rất phù hợp với dự án. Bạn mang đến năng lượng, truyền cảm hứng trong công việc cũng như sự tự tin và vượt lên giới hạn bản thân" - Vy nhận xét.

Chia sẻ về kế hoạch tương lai, Mỹ Duyên cho biết bên cạnh việc nỗ lực để phát triển nghề người mẫu, cô sẽ nỗ lực để lấy bằng cử nhân và học lên cao học. "Tôi muốn học thật giỏi để sau này bảo vệ quyền lợi cho những người khiếm khuyết cơ thể như tôi" - Duyên nói.

Từ sàn diễn trong nước đến quốc tế

Phạm Thị Mỹ Duyên đã từng tham gia các sàn diễn thời trang trong nước và quốc tế như Tuần lễ thời trang trẻ em Việt Nam của siêu mẫu Xuân Lan, show SixDo của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường, Fashion Festival 2023..., tham gia làm người mẫu cho sàn diễn thời trang của các nhà thiết kế Thái Lan và Campuchia với vị trí vedette.

Ngoài ra, Mỹ Duyên còn tham gia các buổi chia sẻ, truyền cảm hứng cho sinh viên các trường đại học, làm đại sứ cho chương trình thiện nguyện, làm mẫu ảnh cho dự án cộng đồng "Self Love" kêu gọi không miệt thị ngoại hình...

Nữ sinh lớp 9 đoạt giải nhất viết luận của ĐH HarvardNữ sinh lớp 9 đoạt giải nhất viết luận của ĐH Harvard

Vượt qua hàng trăm thí sinh trên khắp thế giới, Nguyễn Mỹ Hải Ngọc (15 tuổi, TP.HCM) vừa giành giải nhất cuộc thi viết luận toàn cầu của Đại học Harvard (Mỹ, Harvard Crimson Global Essay Competition).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên