Nữ giám đốc hãng túi xách được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ ở Nam Phi

27/09/2019 22:15 GMT+7

TTO - Bà Lana J. Marks, giám đốc công ty thiết kế túi xách thời trang cao cấp mang tên bà, đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trở thành đại sứ Mỹ tại Nam Phi, chấm dứt 3 năm vị trí này bị bỏ trống.

Nữ giám đốc hãng túi xách được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ ở Nam Phi - Ảnh 1.

Tân đại sứ Mỹ tại Nam Phi Lana J. Marks - Ảnh chụp màn hình

Tài khoản Twitter @SenateCloakroom ‏của các thượng nghị sĩ Cộng hòa ngày 26-9 xác nhận bà Marks đã được vượt qua cuộc bỏ phiếu phê chuẩn tại Thượng viện, chính thức trở thành tân đại sứ của Mỹ tại Nam Phi.

Phản ứng trước quyết định của Thượng viện Mỹ, bà Marks cho hay đã rất vinh dự khi được đề cử làm đại sứ và việc phê chuẩn lần này giống như việc bà được trở về nhà một lần nữa.

Bà Marks được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Phi hồi tháng 11-2018, theo trang web chính thức của Nhà Trắng.

Ngoài vai trò là người sáng lập Lana J. Marks Collections, công ty chuyên thiết kế phụ kiện thời trang xa xỉ, bà Marks còn tham gia ban lãnh đạo nữ giới của Trường Harvard Kennedy và Diễn đàn phụ nữ thế giới hơn một thập kỷ, Nhà Trắng cho biết thêm.

Với quyết định bổ nhiệm nói trên, bà sẽ thay thế cựu đại sứ Patrick Gaspard, người đã thôi giữ chức vụ này kể từ tháng 12-2016.

Bà Marks sinh ra tại thành phố East London thuộc tỉnh Eastern Cape của Nam Phi. Do đó, không mấy ngạc nhiên khi bà có thể nói thành thạo 3 ngôn ngữ chính thức, được sử dụng phổ biến tại Nam Phi là tiếng Anh, tiếng Afrikaans và tiếng Xhosa.

Đây không phải là lần đầu tiên một người được xem là "tay ngang" chính trị được cất nhắc vào chính quyền của Tổng thống Trump, người từng là một doanh nhân tỉ phú trước khi bước vào Nhà Trắng.

Hôm 19-9, Tổng thống Trump đã đề cử bà Barbera Hale Thorhill, chủ tịch công ty thiết kế nội thất chuyên về kinh doanh Impact Design tại Los Angeles, làm đại sứ Mỹ tại Singapore.

Nếu được Thượng viện thông qua, bà Thorhill sẽ đảm nhiệm vị trí đã bị bỏ trống từ tháng 1-2017 sau khi cựu đại sứ Kirk Wagar bị sa thải.

Đại sứ Mỹ thắp hương viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn Đại sứ Mỹ thắp hương viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

TTO - Chiều 27-8, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã cùng Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink đến nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn thắp hương.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận