Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Nữ điều dưỡng đầu tiên nhiễm COVID-19: Mong trở lại bệnh viện tiếp tục làm việc

10/04/2020 18:16 GMT+7

TTO - Bệnh nhân 86, nữ điều dưỡng B.T.H. ở Bệnh viện Bạch Mai, là nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam nhiễm COVID-19. Chị vừa khỏi bệnh và được ra viện sau gần 23 ngày điều trị.

Nữ điều dưỡng đầu tiên nhiễm COVID-19: Mong trở lại bệnh viện tiếp tục làm việc - Ảnh 1.

Nữ điều dưỡng H., bệnh nhân 86, xúc động chia sẻ về quá trình được triều trị khỏi bệnh COVID-19 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Chiều nay 10-4, nữ điều dưỡng B.T.H. (bệnh nhân số 86), 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, cùng 8 bệnh nhân khác điều trị COVID-19 ở Bệnh viện Nhiệt đới trung ương (cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội) được công bố khỏi bệnh.

"Mỗi một ngày mình dễ thở hơn một chút là cảm thấy hạnh phúc rồi", nữ điều dưỡng H. nhớ lại những ngày chiến đấu với COVID-19.

Chị kể, thời điểm nhận kết quả nhiễm bệnh, chỉ sợ nghe tin ai đó ở Bạch Mai bị nhiễm bệnh như mình nữa thì tâm lý sẽ nặng nề lắm. "May mắn sao ngày hôm qua, ở trung tâm mọi người đã được quay về nhà, mình nhẹ nhõm hơn rất nhiều", chị H. bộc bạch.

Nữ điều dưỡng H. là một trong những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam nhiễm COVID-19, vừa được xuất viện chiều nay 10-4 sau 23 ngày điều trị - Video: HÀ THANH - MAI THƯƠNG

Có bệnh lý nền huyết áp cao, điều dưỡng H. kể chỉ có các triệu chứng nhịp tim nhanh nên cứ nghĩ đó là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp. Khi được chuyển sang điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, chị mới bắt đầu sốt cao, khó thở.

"Có thời điểm mình không ăn, không thở được. Lúc đó trong phòng có một bệnh nhân người nước ngoài bắt đầu khó thở, các bác sĩ phải mặc bảo hộ đặt ống. Nhìn thấy hình ảnh đó, thấy cốc cháo nguội rồi mình vẫn gắng bò dậy ăn, phải cố gắng", nữ điều dưỡng chia sẻ.

Chị H. là một trong những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam nhiễm COVID-19. Điều trị gần 23 ngày ở Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, nữ điều dưỡng cho biết được các bác sĩ ở đây chăm sóc tận tình, động viên tâm lý để vượt qua lúc nguy hiểm nhất.

"Tôi rất xúc động, đầu tiên tôi muốn nói lời cảm ơn đến y, bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới trung ương. Bây giờ tôi không muốn nghĩ lại thời điểm đó nữa (thời điểm nhận tin dương tính COVID-19 - PV), tôi chỉ nghĩ đến hiện tại mình được ra ngoài hít thở không khí, được trả lời mọi người như thế này là một hạnh phúc", điều dưỡng H. chia sẻ.

Nữ điều dưỡng đầu tiên nhiễm COVID-19: Mong trở lại bệnh viện tiếp tục làm việc - Ảnh 3.

Chị B.T.H. (ngoài cùng bên phải) cùng các bệnh nhân được ra viện ở Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 chiều 10-4 - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sau khi được ra viện, chị H. bày tỏ mong muốn được về với gia đình, hòa nhập với mọi người và tiếp tục cùng đồng nghiệp làm việc ở Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, 23h ngày 19-3, bệnh nhân 86 được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Chiều 20-3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2.

Trao đổi với báo chí chiều 10-4, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương - thông tin thêm về bệnh nhân 237 (quốc tịch Thụy Điển). Bác sĩ Cấp cho biết bệnh nhân đã hợp tác hơn trong điều trị. Tuy nhiên, quá trình điều trị có nhiều khó khăn do bệnh nhân có bệnh lý nền là ung thư máu.

"Ngoài việc điều trị COVID-19, chúng tôi còn phối hợp chặt chẽ với Viện huyết học - truyền máu trung ương trong việc điều trị bệnh máu cho bệnh nhân", bác sĩ Cấp cho hay.

Thêm nhiều người ra viện, Việt Nam đã chữa khỏi 56,4% bệnh nhân COVID-19 Thêm nhiều người ra viện, Việt Nam đã chữa khỏi 56,4% bệnh nhân COVID-19

TTO - 15h ngày 10-4, thêm 9 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới được công bố khỏi bệnh sau nhiều ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh, Hà Nội. Bệnh nhân duy nhất điều trị ở Bắc Ninh cũng được ra viện cùng ngày.

HÀ THANH - MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận